Cụm công nghiệp Phương Nam (Uông Bí) sẵn sàng đón nhà đầu tư

28/02/2024 15:19

Ngày 28/2, TP Uông Bí tổ chức gặp gỡ đại diện các cơ sở tiểu thủ công nghiệp có nhu cầu vào hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam nhằm nắm bắt, trao đổi thông tin về chính chính sách hỗ trợ di dời cũng như các quy định liên quan hiện hành.

Thành phố Uông Bí gặp gỡ đại diện các cơ sở tiểu thủ công nghiệp có nhu cầu di dời vào Cụm công nghiệp Phương Nam.

Toàn thành phố hiện có 98 cơ sở tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động buộc phải di dời do không phù hợp quy định sử dụng đất, quy hoạch đô thị, không đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường cũng như phòng cháy chữa cháy…, trong đó 17 cơ sở đã đăng ký di dời vào CCN Phương Nam.

Tại hội nghị, đại diện các cơ sở tiểu thủ công nghiệp quan tâm đến vấn đề đơn giá thuê mặt bằng, các tiêu chí để được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 201/2019-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh, đồng thời đề xuất một số chính sách hỗ trợ từ phía nhà đầu tư hạ tầng CCN Phương Nam, như việc giảm giá thuê đất, trả chậm tiền thuê đất, cho phép thuê đất theo giai đoạn thay vì thuê đất 50 năm, được hỗ trợ kết nối vay vốn ngân hàng để chi trả tiền thuê đất…

Đại diện CCN Phương Nam đã thông tin cụ thể giá thuê đất là 2.650.000 đồng/m2; thời gian thuê đất đến hết ngày 9/3/2071. Mức giá này đang thấp hơn so với mặt bằng chung. Phương thức theo giai đoạn hoặc toàn bộ thời gian theo quy định. Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp được đơn vị hỗ trợ kết nối với ngân hàng để vay vốn thuê đất; được hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính khi các cơ sở triển khai đầu tư xây dựng…

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP Uông Bí yêu cầu các đơn vị chuyên môn rà soát kỹ lưỡng nhu cầu thuê đất thực tế của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp và đề nghị các cơ sở tiểu thủ công nghiệp sớm đăng ký thuê đất và triển khai đầu tư xây dựng để ổn định sản xuất. Hiện thành phố đã chuẩn bị đủ nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Các chi phí hỗ trợ gồm chí phí di dời, tháo dỡ, hỗ trợ lao động, đào tạo nghề, trợ cấp thất nghiệp, miễn giảm thuế đất trong 7 năm… Thành phố Uông Bí kiên quyết dừng cấp phép, dừng hoạt động đối với cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong diện phải di dời mà cố tình không di dời.

Được biết CCN Phương Nam được triển khai từ năm 2021, có diện tích trên 62ha, tổng vốn đầu tư trên 545 tỷ đồng, trong đó 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất; phần còn lại để xây dựng các công trình giao thông, cây xanh, trung tâm quản lý điều hành, dịch vụ tổng hợp. Theo kế hoạch, ngày 9/3/2024 CCN Phương Nam sẽ khánh thành, chính thức đi vào hoạt động. Đến nay CCN Phương Nam đã hoàn thành 100% hạng mục, với hệ thống giao thông, thu gom, xử lý nước thải, hạ tầng điện, nước phòng chống cháy, cây xanh, hàng rào… sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp từ quý I/2024.

Được biết hiện CCN Phương Nam đang hướng tới đón các nhà đầu tư thứ cấp có vốn FDI. Tính đến thời điểm này, 25 doanh nghiệp FDI đã đăng ký thuê đất với diện tích phủ khoảng 20% CCN. Trong đó tháng 3 tới, một doanh nghiệp Hàn Quốc có thể chính thức nhận được giấy phép đầu tư và triển khai hạng mục sản xuất.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5053
Đã truy cập: 63710563

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.