TP Hạ Long: Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

27/02/2024 13:35

 địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, những năm qua TP Hạ Long luôn quan tâm chăm lo, tạo mọi điều kiện để trẻ em trên địa bàn được phát triển một cách toàn diện.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, TP Hạ Long đã đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thăm, tặng quà, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã vào cuộc. Tiêu biểu như Nhóm thiện nguyện Hà Thảo Mộc đã thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết 50 trường hợp là người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Kỳ Thượng và Đồng Lâm, mỗi suất quà trị giá 2,5 triệu đồng gồm hiện vật và tiền mặt. Tổng trị giá các suất quà trao 125 triệu đồng.

Trường quốc tế song ngữ Học viện Anh Quốc (UK) Hạ Long tặng 5 tấn gạo cho học sinh bán trú tại Trường TH&THCS Kỳ Thượng; đồng thời tặng tiền mặt cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 40,7 triệu đồng. Tỉnh Đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh, Viện KSND tỉnh tặng 40 suất quà (400.000 đồng/suất), 20 xe đạp, 100 áo ấm, 100 thùng mì tôm cho học sinh Trường TH&THCS Đồng Lâm 1.

Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường TH&THCS Thống Nhất (TP Hạ Long) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hay Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh tặng 300 bộ chăn, màn, ga, gối cho học sinh 17 trường có tổ chức bán trú, tổng trị giá 250 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Văn phòng UBND tỉnh huy động xã hội hóa tặng 400 suất quà (áo ấm, chăn bông, bánh kẹo...) cho học sinh Trường TH&THCS Đồng Sơn, trị giá trên 100 triệu đồng...

Không chỉ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được TP Hạ Long duy trì thường xuyên. Thành phố đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh dành cho trẻ em; kịp thời chia sẻ, động viên các trường hợp trẻ bị xâm hại và nghi bị xâm hại tình dục, trẻ em bị tai nạn thương tích. Riêng năm 2023, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý 4 vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra trên địa bàn; thăm hỏi, hỗ trợ 3 hộ gia đình có trẻ em bị đuối nước; hỗ trợ mai táng phí cho 10 trường hợp trẻ em với tổng số tiền 116 triệu đồng...

Trong năm 2023, thành phố đã ban hành 12 quyết định, hoàn thiện thủ tục thanh quyết toán tiền viện phí cho trẻ em mắc bệnh hiệm nghèo theo Nghị quyết 21/NQ-HĐND của HĐND tỉnh với tổng số tiền 124.833.000 đồng; thành lập 20 đoàn đi thăm, tặng quà tại các điểm trường, cơ sở khám chữa bệnh, Cơ sở Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, tặng quà 163 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 1/6, Tết Trung thu với tổng trị giá trên 220 triệu đồng...

Hội Doanh nghiệp Truyền Đăng tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hà Trung (TP Hạ Long). Ảnh: Cao Quỳnh

Đặc biệt, hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được thành phố quan tâm. Thành phố đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tích cực tuyên truyền về chấp hành luật lệ giao thông, các biện pháp để không xảy ra đuối nước; triển khai cho các gia đình ký cam kết xây dựng ngôi nhà an toàn với trẻ... Năm 2023, thành phố đã tổ chức 6 lớp học bơi miễn phí cho 90 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hoành Bồ, xã Hòa Bình, xã Sơn Dương với tổng số tiền 72 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên rà soát những trường hợp trẻ em rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, năm 2023 TP Hạ Long đã xác nhận 4 trường hợp trẻ em tại các phường Hà Khánh, Hà Trung, Hoành Bồ, Hồng Hà đưa vào Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh. Đồng thời, Phòng LĐ-TB&XH thành phố cũng phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi, Cơ sở Bảo trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, triển khai chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật tim, mắt miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi được hỗ trợ học trong học tập và các chế độ khác kịp thời theo chính sách của Nhà nước, của tỉnh.

Không chỉ các cơ quan chức năng, các đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp cũng tích cực vào cuộc hỗ trợ trẻ em trên địa bàn thành phố. Hội Bảo trợ trẻ mồ côi và người khuyết tật tỉnh trao tặng 40 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Dân với tổng trị giá 16 triệu đồng; trao tặng quà cho 14 trẻ nhân dịp kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam với tổng trị giá 28 triệu đồng; trao tặng 22 xe đạp và 20 phần quà trị giá 600.000 đồng/suất tại xã Bằng Cả. Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng quà cho 20 trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt trong chương trình Ngày hội hiến máu với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Các đơn vị, nhà tài trợ đã trao tặng 65 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Công ty Bảo hiểm nhân thọ Quảng Ninh tặng 40 xe, Bảo hiểm Prudential tặng 15 xe, Bảo hiểm AIA tặng 10 xe); Tỉnh Đoàn trao tặng 10 góc học tập; Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, Hội Bảo trợ trẻ mồ côi và người khuyết tật tỉnh nhận đỡ đầu 18 trẻ với mức 6 triệu đồng/năm.

Sự quan tâm của thành phố và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hạ Long được sống trong môi trường thương yêu, đùm bọc từ đó trở thành những công dân hữu ích.

Cầm Khuê


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5414
Đã truy cập: 63466605

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.