CCB Quảng Ninh thi đua phát triển kinh tế

22/02/2024 16:39

Những năm qua, các cấp Hội CCB của Quảng Ninh đã ra sức thi đua phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, động viên, khích lệ đông đảo cán bộ, hội viên, cùng nhân dân tham gia và đạt được kết quả toàn diện, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

CCB xã Đài xuyên (huyện Vân Đồn) lắp đặt đèn chiếu sáng trên địa bàn.

Phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi" đã đạt được những kết quả quan trọng đáng khích lệ. Nhiều doanh nghiệp, HTX, trang trại, gia trại… được thành lập với các quy mô sản xuất kinh doanh khác nhau do hội viên CCB làm chủ và tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Tính đến nay, toàn tỉnh có 166 doanh nghiệp, 27 HTX, 2 tổ hợp tác, 120 trang trại, 593 gia trại, 1.309 hộ kinh doanh do CCB làm chủ.

Các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho gần 9.000 lao động. Trong đó có 14 doanh nghiệp đạt doanh thu trên 50 tỷ đồng/năm, 30 doanh nghiệp, HTX có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm. Tiêu biểu như Công ty CP Hoàng Trường (TP Cẩm Phả) của CCB Phạm Ngọc Thanh, hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa máy móc, thiết bị, vận tải, xây dựng công trình giao thông... cho doanh thu 200 tỷ đồng/năm.

Hay như Công ty CP Thương mại Đông Hằng (TP Hạ Long) của CCB  Phạm Văn Đông, chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng… tạo việc làm cho hàng chục con em hội viên CCB, doanh thu hằng năm đạt 100 tỷ đồng. Công ty TNHH Thương binh 2/9 Đông Triều sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng tinh khiết, do CCB Nguyễn Văn Dẫn làm Giám đốc, mỗi năm doanh thu 5 tỷ đồng… Trong năm 2023 cũng ghi nhận có 28 sản phẩm OCOP do doanh nghiệp và HTX của CCB sản xuất đạt tiêu chuẩn 3-4 sao.

Những mô hình phát triển kinh tế trên đã mang lại động lực giúp hội viên CCB trong tỉnh vươn lên. Năm 2023, số hộ CCB khá, giàu là 32.840 hộ; số hộ trung bình là 20.798 hộ; hộ cận nghèo còn 101 hộ; hộ nghèo còn 12 hộ (chiếm 0,022% tổng số hộ hội viên của tỉnh). 162/177 xã, phường, thị trấn không còn hộ CCB nghèo, 9/13 huyện, thị xã, thành phố không còn hộ CCB nghèo.

Để đạt được kết quả nói trên, Hội CCB tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực, phát huy mọi tiềm năng của CCB để nâng cao năng lực phát triển kinh tế cho hội viên. Hội đã triển khai nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm, vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH tỉnh. Đến nay tổng dư nợ đạt trên 422 tỷ đồng, trong đó qua kênh Trung ương Hội CCB Việt Nam là 965 triệu đồng; kênh Hội CCB tỉnh và huyện là 13,2 tỷ đồng, triển khai hàng chục dự án mua cây, con giống, trồng rừng, xây dựng chuồng trại, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

CLB giúp nhau phát triển kinh tế của CCB phường Quảng Yên, TX Quảng Yên.

Bên cạnh đó, công tác xóa nhà tạm trong hội viên CCB đã đạt hiệu quả tích cực. Năm 2023, toàn tỉnh đã xây mới, sửa chữa 19 nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB khó khăn với tổng kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. Năm 2024, Hội CCB tỉnh chỉ đạo các cấp hội rà soát hộ hội viên khó khăn nhà ở tiếp tục vận động xây dựng mới, với mục tiêu không có hội viên CCB nào trong tỉnh còn khó khăn về nhà ở.

Hội CCB tỉnh tiếp tục tham gia thực hiện phát triển việc phát động cán bộ, hội viên trong tỉnh tham gia hiến đất, hiến công làm công trình giao thông, công trình dân sinh. Năm 2023, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã hiến 2.786m2 đất, tham gia 7.502 ngày công để sửa chữa 105km đường và 67km kênh mương; phong trào “Thắp sáng đường quê” các cấp Hội CCB trong tỉnh đã lắp đặt mới 2.943 bóng đèn cùng trên 800 ngày công, chiếu sáng 383km đường với 9.672 hộ dân và 80 cơ quan, nhà văn hóa được thụ hưởng, với kinh phí trên 3,8 tỷ đồng, trong đó CCB đóng góp 344 triệu đồng; xây dựng khu dân cư Trình Tường (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) gồm: Xây mới nhà ở, sửa chữa nhà văn hóa, làm đường bê tông, lắp điện chiếu sáng, xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho tuyến đường tại xã Thanh Lân (Cô Tô) với số tiền 82 triệu đồng.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đàm Huy Đắc cho biết: Triển khai phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi, các cấp Hội CCB trong tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tâm huyết cống hiến công sức, trí tuệ cho xây dựng quê hương. Với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, tinh thần tự lực tự cường, nhiều CCB trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức vươn lên trở thành doanh nhân giỏi, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp tăng trưởng kinh tế địa phương.

Trung Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3117
Đã truy cập: 63464308

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.