HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải: Mô hình hiệu quả kinh tế cao

15/04/2024 08:33

Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải (thành lập năm 2001) Nguyễn Văn Thìn đã chèo lái đưa “con thuyền” HTX vượt qua nhiều khó khăn, đến nay trở thành một trong những doanh nghiệp tiêu biểu về phát triển kinh tế của huyện.

Ông Nguyễn Văn Thìn (bên trái) trao đổi với cán bộ xã Đông Xá về lắp đặt thêm phao HDPE cho HTX. 

Hôm nay biển động, ông Thìn và các xã viên không thể ra bè để kiểm tra theo kế hoạch. Ông lên xã Đông Xá để thống kê lại số phao HDPE đã được lắp đặt thay thế phao xốp, hoàn thiện trước mùa mưa bão năm nay.

Ông Thìn cho biết: Sau hơn 20 năm thành lập, từ 14 xã viên ban đầu, đến nay HTX đã phát triển trên 60 xã viên. Tổng diện tích NTTS trên 70ha, tập trung chủ yếu nuôi các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, như cá song, cá giò, hàu, ngao... Những năm gần đây, khu NTTS tập trung của HTX nhờ chuẩn bị khâu vệ sinh tốt nên không bị dịch bệnh, nhiều xã viên thắng lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng ổn định.

Để đảm bảo quy trình khép kín từ nuôi đến chế biến có hiệu quả, HTX xác định sản phẩm đầu ra phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch. Ông cùng các xã viên tập trung kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập giống đến các quy trình chăm sóc, nuôi trồng con giống hải sản sạch mầm bệnh. Ông hướng dẫn xã viên thường xuyên ghi chép nhật ký sản xuất, các biện pháp đảm bảo ATTP, nhận định tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống... Qua đó giúp con giống phát triển khoẻ mạnh, sản phẩm được các thương lái đánh giá cao.

Ông Thìn cùng các xã viên mạnh dạn, chủ động chuyển đổi giống nuôi, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; chuyển đổi các loại vật nuôi hiệu quả kinh tế thấp, dễ tổn thương, thị trường tiếp nhận chậm sang thả nuôi con giống có hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy con ngao hai cùi cho thu nhập cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, ông Thìn và các xã viên đã nuôi thả trên diện tích 70ha. Nhờ chăm sóc và phòng bệnh tốt, con ngao hai cùi đã mang lại lợi nhuận cao, giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ nuôi trong HTX.

HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải đang dần hoàn thiện hệ thống phao HDPE theo quy định.

“HTX luôn chủ động nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong quá trình nuôi. Đặc biệt chú ý thời điểm giao mùa, con cá, ngao hay bị bệnh, nên phải bổ sung nguồn thức ăn cho chúng. Thức ăn phải đảm bảo tươi, bảo quản tốt, không quá hạn sử dụng, nguồn nước phải sạch sẽ, tránh bị ô nhiễm. HTX hiện có gần 200 lao động thường xuyên, mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Để mở rộng thị trường, bên cạnh tham gia các chương trình về phát triển kinh tế do địa phương tổ chức, HTX tham gia sàn thương mại điện tử của huyện”, ông Thìn cho biết.

Ông Hà Văn Ninh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, đánh giá: Mô hình NTTS của HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng tại địa phương.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3117
Đã truy cập: 64991610

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.