Quảng Yên: Động lực từ những công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm

24/02/2024 15:20

Tháng 9/2023, công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cộng Đồng (đoạn đi qua xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên) đã được hoàn thành đúng kế hoạch. Kết quả này có sự chung tay hỗ trợ rất lớn từ phía người dân.

Cụ thể, mặc dù là công trình do TX Quảng Yên làm chủ đầu tư, cơ cấu vốn đầu tư là 100% vốn ngân sách, không có huy động vốn xã hội hoá, tuy nhiên nhiều hộ dân nơi công trình đi qua không chỉ tạo điều kiện về mặt bằng, mà còn góp công, góp của, cùng giám sát, cùng thi công những hạng mục phụ trợ phát sinh, trồng cây xanh, xây dựng, trang trí bảng biểu phù hợp...

Từ sự trợ lực này, tuyến đường Cộng Đồng được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ, được TX Quảng Yên lựa chọn là công trình giao thông duy nhất trên địa bàn chào mừng 60 năm thành lập tỉnh.


Tuyến đường Cộng Đồng hoàn thành đã tạo điểm nhấn giao thông trên địa bàn xã Hiệp Hoà (TX Quảng Yên).

Xã Hiệp Hoà là một trong những địa phương thời gian qua triển khai nhiều công trình dân sinh, trong đó phần lớn là những công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo ông Đoàn Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hoà, tính riêng năm 2023, toàn xã triển khai 42 công trình đường và cống rãnh, với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Số công trình này xã giao về các thôn, đồng thời phân bổ phù hợp số tiền 1,5 tỷ đồng đầu tư từ vốn ngân sách, phần kinh thí đầu tư còn lại gần 2,5 tỷ đồng là do nhân dân các thôn đối ứng…

Thôn 11, xã Hiệp Hoà năm 2023 đảm nhiệm 4 công trình nâng cấp tuyến đường, bao gồm 3 tuyến đường xã giao cho thôn chủ động và 1 tuyến tham gia cùng với thị xã. Với tổng số hơn 200 hộ, mức huy động xã hội hoá ở thôn tối thiểu là 5 triệu đồng/hộ. Ông Nguyễn Văn Đằng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 11, cho biết: Người dân trong thôn chủ yếu là làm nông nghiệp, một số làm công nhân tại các KCN hoặc làm dịch vụ. So với nhiều nơi khác, đời sống chưa phải là cao, tuy nhiên khi việc huy động xã hội hoá được đưa ra, được bàn thảo, xin ý kiến kỹ càng, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân. Vì thế, khi các công trình triển khai, nhiều gia đình đã tự nguyện đóng góp cao hơn mức trung bình, có gia đình hỗ trợ từ khi thực hiện công trình, đến khi công trình hoàn thành lại hỗ trợ thêm, có gia đình không bị ảnh hưởng bởi công trình song vẫn tham gia tích cực...

Giống như Hiệp Hoà, tinh thần chung tay Nhà nước và nhân dân cùng làm với các công trình hạ tầng kỹ thuật đã lan toả trong 18 xã, phường còn lại của Quảng Yên. Đây là điều kiện để thị xã đạt kết quả tốt trong đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thời gian qua.


Tuyến đường cầu Chanh - Liên Vị được nâng cấp trong năm 2023 tạo điều kiện giao thương thuận lợi cho người dân.

Là địa bàn đang có sự chuyển động rất mạnh, mỗi năm TX Quảng Yên triển khai thành công hàng trăm công trình, trong đó sự cộng lực của người dân là rất lớn. Năm 2023, nguồn vốn ngân sách tỉnh, thị xã dành cho đầu tư xây dựng cơ bản là gần 500 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị đầu tư thực tế chênh lên đến cả trăm tỷ đồng. Nguồn lực xã hội hoá rất đáng kể này đến từ sự đóng góp của doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, khẳng định: Chính sự ủng hộ của nhân dân, từ nguồn lực xã hội hoá đã làm lan toả khí thế xây dựng, chung tay làm giàu đẹp hơn quê hương, thúc đẩy an sinh xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Đây cũng là tiền đề để Quảng Yên tin rằng sẽ triển khai thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2024, đưa thị xã thực sự trở thành hạt nhân trong cực tăng trưởng quan trọng phía Tây của tỉnh, góp phần vào thắng lợi chung của Quảng Ninh.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4059
Đã truy cập: 63709569

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.