Sức sống mới ở xã vùng cao Đại Dực

23/02/2024 14:47

Nằm ở phía Đông Bắc của huyện Tiên Yên, xã Đại Dực có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Sán Chỉ chiếm 90%. Nhờ thực hiện linh hoạt, hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới nên từ một xã miền núi khó khăn nhất tỉnh, đến nay Đại Dực đã thay da đổi thịt, đời sống của người dân ngày càng ấm no, đủ đầy.

Một góc xã vùng cao Đại Dực nhìn từ trên cao.

Tuyến đường giao thông nối giữa trung tâm xã Đại Dực với xã Đại Thành cũ được hoàn tháng 10/2023 với chiều dài hơn 7km được coi là con đường mở ra hy vọng phát triển mạnh mẽ cho người dân Đại Dực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ có tuyến đường mới, thời gian qua, cuộc sống của đồng bào các dân tộc xã Đại Dực đã thay đổi từng ngày.

Anh Nình A Vày, thôn Khe Lặc, xã Đại Dực cho biết: Trước khi sáp nhập, Đại Dực - Đại Thành (cũ) dù cạnh nhau, nhưng để đến trung tâm xã phải di chuyển quãng đường khoảng 40km, mất gần 1 tiếng đồng hồ, đường rất xấu, nhỏ hẹp, xuống cấp, bụi vào ngày nắng và trơn lầy vào ngày mưa. Khi sáp nhập xã, tuyến đường mới hoàn thành, người dân chúng tôi chỉ mất 10 phút để di chuyển đến QL18C. Không chỉ vậy, hiện nay, tất cả trục đường chính của xã và các thôn đều đã được bê tông hóa. Điều này giúp ích rất nhiều cho người dân trong việc giao thương, phát triển kinh tế, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa Đại Dực và các vùng thấp.

Sau khi sáp nhập thêm xã Đại Thành từ đầu năm 2020, dân số xã Đại Dực có khoảng 2.900 người. Với sự quan tâm của các cấp từ tỉnh đến địa phương trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã Đại Dực đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao... 

Các tuyến đường nối liền thôn, bản được bê tông hóa tạo điều kiện đi lại, giao thương buôn bán, phát triển kinh tế cho người dân.

Điển hình như, hộ gia đình ông Nình A Kun, thôn Khe Lục, với mô hình trồng rừng keo; hộ ông Chíu A Hồ, thôn Khe Ngàn, với mô hình nuôi gà Tiên Yên mỗi năm thu nhập 300-500 triệu đồng; mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ớt chào mào của cơ sở Lý Văn Quạn với 4 hộ dân, quy mô sản xuất 2ha ớt, sản lượng 4.000 lọ/năm, doanh thu 200 triệu đồng/năm...

Song song với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Đại Dực cũng chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc với việc khánh thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ năm 2022, qua đó đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân trên địa bàn. Đây không chỉ là nơi để người dân trên địa bàn xã sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, mà còn mở ra hướng đi mới trong phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.

Chị Trần Thị Phấu, thôn Khe Lặc, xã Đại Dực cho biết: Từ khi có Trung tâm Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ, người dân chúng tôi rất vui mừng phấn khởi. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng chung cho người dân vùng cao chúng tôi, là một sân chơi bổ ích, đoàn kết và giúp người dân tránh được những tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy, còn giúp giữ gìn được những nét đẹp, bản sắc dân tộc đặc sắc của người Sán Chỉ, từ đó tạo điều kiện để cho người dân phát triển các hoạt động du lịch, mang những nét đẹp của người Sán Chỉ đến gần hơn với du khách.

Người dân xã vùng cao Đại Dực chơi trò chơi truyền thống trong dịp Tết tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ.

Với sự quan tâm của tỉnh, huyện và sự quyết tâm của chính quyền, người dân, Đại Dực đã ngày một phát triển, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những mái nhà tranh, vách đất phủ màu thời gian, nép mình bên những sườn đồi đã được thay bằng những ngôi nhà khang trang; hệ thống điện, đường, trường học được đầu tư đồng bộ, hiện đại; nhiều chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm tại chỗ được triển khai hiệu quả... Tới nay, toàn xã không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 67,7 triệu đồng (tăng 3,2 triệu đồng so với năm 2022).

Ông Hoàng Việt Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Dực, cho biết: Nhận thức của người dân trong xã đã được nâng lên rõ rệt, hầu hết các hộ đã chủ động sản xuất, không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Hiện nay, xã cũng đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2024, chính quyền và nhân dân xã Đại Dực phấn đấu hoàn thành xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển thương mại và dịch vụ giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản các văn hóa dân tộc xã Đại Dực, giai đoạn 2022-2025... Qua đó, góp phần tạo nguồn lực nội sinh mạnh mẽ để Đại Dực ngày càng phát triển với mục tiêu cao nhất là hướng tới người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, yên tâm làm giàu trên chính quê hương mình.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4592
Đã truy cập: 63710102

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.