Đầm Hà đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

23/02/2024 23:26

   

Tối 23/2, tại Trung tâm văn hóa các dân tộc huyện, huyện Đầm Hà long trọng tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội; Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Trung ương; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân trong huyện.


Đồng chí Đỗ Thị Ninh Hường, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà phát biểu khai mạc buổi lễ.

Trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đầm Hà là huyện có xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện đã đoàn kết, cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt được những kết quả tích cực, rất đáng tự hào.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn huyện; được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và ngày càng hiện đại; diện mạo nông thôn có sự chuyển biến rõ rệt; tiềm năng, lợi thế phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội được định hình rõ nét; hình thành các vùng sản xuất tập trung, theo hướng ứng dụng công nghệ cao và 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản và chăn nuôi. Hiện nay Đầm Hà là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh cung cấp giống tôm sạch bệnh và giống cá biển, giống nhuyễn thể cho thị trường các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.


Thừa ủy quyền của Chính phủ, đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, huyện không còn hộ nghèo theo tiêu chí Quốc gia. Đến hết năm 2022, huyện có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân toàn huyện đạt 72,32 triệu đồng/người/năm. Với kết quả đạt được, Đầm Hà vinh dự là huyện đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.


Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi danh Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, hiện trên địa bàn huyện có 8 di tích được kiểm kê và xếp hạng, 3 nghệ nhân dân gian, 17 loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, 5 loại hình tập quán xã hội đã được kiểm kê để lập hồ sơ đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể của tỉnh. Toàn huyện có 2 lễ hội truyền thống: Lễ hội Đình Đầm Hà, Lễ hội Đình Tràng Y và một số lễ hội đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, Lễ hội Đình Đầm Hà giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, kết hợp những nét độc đáo của diễn xướng dân gian hát nhà tơ - hát, múa cửa đình của cư dân ven biển. Lễ hội Đình Đầm Hà đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng các dân tộc huyện Đầm Hà.

Trên cơ sở đề nghị của huyện Đầm Hà và tỉnh Quảng Ninh, ngày 10/11/2023, Lễ hội Đình Đầm Hà đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.


Các đại biểu dự lễ công bố.

Lễ công bố và đón nhận Quyết định công nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, nguồn cổ vũ to lớn đối với cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Đầm Hà trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Đây là dịp để tôn vinh di sản với giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt, đồng thời thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tiếp theo.


Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục đạt những thành quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà tiếp tục quán triệt triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về xây dựng chương trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, với phương châm "Xây dựng nông thôn mới là một hành trình chỉ có điểm xuất phát, không có điểm kết thúc”, “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”.


Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trong đó, thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gắn với Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy trên địa bàn huyện; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, khuyến khích nhân dân hiến kế, đóng góp công sức xây dựng quê hương. Huyện cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới thông minh; nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường, bảo vệ và xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.


Tiết mục hát nhà tơ, hát cửa đình do các thành viên CLB hát, múa cửa đình của huyện Đầm Hà biểu diễn.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch, đất đai; cơ cấu lại sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hữu cơ, sinh thái; chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư. Huyện cần quan tâm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”.


Lễ đón nhận huyện Đầm Hà đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và Lễ hội Đình Đầm Hà là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã thành công rực rỡ.

Với niềm tin tưởng sâu sắc, đồng chí mong muốn Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Đầm Hà tiếp tục đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực cố gắng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3611
Đã truy cập: 63709121

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.