Đặc sắc Lễ hội đền Cửa Ông 2024

25/02/2024 11:23

Không chỉ có lễ rước quy mô, hoành tráng, Lễ hội đền Cửa Ông năm 2024 còn có nhiều chương trình đặc sắc dành cho du khách. 

Đền Cửa Ông là di tích lịch sử văn hóa được tôn vinh là Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt. Lễ hội Đền Cửa Ông năm nay được phối hợp tổ chức với khai hội đền Cặp Tiên nằm trong quần thể Di tích.


Du khách thập phương tham quan, chiêm bái đền Cửa Ông dịp đầu xuân.

Lễ hội đền Cửa Ông năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 12-13/3 (tức ngày 3 và 4/2 năm Giáp Thìn) với nhiều điểm mới, quy mô lớn và hoành tráng. Trong đó, phần lễ đáng chú ý có lễ xin mở hội đền tại Đền Thượng, lễ tế Đức Ông và các nhân thần tại Đền Thượng, lễ dâng hương tại Đền Mẫu, lễ rước kiệu Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự; hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ công lao của Đức Ông và các nhân thần, những người có công với đất nước.

Dự kiến, lễ hội năm nay, lực lượng diễn viên chuyên, không chuyên và các đoàn rước tham gia lễ hội khoảng trên 1.000 người. Lễ hội sẽ bắt đầu với nghi lễ dâng hương xin rước Đức Ông vi hành. Đáng chú ý còn có đoàn rước trên biển bằng thuyền xuất phát từ đường dẫn cầu Vân Đồn, diễu trên biển song song với đoàn rước trên bộ.

Trong ngày chính hội, nhân dân và du khách thập phương có thể xem, trải nghiệm nhiều chương trình, tiết mục, trò chơi đặc sắc. Đó là các màn trống hội kết hợp múa “Hào khí Đông A”, chương trình nghệ thuật, diễn thần tích “Dấu thiêng lưu tích”... Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian. Đặc sắc thú vị nhất là hội thi cờ người 60 phút/trận do chính các võ sư và học sinh tham gia mô phỏng, thi đấu hoặc cờ bỏi với quân cờ lớn.

Rời hội cờ sôi động, du khách có thể xem thi thổi cơm niêu, biểu diễn quan họ và đua thuyền trên hồ Baza, trải nghiệm, xem các trò chơi dân gian vui nhộn như: Bịt mắt đập bóng, bịt mắt đánh trống”, thi kéo co, đẩy gậy, tổ tôm điếm, chọi gà, trưng bày ảnh nghệ thuật, thi têm trầu cánh phượng, bày mâm ngũ quả, hội thi dâng soạn lễ...


Du khách xin chữ đầu năm khi du xuân, tham quan chiêm bái đền Cửa Ông.

Trước đó, để chuẩn bị chu đáo cho Lễ hội, từ đêm Giao thừa 2024, Ban quản lý Di tích đã làm lễ mở cửa đền, chính thức đón du khách du xuân, chiêm bái; bố trí các quầy thư pháp cho chữ may mắn đầu năm tại sân Đền. Theo Ban quản lý Di tích Quốc gia, để tạo điều kiện thuận lợi và mới mẻ trong hút khách, Ban quản lý sẽ bố trí lực lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên miễn phí chào đón, hướng dẫn các đoàn chiêm bái đền dịp đầu năm và lễ hội.

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2790
Đã truy cập: 63463981

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.