Hỗ trợ nhà ở cho người có công: Chính sách nhân văn, ý nghĩa

22/02/2024 16:40

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng. Qua đó, góp thêm một phần động viên để người có công và thân nhân người có công với cách mạng an tâm, vươn lên trong cuộc sống.

Niềm vui trong căn nhà mới

Là một trong những hộ gia đình được hỗ trợ 80 triệu đồng để xây mới nhà ở theo đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023, ông Lê Thành Tô (tổ 1, khu 9A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) vô cùng phấn khởi khi sau 5 tháng thi công, ngôi nhà 3 tầng khang trang, kiên cố của gia đình đã hoàn thiện. Không còn phải chịu cảnh ở trong ngôi nhà sập xệ, dột nát là niềm mong mỏi từ rất lâu của gia đình ông Tô.


Ông Lê Thành Tô trú tại tổ 1, khu 9A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (ngoài cùng bên trái) chuẩn bị hoàn thiện ngôi nhà mới.

Ông Lê Thành Tô cho biết: Có được ngôi nhà mới, tôi rất phấn khởi và thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Đây là món quà vô giá đối với gia đình, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh mà tôi sẽ mãi trân trọng, khắc ghi. Năm nay được ăn Tết trong căn nhà mới, tôi cảm thấy vui mừng khôn xiết.

Cùng chung niềm vui như ông Tô khi được ở trong ngôi nhà mới khang trang, CCB Trần Công Húy (khu 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) phấn khởi cho biết: Số tiền 80 triệu đồng được hỗ trợ để xây nhà của Đảng, Nhà nước, của tỉnh là sự động viên, khích lệ, giúp gia đình tôi có động lực vươn lên trong cuộc sống. Đó chính là nguồn động viên quan trọng cả về vật chất lẫn tinh thần, để tôi cố gắng lao động, sản xuất, ổn định kinh tế gia đình, gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào tại địa phương.


TP Cẩm Phả thực hiện việc rà soát các hộ gia đình người có công trong diện hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Phấn khởi, xúc động là tâm trạng của những người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Quảng Ninh khi được chuyển đến sống trong những căn nhà mới do tỉnh hỗ trợ xây dựng. Những ngôi nhà còn thơm mùi sơn, khang trang, sạch đẹp đã được bàn giao tận tay cho các hộ gia đình. Dù không phải là những ngôi nhà to, giá trị lớn, nhưng đó là tài sản vô giá, là niềm hạnh phúc và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, đền đáp xứng đáng công lao cống hiến cho cách mạng của những người có công và thân nhân của các liệt sĩ.

Mỗi căn nhà được xây dựng hoàn thành là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh là một việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như sự quan tâm, chăm lo của tỉnh và địa phương dành cho gia đình người có công với mong muốn tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước, đồng thời góp phần giúp các gia đình ổn định cuộc sống. Qua đó, tạo động lực để giúp những người có công với cách mạng và những thân nhân liệt sĩ yên tâm, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Ông Bùi Chung Hiếu, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ba Chẽ, cho biết: Thực hiện đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023, đến nay huyện Ba Chẽ đã hoàn thành xây mới và sửa chữa 9 căn nhà, trong đó có 2 hộ xây mới, 7 hộ sửa chữa. Ngoài nguồn lực NSNN, địa phương đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình sớm triển khai thi công và hoàn thiện đưa vào sử dụng đúng tiến độ cam kết với tỉnh. Nhiều hộ gia đình người có công trên địa bàn huyện ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, còn được sự chung tay của gia đình, dòng họ để xây dựng lại nhà ở khang trang, to đẹp hơn với kinh phí lớn so với kinh phí được hỗ trợ. Việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn huyện đã tạo thành phong trào lan tỏa trong xã hội, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chăm sóc người có công là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh, trong đó chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền tỉnh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện.

Thực hiện nhiệm vụ này, đến nay Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình. Tiêu biểu như giai đoạn 2009-2010, tỉnh thực hiện thành công chương trình hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ gần 4.000 hộ nghèo về nhà ở, trong đó có 81 hộ nghèo là người có công với cách mạng với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Giai đoạn 2011-2012, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 382 ngôi nhà cho các gia đình người có công, với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng.


Gia đình CCB Phạm Quốc Đạt (khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí) được hỗ trợ xây nhà mới khang trang. Ảnh: Thu Trang

Giai đoạn 2013-2021, Quảng Ninh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho tổng số 12.322 hộ (gồm 6.467 hộ xây mới, 5.855 hộ sửa chữa) theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; NSNN hỗ trợ trực tiếp trên 482 tỷ đồng, kinh phí đối ứng của các hộ gia đình trên 1.000 tỷ đồng, là một trong những địa phương có số lượng lớn người có công được hỗ trợ nhà ở đã hoàn thành và về đích sớm trong cả nước thời điểm đó.

Tiếp nối những thành quả đã đạt được, năm 2023 tỉnh Quảng Ninh đã thông qua đề án Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Đây tiếp tục là chương trình có ý nghĩa an sinh rất lớn, bảo đảm mọi người dân Quảng Ninh đều được thụ hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo đề án, đối tượng hỗ trợ gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng; thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi liệt sĩ). Điều kiện được hỗ trợ là nhà ở mà hộ gia đình hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở là nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây mới nhà ở hoặc phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Qua rà soát, tổng số hộ gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 346/QĐ-UBND ngày 26/1/2024 của UBND tỉnh là 659 hộ (gồm 206 hộ xây mới, 453 hộ cải tạo, sửa chữa). Đối với hộ xây mới, sẽ được hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ; hộ sửa chữa sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ.


Chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo triển khai, thực hiện. (Trong ảnh: Gia đình ông Vũ Đình Mai, thương binh 3/4 ở thôn 2, xã Quảng La, TP Hạ Long, luôn cảm thấy ấm lòng trong ngôi nhà được hỗ trợ xây mới). Ảnh: Thu Nguyệt

Thực hiện đề án này, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai việc rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều hộ gia đình gặp khó khăn do hạn hẹp về kinh tế, neo người, tuổi cao, sức khỏe yếu, Ban Chỉ đạo hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng của các địa phương đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và vận động nhân dân tham gia quyên góp ủng hộ hỗ trợ các hộ gia đình về ngày công, đảm bảo các công trình hoàn thiện theo đúng tiến độ đề ra.

Với sự vào cuộc tích cực, tính đến thời điểm này, tổng số hộ đã hoàn thành triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở là 298 hộ (chiếm 66%), còn 207 hộ chưa triển khai xây dựng (chiếm 34%); trong đó có nhiều địa phương có tỷ lệ hoàn thành cao. Cụ thể như Hải Hà đã hoàn thành xây mới 3 nhà, sửa chữa 15 nhà, đạt 100%; Ba Chẽ hoàn thành xây mới 2 nhà, sửa chữa 7 nhà, đạt 100%; Cẩm Phả hoàn thành xây mới, sửa chữa 35 nhà, đạt 90%; Vân Đồn hoàn thành xây mới, sửa chữa 16 nhà, đạt 94%; Đầm Hà đạt 81%; Tiên Yên đạt 75%; Uông Bí đạt 84%...

Dự kiến trong thời gian đầu năm 2024, các địa phương phấn đấu hoàn thiện việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ. Việc sớm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là việc làm cụ thể chăm lo cho cuộc sống hạnh phúc của nhân dân, tạo được hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội, góp phần không ngừng củng cố sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong toàn dân.

Ngọc Khánh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 36261
Đã truy cập: 63352809

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.