BHXH tỉnh: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu

02/03/2024 07:22

Để mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho mọi người dân tiếp cận, tham gia, thụ hưởng đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, cũng như quyền và lợi ích chính đáng của người dânBHXH Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ chính sách BHXH, BHYT năm 2024.

Năm 2024, theo kế hoạch tạm giao của BHXH Việt Nam, ngành BHXH tỉnh phải đạt số thu BHXH, BHYT, BHTN là 8.300 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với năm 2023. Chỉ tiêu số nợ đọng năm 2024 được BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh là 2,41% so với tổng số thu BHXH, BHYT. Năm 2023, nợ đọng BHXH toàn tỉnh 198,3 tỷ đồng, chiếm 2,53% so với tổng số thu năm 2023.

Về công tác phát triển đối tượng, năm 2024 BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu cho BHXH Quảng Ninh phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 281.000 người, tăng hơn 19.000 người so với năm 2023. Số tham gia BHXH tự nguyện là 42.500 người, tăng trên 18.000 người so năm 2023; BHTN là 268.800 người, tăng trên 18.000 người so năm 2023; BHYT là trên 1,3 triệu người, tăng 30.000 người so với năm 2023.

Ông Nguyễn Huy Thông, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Căn cứ vào chỉ tiêu nhiệm vụ giao của trung ương, của tỉnh, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng cho các địa phương cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để thực hiện; toàn ngành duy trì hội nghị trực tuyến hằng tháng để đánh giá tình hình, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương đảm bảo kế hoạch thu đề ra. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền, đối thoại với đơn vị sử dụng lao động; phân công cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc giảm nợ đọng.

BHXH tỉnh đã bám sát các nghị quyết, chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của tỉnh, của BHXH Việt Nam; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân của tỉnh tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đưa mục tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình BHXH, BHYT toàn dân vào nghị quyết, chương trình phát triển KT-XH của địa phương năm 2024. Đồng thời BHXH tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 23/2023/NQ-HĐND về quy định chính sách hỗ trợ một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn tỉnh về trợ cấp và hỗ trợ BHYT. Đây là chính sách đặc thù mà Quảng Ninh ban hành nhằm đảm bảo mọi người dân được thụ hưởng chính sách an sinh.

Cán bộ BHXH tỉnh giải quyết chế độ chính sách liên quan BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phối hợp với tổ chức dịch vụ thu trong tỉnh để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

BHXH tỉnh tiến hành rà soát tìm đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT, trên cơ sở đó xây dựng kịch bản chi tiết  tuyên truyền vận động tham gia BHXH, BHYT trong năm. Đồng thời, BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh ban hành công văn yêu cầu đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, BHXH tỉnh đảm bảo việc chi trả chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia hằng tháng; nhất là việc ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, đảm bảo cân đối nguồn quỹ BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào quy trình nghiệp vụ của ngành. Dự kiến hết năm 2024, toàn ngành BHXH tỉnh đạt 100% việc kết nối. BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả công tác cải cách TTHC, tăng cường việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử trong công tác thu, giải quyết chế độ chính sách cho người thụ hưởng nhằm tiết giảm thời gian, chi phí cho người dân.

Toàn ngành BHXH tỉnh tiếp tục vận động người hưởng lương hưu thực hiện không dùng tiền mặt, nâng cao hiệu quả công tác giám định khám chữa bệnh BHYT. Hiện nay BHXH tỉnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 74 cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh, trong đó có 64 cơ sở khám chữa bệnh công lập và 10 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3582
Đã truy cập: 63709092

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.