Bình Liêu: Nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú

16/04/2024 16:08

Chính sự đa dạng về loại hình lưu trú từ khách sạn hiện đại đến homestay mang phong cách, dấu ấn văn hóa bản địa đã và đang góp phần quan trọng làm tăng khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch Bình Liêu. Do đó, để thúc đẩy du lịch phát triển, Bình Liêu đặc biệt quan tâm xây dựng các sản phẩm lưu trú tiện nghi, tiệm cận với tiêu chuẩn lưu trú hiện đại, song đảm bảo mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo, khác biệt.

Homestay Hồng Đông (xã Hoành Mô) được cải tạo trên nền ngôi nhà gạch đất truyền thống của người Tày Bình Liêu. 

Homestay là loại hình lưu trú đặc thù tại Bình Liêu. Hầu hết các homestay của Bình Liêu đều được hướng dẫn phát triển theo hướng để du khách được cùng ăn, cùng nghỉ, cùng sinh hoạt và trải nghiệm như một người dân bản địa thực thụ. Theo đó, nhiều homestay tại Bình Liêu được gia chủ xây dựng và cải tạo trên cơ sở của ngôi nhà truyền thống. Song thay vì giữ nguyên toàn bộ thiết kế bên trong, chủ homestay sẽ tiến hành một số cải tạo để homestay vừa giữ được nét truyền thống vốn có vừa đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi tiện nghi cho du khách.

Đi vào hoạt động từ mùa hè năm 2023, homestay Hồng Đông (xã Hoành Mô) đã trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn. Được xây dựng trên nền ngôi nhà gạch đất truyền thống của người Tày Bình Liêu, bao quanh là vườn cây xanh mát, homestay Hồng Đông được gia chủ giữ nguyên khung nhà và lớp gạch đất đã có hàng chục năm tuổi còn bên trong được cải tạo, thiết kế thành những phòng nghỉ khép kín theo phong cách sinh hoạt hiện đại.

Các phòng nghỉ tại homestay Hồng Đông được thiết kế tiện nghi phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Chị Vi Thị Hồng, chủ homestay Hồng Đông, chia sẻ: Du khách đến Bình Liêu bởi vì yêu nét đẹp văn hóa của đồng bào nơi đây. Vì vậy, tôi muốn homestay của mình mời du khách đến thăm phải mang dấu ấn, thật sự như ngôi nhà truyền thống ấm cúng của đồng bào, tạo không gian cho du khách trải nghiệm văn hóa bản địa từ bữa cơm với các món ăn làm từ thực phẩm do chính người dân nuôi trồng cho đến nếp sinh hoạt, các hoạt động giao lưu văn nghệ như hát then - đàn tính, trò chơi dân gian...

Cùng với homestay Hồng Đông, du khách cũng có rất nhiều lựa chọn khác với kiến trúc, phong cách mang dấu ấn văn hóa bản địa cùng vị trí thuận lợi để thưởng ngoạn cảnh đẹp của Bình Liêu, như: Sông Moóc House, homestay A Dào (xã Đồng Văn), homestay Hoằng Sằn (xã Hoành Mô), homestay hoa Sở (xã Đồng Tâm), homestay Hải Oanh (xã Lục Hồn)… Ngoài các homestay, các nhà nghỉ, khách sạn hiện đại như khách sạn Bình Sơn, Palace Hotel... với công suất phòng lớn, phục vụ dịch vụ ăn, nghỉ chuyên nghiệp, phù hợp với các đoàn khách số lượng lớn.

Mô hình farmstay Bình Liêu tại vườn hoa Cao Sơn (xã Hoành Mô).

Toàn huyện Bình Liêu hiện có 40 cơ sở lưu trú với 3 khách sạn, 24 nhà nghỉ, 13 homestay với công suất phục vụ khoảng 1.200 người. Đặc biệt, chào đón Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2024 gắn với Hội Soóng cọ, Ngày Kiêng gió và dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài tới đây, dự kiến số lượng khách đến Bình Liêu tăng cao, địa phương đã tập trung rà soát, kiểm tra chất lượng, số lượng các cơ sở lưu trú đảm bảo quy định để phục vụ du khách tốt nhất. Đồng thời, hỗ trợ thông tin các địa điểm lưu trú tại Bình Liêu cho du khách qua văn phòng du lịch huyện và trang fanpage “Du lịch Bình Liêu”.

Để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, Bình Liêu tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch trên địa bàn thông qua tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đăng ký, khai báo khách nghỉ, an toàn PCCC, VSATTP, phòng chống dịch bệnh... Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch, công tác quản lý mô hình lưu trú du lịch cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn...

Homestay Hải Oanh (xã Lục Hồn).

Đối với loại hình homestay đặc trưng, Bình Liêu đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện thủ tục pháp lý, đáp ứng các tiêu chuẩn homestay du lịch cũng như hỗ trợ tư vấn thiết kế, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc gắn với trải nghiệm văn hóa tại homestay.

Duy Khoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16516
Đã truy cập: 64590827

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.