Tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

27/02/2024 12:13

Không chỉ tập trung kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu, các bệnh viện tuyến tỉnh còn tích cực chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho cơ sở.


Kíp bác sĩ Bệnh viện tỉnh trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc cho Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiếp nhận hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà từ năm 2016 theo phân công của Sở Y tế Quảng Ninh, trên cơ sở khảo sát với nhu cầu thực tế tại đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt: Đào tạo tại bệnh viện, đào tạo cầm tay chỉ việc tại Trung tâm, hội chẩn trực tiếp – trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa…

Từ đó đến nay, bệnh viện đã luân phiên cử gần 400 lượt cán bộ trong nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành theo Đề án 1816 xuống trực tiếp khám chữa bệnh, thực hiện đào tạo “cầm tay chỉ việc” và hỗ trợ cấp cứu ca bệnh nặng, nguy kịch ngay tại đơn vị. Ở chiều ngược lại cũng đã có hơn 200 lượt bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, gần 600 kỹ thuật mới các phân tuyến thuộc nhiều chuyên ngành: Hồi sức tích cực, Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình, Nội khoa, Tim mạch, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh… Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu tại địa phương, giúp người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao mà không phải lên tuyến trên.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo “Phẫu thuật Chấn thương sọ não cơ bản” cho các bác sĩ chuyên ngành ngoại thần kinh tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngoài hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Đầm Hà, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng thực hiện chỉ đạo tuyến, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Mới đây, bệnh viện cũng đã tổ chức lớp “Nội soi Tai mũi họng” trong thời gian 3 tháng cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cẩm Phả, Trung tâm y tế Móng Cái, Trung tâm Y tế than khu vực Mạo Khê. Bác sĩ CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Nội soi Tai mũi họng là phương pháp thăm khám tương đối an toàn, ít xảy ra biến chứng, giúp các bác sĩ thông qua hình ảnh qua hệ thống camera quan sát rõ các tổn thương niêm mạc nằm sâu trong vùng tai mũi họng, từ đó chẩn đoán sớm các bệnh lý tại các cơ quan này. Phương pháp này dù dễ triển khai thực hiện, tuy nhiên nếu không đúng kỹ thuật vẫn có thể gây ra những biến chứng, kết quả chẩn đoán thiếu chính xác. Xuất phát từ nhu cầu của các y, bác sĩ trên địa bàn cùng những lợi ích của kỹ thuật này mang lại, lớp đào tạo nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn được học tập rèn luyện, nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ.


Điều dưỡng viên của TTYT Bình Liêu học tập trực tiếp tại Khoa Sản, Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: Mạc Thảo (CTV)

Bệnh viện Bãi Cháy cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Nhờ đó giúp các đơn vị y tế cơ sở nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào vùng khó khăn, hoàn thiện quy trình chuyên môn và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu giúp người dân được thụ hưởng các tiến bộ điều trị hiện đại. Thường kỳ 2 lần/tháng, Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề với các Trung tâm Y tế: Bình Liêu, Hải Hà, Ba Chẽ, Đầm Hà, Cẩm Phả, qua đó đã phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật khó đã được triển khai, thậm chí thường quy ngay tại tuyến huyện, giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao mà không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Nhờ tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, nhiều bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện được một số kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, phẫu thuật nội soi cắt túi mật, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, tá tràng... Việc tiếp nhận kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, phẫu thuật... có ý nghĩa rất quan trọng giúp đội ngũ cán bộ y tế làm chủ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề, hạn chế biến chứng và giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Yến Vy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5405
Đã truy cập: 63466596

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.