Khoai lang Đại Bình

13/04/2024 15:27

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, thời gian qua huyện Đầm Hà đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp từ chính mảnh đất trù phú của địa phương. Trong số đó phải kể tới là khoai lang Đại Bình - một sản phẩm truyền thống dân dã, chứa đựng biết bao niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Đầm Hà (bên phải) thăm mô hình trồng khoai lang tại xã Đại Bình.

Nhắc đến vùng đất nông nghiệp Đầm Hà, nhiều người biết đến những thương hiệu nông sản nổi tiếng như củ cải khô, khoai lang, gà bản, trứng vịt biển, ngan sao... đều là nông sản chất lượng cao. Trong đó, khoai lang là sản phẩm trở thành "thương hiệu" của vùng canh tác xã Đại Bình nhờ sự phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu địa phương.

Loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có khả năng chống chịu và thích nghi trên vùng đất mặn nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn bỏ những cây trồng kém hiệu quả sang trồng khoai và hình thành những tổ hợp tác, hướng tới sản xuất hàng hóa khối lượng lớn. Đến nay, nông dân xã Đại Bình đang duy trì diện tích gần 8,5ha chuyên canh tác khoai vụ đông, thử nghiệm các giống khoai Hàn, Nhật để đa dạng hóa sản phẩm. Với đầu ra ổn định, bán được giá, khoai lang hứa hẹn sẽ giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân.

Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương với định hướng phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đồng hành cùng người nông dân, ngành NN&PTNT huyện Đầm Hà và Hội Nông dân huyện thường xuyên có những hoạt động hỗ trợ thiết thực. Bao gồm việc tư vấn về giống, hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tập huấn kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh, cho tới việc thu hoạch, kết nối đầu ra...

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng kinh nghiệm canh tác, vụ thu hoạch năm 2024 của xã Đại Bình đạt gần 10 tấn củ/ha. Trong bối cảnh các chi phí đều tăng cao, việc khoai lang được mùa, được giá đã mang lại niềm vui đối với người dân, là tín hiệu tích cực và điều kiện thuận lợi để tái sản xuất vụ tiếp theo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Bình Vũ Văn Cường là người tiên phong thử nghiệm trồng 1ha giống khoai mật Hàn Quốc hiện đang trong giai đoạn thu hoạch. Thành công bước đầu tương đối khả quan khi hơn 10 tấn khoai đã được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để thu mua toàn bộ, dự kiến lợi nhuận đạt gần 50 triệu đồng.

Những kinh nghiệm đúc rút được từ một vụ mùa bội thu sẽ được anh Cường chia sẻ với các hội viên nông dân trong xã, kỳ vọng sẽ có những chuyển biến mạnh hơn nữa trong tương lai gần. Anh Cường cũng bày tỏ mong ước của mình: Nếu có doanh nghiệp đứng ra thu mua và chế biến ngay tại địa phương, gắn thương hiệu rõ ràng cho khoai lang Đại Bình thì giá trị sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Để làm được điều đó, việc xây dựng vùng nguyên liệu sạch gắn với thương hiệu khoai lang Đại Bình là bước đi tiên phong quyết định, phải thực hiện sớm.

Khoai lang Đại Bình là món ăn mang hương vị dân dã và chính điều ấy khiến nhiều người ưa chuộng. Dưới bàn tay cần cù của người nông dân, những thửa ruộng màu mỡ tiếp tục là nguồn sinh kế bền vững, mang lại cuộc sống ấm no.

Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Một số tác dụng nổi bật của khoai lang đối với sức khỏe gồm: Bảo vệ đường tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cơ thể có được cơ chế tự duy trì và điều chỉnh cân nặng tự nhiên...
 
Tuy nhiên, không nên ăn nhiều khoai lang khi bị đau dạ dày mãn tính, không kết hợp với các thực phẩm như: Trứng, thịt gà, bí đỏ, quả hồng...

 

Văn BáTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5402
Đã truy cập: 64993895

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.