Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền

22/02/2024 16:56

Thời gian qua, việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh, việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của dư luận và nhân dân luôn được tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xem xét giải quyết. Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, phản ánh của nhân dân thể hiện sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, trách nhiệm của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cũng như sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, chính quyền địa phương trong triển khai, thực hiện.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 14 và những kiến nghị chưa giải quyết xong từ các kỳ họp trước của HĐND tỉnh, tháng 11/2023. Ảnh: Trúc Linh

Việc giải quyết kiến nghị cử tri được các cấp, các ngành quan tâm vào cuộc tích cực; công tác tổng hợp, phân loại, trả lời, giải quyết được đảm bảo; việc thông tin tuyên truyền tiến độ, kết quả giải quyết kiến nghị cử tri được tăng cường, chất lượng giải quyết ngày càng được nâng lên.

HĐND đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề, hướng tới cử tri hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, giáo dục - đào tạo, cử tri ở cơ sở, các cụm, khu dân cư. Qua đó, giúp đại biểu HĐND tỉnh nắm bắt cụ thể về hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, tình hình đời sống kinh tế - xã hội của cử tri, nhân dân. Trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa bàn ứng cử theo kế hoạch, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức tiếp xúc chuyên đề với cử tri là đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình và cá nhân hoạt động sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Phương hướng chuyển dần theo hướng giảm báo cáo, tăng đối thoại để tiếp nhận các ý kiến trao đổi, đóng góp, hiến kế của cử tri.

Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri. Đặc biệt, việc đổi mới phương pháp điều hành, công khai, thẳng thắn, không né tránh các vấn đề cần giải trình, làm rõ tại hội nghị giám sát kiến nghị cử tri đã nâng cao hiệu quả giám sát và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo rà soát, phân loại, tổng hợp 64 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 14 chuyển đến UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, 38 kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết đã chuyển về các tổ đại biểu, các đơn vị thông tin, giải thích cho cử tri.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại TP Uông Bí kiểm tra thực địa tại dự án Trường THCS chất lượng cao và khu dân cư khu 5A, phường Quang Trung. Ảnh: Trúc Linh

Việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh quan tâm ban hành các văn bản chỉ đạo, phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trực tiếp giải quyết và trả lời cử tri. Trách nhiệm giải quyết kiến nghị cử tri của các cấp, các ngành được nâng lên. Nội dung giải quyết, trả lời tập trung vào đúng những nội dung mà cử tri kiến nghị, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo đồng thuận trong nhân dân. Đối với một số kiến nghị của cử tri chưa thể giải quyết dứt điểm ngay, liên quan đến cơ chế, chính sách, quy định, nguồn lực kinh phí… đều được thông tin, trả lời lại cử tri. Đặc biệt đối với các ý kiến kiến nghị của cử tri khối doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh tại cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh tháng 6/2023 đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo và tập trung giải quyết kịp thời, có kết quả cụ thể, thông tin tới cử tri đạt 100%, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các ban, các tổ và đại biểu HĐND tỉnh đã đề cao trách nhiệm, tăng cường hoạt động giám sát, thẩm tra và kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả giải quyết kiến nghị cử tri. Hầu hết các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã xây dựng chương trình giám sát, khảo sát chuyên đề, thường xuyên, đột xuất; kịp thời hoàn thành báo cáo kết quả giám sát, khảo sát ngay sau khi kết thúc cuộc giám sát cho thấy sự tích cực và chủ động trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Tổ đại biểu ngày càng được nâng cao. Công tác giám sát việc thực hiện giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri theo phân công của Thường trực HĐND tỉnh được chú trọng thường xuyên, các tổ đại biểu đã có phân công cụ thể. Đơn cử, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Hạ Long, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Cẩm Phả đã có văn bản phân công cho các đại biểu của tổ thực hiện giám sát kiến nghị cử tri.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp, ngành, nhiều kiến nghị cử tri được giải quyết triệt để, đáp ứng nguyện vọng chính đáng, củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Điển hình như kiến nghị của cử tri TP Móng Cái đề nghị tỉnh sớm phê duyệt, triển khai thực hiện Đề án làng văn hóa dân tộc Dao để góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; cử tri huyện Đầm Hà đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát tổng thể hệ thống tưới tiêu, kênh mương để có đầu tư hợp lý, nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, nội đồng theo quy định…

Hết năm 2023, trong tổng số 76 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XIV và các kỳ họp trước của HĐND tỉnh (50 kiến nghị thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, 11 kiến nghị lĩnh vực pháp chế và 15 kiến nghị thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội), đã có 62,5/76 (đạt 82%) kiến nghị đã được giải quyết xong, trả lời, giải thích rõ để thông tin tới cử tri.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, giải quyết kịp thời, dứt điểm các kiến nghị của cử tri, tại Nghị quyết 190/NQ-HĐND ngày 8/12/2023, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kiến nghị được nêu trong báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, có kết quả trong quý II/2024 đối với các nội dung kiến nghị, đang giải quyết nhưng chưa dứt điểm, chưa rõ thời hạn, tiến độ hoàn thành. Phấn đấu tỷ lệ giải quyết, trả lời xong kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp 16 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND tỉnh và các kỳ họp trước (kiến nghị chưa giải quyết dứt điểm) đạt trên 80% tổng số các kiến nghị.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 36308
Đã truy cập: 63352856

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.