Tiên Yên: Khởi sắc hoạt động VHNT

13/04/2024 15:37

Phát triển văn học, nghệ thuật (VHNT) được huyện xác định đóng vai trò quan trọng trong phát triển bản sắc văn hóa của địa phương. Huyện đã quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, tạo nhiều khởi sắc trong hoạt động VHNT trên địa bàn.

Phong cảnh thiên nhiên đặc sắc của huyện đem lại nguồn cảm hứng sáng tác cho các văn nghệ sĩ. 

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, sáng tác VHNT, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa... được huyện quan tâm đầu tư, tổ chức với quy mô rộng, hướng về cơ sở, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe của nhân dân, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc.

Đa số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã nhận thức đầy đủ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác VHNT thời kỳ mới. Từng cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp uỷ và trong cả hệ thống chính trị đã phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình; chất lượng hoạt động VHNT ngày càng được nâng lên rõ rệt, gắn kết chặt chẽ, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đội ngũ làm công tác VHNT không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Hội VHNT huyện hiện có trên 100 hội viên; trong đó có 22 hội viên cấp tỉnh, 1 hội viên chuyên ngành cấp trung ương. Hầu hết hội viên là trí thức công tác trong các ngành văn hóa, giáo dục và một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Huyện có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa, có nhiều phong cảnh thiên nhiên đặc sắc, tạo cho Tiên Yên có nét riêng, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đây chính là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của các nghệ sĩ trên địa bàn huyện.

Hằng năm Tiên Yên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ người dân, du khách. 

Từ năm 2008 đến nay, các hội viên VHNT của huyện đã sáng tác trên 800 bài thơ, trong đó có 11 bài đoạt giải: 1 giải A của tác giả Nguyễn Thị Hương, 1 Giải B của tác giả Nguyễn Thị Minh Đức... Đặc biệt tác giả Hoàng Việt Tài với tác phẩm “Tháng giêng thơ” được tặng thưởng "Tác giả là người dân tộc thiểu số" tại Giải thơ Lê Thánh Tông lần thứ 33. Có gần 60 tác phẩm văn xuôi được chọn đăng các báo; trong đó có những tác phẩm được đánh giá cao, gây ấn tượng tốt đẹp cho người đọc, như truyện ký “Người trong ảnh” của tác giả Hoàng Việt Tài.

Các hội viên đã viết hơn 100 kịch bản tiểu phẩm có chất lượng mang nội dung tư tưởng tích cực, phản ánh sâu sắc thực tế đời sống; ra mắt 1.000 bức ảnh nghệ thuật và ảnh tư liệu có giá trị. Nhiều tác phẩm ảnh được đăng báo Quảng Ninh, báo Hạ Long, tiêu biểu trong đó là sự say mê sáng tạo của các tác giả: Cấn Đình Loan, Phạm Ngọc Long, Cấn Đình Duy, Trần Tâm, Hoài Nam...  

Ông Cấn Đình Loan, hội viên Hội VHNT huyện, chia sẻ: Lãnh đạo huyện rất quan tâm tới hội viên. Các sự kiện, lễ hội của huyện đều mời hội viên tham gia sáng tác; hằng năm gặp gỡ, động viên hội viên; tạo điều kiện cho hội viên đi thực tế sáng tác.

Xây dựng và phát triển VHNT quần chúng được huyện chú trọng, khuyến khích nhân dân lưu truyền và phát huy các giá trị văn hóa, văn nghệ truyền thống các dân tộc. Huyện phát huy vai trò của đội văn nghệ quần chúng là nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; thành lập các đoàn nghệ nhân tham gia những sự kiện văn hóa lớn do trung ương, tỉnh tổ chức, như: Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc tỉnh; Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh; Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh…

Hát sóong cọ của người dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực bên ruộng bậc thang. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Ông Đào Xuân Thắng, Chủ tịch Hội VHNT huyện, cho biết: Thời gian tới Hội tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng của VHNT về đề tài, nội dung, loại hình, phương pháp sáng tác, sự tìm tòi, thể nghiệm, nâng cao chất lượng toàn diện nền VHNT. Đồng thời tổ chức hiệu quả các hoạt động VHNT phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị lớn của đất nước, địa phương, góp phần xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc.

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3045
Đã truy cập: 64991538

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.