HĐND TX Quảng Yên: Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

22/02/2024 16:40

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, HĐND TX Quảng Yên đã kịp thời ban hành các quyết sách tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn; tăng cường giám sát, khảo sát, kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc, đưa ra các kiến nghị khả thi, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Các kỳ họp HĐND TX Quảng Yên được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, có nhiều đổi mới, thực chất. Trong ảnh: Kỳ họp thứ 18 HĐND TX Quảng Yên khóa XX. Ảnh: Bùi Niên (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Năm 2023, HĐND TX Quảng Yên đã tổ chức 5 kỳ họp, thông qua 22 nghị quyết, trong đó có 16 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách, đầu tư; 4 nghị quyết về công tác cán bộ; 3 nghị quyết về các nội dung hoạt động của HĐND thị xã.

Các kỳ họp đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Thường trực HĐND thị xã đã chủ trì, phối hợp với UBND thị xã, Ủy ban MTTQ, các Ban HĐND thị xã và các cơ quan liên quan thống nhất dự kiến nội dung, chương trình, thời gian kỳ họp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của các ngành, các cơ quan tham mưu từng nội dung cụ thể của kỳ họp. Thường trực HĐND thị xã đã chỉ đạo các Ban HĐND thị xã chủ động tiếp cận các tài liệu của kỳ họp để khảo sát thực tế và tham gia ý kiến với các cơ quan chức năng ngay từ khâu soạn thảo để nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra, giúp đại biểu HĐND thị xã có nhiều thông tin trước khi quyết định, đồng thời nâng cao hiệu quả nghị quyết sau khi ban hành đi vào cuộc sống.

Tại các kỳ họp thường lệ HĐND thị xã luôn dành thời gian thỏa đáng cho chương trình thảo luận, chất vấn tập trung tại hội trường. Đối với kỳ họp chuyên đề HĐND thị xã luôn dành nhiều thời gian cho việc thảo luận những vấn đề liên quan đến nội dung chính của kỳ họp. Công tác điều hành hoạt động thảo luận, chất vấn tại phiên họp toàn thể ở hội trường theo hướng linh hoạt, đảm bảo tính dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, tập trung vào những nhóm vấn đề quan trọng, vấn đề mới phát sinh, bức xúc, được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm, những nhóm nội dung còn ý kiến khác nhau, nhằm phân tích làm rõ, tìm ra giải pháp hữu hiệu, đi đến thống nhất làm cơ sở cho việc quyết định những vấn đề quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Đơn cử, tại kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023), trên cơ sở 8 ý kiến chất vấn được đăng ký gửi về, Chủ tọa kỳ họp đã lựa chọn 4 vấn đề dư luận quan tâm để tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường đối với đồng chí Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã phụ trách lĩnh vực và Ủy viên UBND thị xã. Cụ thể: ý kiến liên quan giải pháp công tác thu hút đầu tư, nâng cấp phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị xã; những hạn chế, nguyên nhân trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục tách thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân và giải pháp khắc phục hạn chế; thực trạng cột điện nằm dưới lòng đường giao thông và việc đấu nối điện sinh hoạt cho các hộ dân tại các khu quy hoạch dân cư tự xây; tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, tình trạng vi phạm trật tự ATGT.

Các ý kiến chất vấn còn lại được Chủ tọa kỳ họp giao cho Thường trực HĐND thị xã chuyển đến các cơ quan liên quan trả lời bằng văn bản. Qua giám sát của Thường trực và các Ban HĐND thị xã, cơ bản các nội dung cam kết của UBND thị xã và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đều đã được thực hiện hiệu quả.

Cùng với đó, chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề; giám sát, khảo sát thường xuyên phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu chung của thị xã. Trên cơ sở nắm tình hình thực tế địa phương và việc giải quyết các ý kiến kiến nghị cử tri của các cấp, các ngành chức năng, Thường trực HĐND thị xã đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể từng tháng; nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đối tượng được giám sát rõ ràng, thời gian giám sát cụ thể.

Trong năm 2023, Thường trực HĐND thị xã đã hoàn thành 3 cuộc giám sát chuyên đề, 5 cuộc khảo sát với nhiều vấn đề quan trọng, dư luận, nhân dân quan tâm. Cụ thể như: giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2020 - 2023; giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã, giai đoạn 2021- 2023; Khảo sát nguy cơ ngập úng trên địa bàn các khu dân cư trước mùa mưa bão năm 2023; Khảo sát tiến độ GPMB tại một số dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã…Qua hoạt động giám sát, khảo sát, kiến nghị các các cấp, ngành, đơn vị chức năng giải quyết tồn tại, có biện pháp khắc phục thuộc thẩm quyền. Các nội dung được kiến nghị sau các cuộc giám sát cơ bản đều được các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và triển khai thực hiện.

Hoạt động tiếp xúc cử tri tiếp tục có nhiều đổi mới, khuyến khích đại biểu HĐND thị xã tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, các đại biểu HĐND thị xã kiêm nhiệm dành thời gian nhiều hơn cho hoạt động, gắn trách nhiệm cụ thể của mình với địa bàn nơi ứng cử, nắm bắt và phản ánh kịp thời các kiến nghị, phản ánh của cử tri; tăng cường công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; xác định rõ trách nhiệm, thời hạn giải quyết của cá nhân, tập thể liên quan theo quy định của pháp luật.

Đổi mới trong công tác điều hành, thực hiện, trong đội ngũ lãnh đạo và từng đại biểu HĐND TX Quảng Yên đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 130
Đã truy cập: 63597139

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.