HND Vân Đồn: Tích cực hỗ trợ nông dân chuyển đổi số

24/02/2024 16:29

Để nâng cao giá trị sản phẩm, giúp nông dân phát triển kinh tế, thời gian qua HND huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số, qua đó nhiều nông dân Vân Đồn đã thu được tiền tỷ trên chính những mảnh vườn, thửa ruộng, vuông tôm, chuồng trại của mình.


Ông Trần Văn Hậu, chủ vườn cam 68 (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) ghi hình để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Vụ cam vừa qua, gia đình ông Trần Văn Hậu, chủ vườn cam 68 (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) đã bán được gần 20 tấn cam các loại. Với số lượng như vậy, ông Hậu đã bán được nhiều hơn 5 tấn so với năm trước nhờ được HND huyện và Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, như ocopquangninh, tiki, sendo, voso… Ông Hậu là một trong số hội viên của HND huyện Vân Đồn đã thành công trong việc đưa sản phẩm cam Vạn Yên lên sàn thương mại điện tử.

“Tôi và bà con trồng cam ở Vạn Yên đã được HND huyện, Tổ công nghệ số của xã hướng dẫn quay phim, chụp ảnh, dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm để đưa lên sàn thương mại điện tử, do đó chúng tôi đã tiếp cận với khách hàng từ các tỉnh khác” - Ông Hậu chia sẻ.

Từ khi được HND huyện và các đoàn thể hướng dẫn tiếp cận hoạt động thương mại số, mong ước bán được quả cam có giá cao, không bị thương lái ép giá của những hộ trồng cam ở Vân Đồn đã dần trở thành hiện thực.

Để hội viên tiếp cận chuyển đổi số, thời gian qua HND huyện Vân Đồn đã phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, tập huấn, trang bị kỹ năng, năng lực thực hành, giúp hội viên, nông dân hiểu được vai trò và sẵn sàng tham gia vào quá trình chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời tích cực vận động nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo; giới thiệu các mô hình chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn đã và đang triển khai thành công tại một số địa phương tới hội viên.

Nhằm đẩy nhanh quá trình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, HND huyện Vân Đồn cũng đã phối hợp với Bưu điện huyện giúp hội viên cập nhật thông tin lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, đồng thời nhân viên Bưu điện hỗ trợ hội viên đăng ký các công cụ thanh toán điện tử và tập huấn, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Cơ sở chả mực Bà Nụ (khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) được thành lập từ năm 2015, năm 2022 cơ sở đã được HND huyện và Bưu điện huyện hướng dẫn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, đồng thời hướng dẫn quay phim, chụp ảnh để quảng bá sản phẩm. Ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ cơ sở cho biết: Những năm gần đây cơ sở đã tổ chức livestream bán hàng, quay video quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nền tảng facebook, zalo và các trang thương mại điện tử, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Có ngày cơ sở tiêu thụ được khoảng 500kg chả mực.


Chả mực Bà Nụ tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp, nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp người nông dân sản xuất ra nông sản chất lượng với chi phí thấp nhất nhưng bán ra với giá cao nhất. Chủ tịch HND huyện Vân Đồn Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Hội sẽ tiếp tục phối hợp với VNPT Quảng Ninh tổ chức các hội nghị tuyên truyền về chuyển đổi số, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên cần tận dụng tối đa cơ hội phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Vận động cán bộ, hội viên tích cực thực hiện chuyển đổi số; hướng dẫn hội viên đăng ký tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn đăng ký tài khoản đưa sản phẩm có chất lượng tham gia sàn giao dịch thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên, nông dân, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế. Qua đó, giúp đời sống của hội viên, nông dân toàn huyện ngày càng được nâng cao.

 

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4170
Đã truy cập: 63709680

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.