Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tàu không số

01/03/2024 15:30

Ngày 1/3, tại di tích Bến K15, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, đoàn cán bộ, thủy thủ Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam do ông Đào Hồng Tuyển, Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của 4 con tàu không số tham gia cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968.

Bến K15, nơi xuất phát của những con tàu Không số.

Dự lễ dâng hương còn có các đồng chí: Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; nhà báo Thuận Hữu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân và các đồng chí nguyên lãnh đạo quân đội và thân nhân gia đình các liệt sĩ...

Cách đây 56 năm, để tiếp tế vũ khí cho quân và dân ta trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Bộ Tư lệnh Hải quân và Đoàn 759 (nay là Đoàn 125) nhận được một kế hoạch từ Bộ Tổng Tham mưu chuẩn bị 4 tàu, vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường. Sau khi cân nhắc, tính toán, chỉ huy Đoàn 759 đã chọn 4 tàu C165, C235, C43, C56 làm nhiệm vụ đặc biệt này.

Nhằm thực hiện ý đồ chiến thuật, từ ngày 25/2 đến ngày 27/2/1968, các tàu C165, C56, C43 và C235 lần lượt nhổ neo. Nhận rõ mục đích, ý nghĩa của chuyến đi đặc biệt quan trọng này, cán bộ, thủy thủ các tàu đều phấn khởi, quyết tâm cao, phương châm trong lần hành quân đột kích này là: “Dũng cảm, thận trọng, táo bạo, ngoan cường”.

Cựu chiến binh, thương binh Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ.

Tuy nhiên trong quá trình di chuyển đến vị trí xác định, cả 4 tàu đi làm nhiệm vụ trong chiến dịch này đều gặp địch, đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng. 3 trong số 4 tàu là C165, C43 và C235 bị địch vây hãm, đã cùng điểm hỏa khối thuốc nổ giấu sẵn để hủy tàu, bảo đảm bí mật, vũ khí và con đường vận chuyển trên biển. Riêng tàu C56 vừa chiến đấu, vừa khéo léo thoát được vòng vây của quân địch và trở về miền Bắc an toàn.

Đại diện Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ.

Cuộc chiến đấu giữa 4 con tàu Đoàn 759 với địch đã diễn ra vô cùng cam go, ác liệt với nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Sự hy sinh đó đã góp phần vào cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập, tự do của dân tộc, cũng như truyền thống hào hùng của Đoàn tàu không số. Với thành tích chiến công, thành tích đạt được trong lần đi làm nhiệm vụ đặc biệt ở chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, cả 4 tàu đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bến K15 dưới chân đồi Vạn Hoa, bán đảo Đồ Sơn, TP Hải Phòng nơi xuất phát của những con tàu Không số được sửa chữa, nâng cấp làm dấu mốc lịch sử đánh dấu điểm xuất phát của những con tàu không số huyền thoại, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2008.

Các cựu chiến binh, thương binh của đoàn tàu không số ôn lại kỷ niệm một thời hào hùng.

Hoạt động kỷ niệm 56 năm cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và 4 tàu của đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ vừa để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, về huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, vừa thể hiện sự tri ân sâu sắc của quân và dân ta đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí cán bộ chiến sỹ 4 tàu của đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968 nói riêng.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam đã trao tặng quà tri ân cho các đồng chí là các cựu chiến binh, thương binh của 4 tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt trong chiến dịch Xuân Mậu Thân năm 1968.

 

Đỗ PhươngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 35664
Đã truy cập: 63352212

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.