Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

02/03/2024 07:27

Việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ là một trong những nhiệm vụ chủ yếu mà ngành giáo dục Quảng Ninh xác định trong năm học 2023-2024.

Học sinh Trường Tiểu học Hạ Long (TP Hạ Long) tham gia chương trình Ngày hội tiếng Anh (English Festival) lần thứ IX năm 2023. Ảnh: Đào Linh

Thời gian qua, bên cạnh việc chú trọng đổi mới phương pháp dạy học chính khóa, các trường học trong tỉnh đã tổ chức nhiều hơn những sân chơi, hoạt động ngoại khóa để học sinh được tăng cường khả năng giao tiếp ngoại ngữ. Như tại Trường Tiểu học Hạ Long, năm học 2023-2024 là năm thứ 9 nhà trường tổ chức chương trình Ngày hội tiếng Anh (English Festival). Chương trình thu hút sự tham gia của gần 1.000 học sinh khối 4 và 5. Trải qua các phần thi như: Đấu trường 100, Đối mặt, Hùng biện, Tài năng, học sinh nhà trường đã có cơ hội thực hành các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh và mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi phần thi lại đưa ra những thử thách khác nhau cho học sinh từ khả năng phản xạ, ứng biến linh hoạt đến làm việc nhóm.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, cho biết: Sau 9 năm tổ chức, English Festival khẳng định là sân chơi ngoại ngữ hấp dẫn, bổ ích. Hoạt động này mang dấu ấn riêng của nhà trường, thể hiện sự nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh, nhằm cổ vũ, động viên phong trào học tiếng Anh tại trường.

Theo Sở GD&ĐT, việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm, đầu tư nhiều nguồn lực để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Bên cạnh đó thì nhận thức về vai trò của ngoại ngữ trong xã hội đã có bước chuyển biến, phong trào học ngoại ngữ có xu hướng phát triển, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng cao, đặc biệt ở khu vực thành phố, thị xã. Chất lượng dạy và học ngoại ngữ có chuyển biến tích cực.

Đội ngũ giáo viên cơ bản đạt chuẩn về trình độ và năng lực, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn năng lực theo cấp dạy tương đối cao (đến nay đã có 98% giáo viên đạt chuẩn theo khung năng lực 6 bậc dành cho giáo viên). Toàn ngành đã xây dựng và số hoá ngân hàng đề dùng chung, bài giảng điện tử đã tạo điều kiện cho giáo viên tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu, hỗ trợ giáo viên trong công tác giảng dạy. Đồng thời, cơ sở vật chất được đầu tư, các trường học đều đảm bảo điều kiện tối thiểu cho dạy và học ngoại ngữ, nhiều trường được trang cấp phòng học ngoại ngữ, phòng học thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

Một giờ học tiếng Anh của học sinh Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).

Triển khai đề án Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2025, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các chương trình ngoại ngữ theo đúng các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục căn cứ vào điều kiện của nhà trường, triển khai dạy tự chọn tiếng Anh cho học sinh lớp 1, 2.

Bên cạnh đó, ngành cũng chỉ đạo tiếp tục triển khai dạy và học tiếng Trung Quốc theo chương trình và tài liệu của Chương trình giáo dục phổ thông 2006 tại 8 trường THCS ở TP Móng Cái là: Ka Long, Hòa Lạc, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Hòa, Hải Xuân, Hải Yên, Hải Đông và 6 trường THPT trong tỉnh gồm: Chuyên Hạ Long, Trần Phú, Chu Văn An, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, duy trì dạy và học tiếng Pháp ở Trường Tiểu học Hữu Nghị và Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long).

Sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường thực hành ngoại ngữ ngoài lớp học phong phú, đa dạng, cuốn hút, như: Góc tiếng Anh trong lớp học, nhà trường; thành lập và duy trì hoạt động CLB ngoại ngữ, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi tiếng Anh trực tuyến hướng tới nhiều đối tượng tham gia, giúp học sinh phát huy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc học tập ngoại ngữ...

Để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, năm 2024, ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình ngoại ngữ: Chương trình ngoại ngữ 1 bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12; chương trình ngoại ngữ tự chọn cho học sinh lớp 1, 2. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng giáo viên ngoại ngữ, chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác xây dựng môi trường dạy và học ngoại ngữ cho học sinh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học trong dạy và học ngoại ngữ.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5025
Đã truy cập: 63710535

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.