Sáng tạo trong chuyển đổi số

26/02/2024 15:23

Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực của chuyển đổi số, thời gian qua, cùng với các đơn vị trên địa bàn TP Móng Cái, Đoàn Thanh niên thành phố đã có nhiều giải pháp sáng tạo, góp phần chuyển đổi số toàn diện của địa phương.

Đoàn Thanh niên Móng Cái phối hợp với các đơn vị gắn mã QR code tại Cột mốc 1368.

Nước mắm Dáng Phương từ lâu đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của TP Móng Cái. Đoàn Thanh niên xã Hải Xuân đã hỗ trợ, hướng dẫn công ty TNHH Sản xuất thương mại Dáng Phương đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng zalo, facebook; nhờ đó sản phẩm được nhiều người biết đến, đặt hàng ngày một tăng. Ông Nguyễn Văn Phương, đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dáng Phương, chia sẻ: "Tôi được Đoàn Thanh niên xã hướng dẫn từ quay phim, chụp ảnh đến đưa các sản phẩm lên các trang thương mại điện tử như ocopquangninh, tiki, sendo, voso… Vì vậy sản phẩm của Công ty tiếp cận được nhiều khách hàng, có ngày bán được 1.000 lít nước mắm".

Với việc hỗ trợ của các cấp đoàn và các phòng chuyên môn của thành phố đã đưa 40 sản phẩm OCOP của Móng Cái lên sàn giao dịch thương mại điện tử postmart.vn, voso.vn...

Nhằm giúp người dân, du khách dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử, thời gian qua Thành Đoàn Móng Cái đã tiên phong triển khai gắn mã QR code tại các địa chỉ đỏ, tuyến điểm du lịch trên địa bàn. Đến nay Thành Đoàn đã triển khai được 11 mã QR code gắn với thuyết minh tự động tại các điểm di tích, lịch sử, du lịch, như: Cột mốc 368, Đình Trà Cổ, Đền Xã Tắc, Nhà lưu niệm Bác Hồ, Cột mốc 1368…, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu. Thông qua quét mã QR code giúp du khách và nhân dân dễ dàng truy cập tìm hiểu đầy đủ các nội dung về tư liệu, hình ảnh, video giới thiệu tổng quan về các tuyến điểm du lịch.

Để đào tạo công dân điện tử, Thành Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đưa kỹ năng số đến với người dân, doanh nghiệp. Theo đó 210 ĐVTN  tham gia 101 tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn đến các nhà văn hóa, nhà người dân để hướng dẫn, tuyên truyền, cách tạo địa chỉ điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số, tương tác với chính quyền qua các nền tảng số. Trong năm 2023 Thành Đoàn đã hướng dẫn, tập huấn cho trên 13.500 lượt ĐVTN, nhân dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ người dân lập trên 1.000 tài khoản, hướng dẫn công dân gửi 16.370 bộ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến; tổ chức 51 buổi ra quân tuyên truyền, hướng dẫn, cài đặt cho trên 5.000 lượt người dân các ứng dụng Móng Cái Smart, Etax Mobile (nộp thuế điện tử)... 

Thành Đoàn thành lập CLB Streamer Móng Cái gồm 73 thành viên nòng cốt, với tiêu chí hoạt động phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ thanh niên và tiểu thương bán hàng trực tuyến trên nền tảng điện tử Shopee, Ladada, Tiktok, Facebook, Instargram; có phiên livestream bán hàng thu về lợi nhuận cho chủ cơ sở 30 triệu đồng. Đây là CLB duy nhất trên địa bàn tỉnh mang lại lợi ích bán hàng thông qua nền tảng số.

Đoàn Thanh niên và Tổ công nghệ số cộng đồng phường Ka Long đến nhà người dân hướng dẫn nộp TTHC qua mạng.

Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Móng Cái Nguyễn Thế Vinh cho biết: Đồng hành chuyển đổi số với thành phố, Thành Đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho ĐVTN và người dân về chuyển đổi số, những lợi ích của chuyển đổi số mang lại; mở các lớp tập huấn cho cán bộ, ĐVTN về chuyển đổi số; phối hợp UBND các địa phương, các BQL chợ trên địa bàn triển khai các tuyến phố không dùng tiền mặt, ứng dụng thanh toán điện tử trong kinh doanh; phát triển, nhân rộng mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của CLB Streamer Móng Cái, tận dụng tối đa lợi thế của khu vực biên mậu và thu hút thanh niên làm kinh tế gắn với chuyển đổi số.

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18866
Đã truy cập: 63404981

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.