Điểm báo ngày 16/4

16/04/2024 14:56

Cơ sở dịch vụ Cô Tô nói không với rác thải nhựa ( Tạp chí Du lịch TP HCM; 16/4)

Một góc đảo Thanh Lân thuộc huyện Cô Tô

Các cơ sở lưu trú, dịch vụ, tour du lịch của đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đều không sử dụng rác thải nhựa để tránh gây ô nhiễm môi trường biển đảo.

Theo đó, từ tháng 4/2024, huyện Cô Tô công bố danh sách khách sạn, nhà hàng đạt tích xanh trong thực hiện đề án 175 không rác thải nhựa. Để cụ thể hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh, huyện đã hoàn thành dự thảo Bộ Tiêu chí du lịch xanh Cô Tô về thực hiện bảo vệ môi trường gắn với giảm thải rác thải nhựa trong hoạt động du lịch.

Huyện thường xuyên tổ chức thành lập đoàn thẩm định và dán nhãn các cơ sở đảm bảo tiêu chí; Tổ chức các hoạt động truyền thông, quảng bá, giới thiệu các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn du lịch xanh.

Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô cho biết, bộ tiêu chí phù hợp với quy hoạch Cô Tô đến 2030, tầm nhìn đến 2040; định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Cô Tô năm 2024. Trong đó du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển kinh tế biển bền vững. Dịch vụ, du lịch chiếm tỉ lệ từ 65-70% cơ cấu kinh tế.

"Địa phương xác định, phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh, tăng trưởng bền vững, tôn trọng và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa phát sinh rác thải nhựa trong hoạt động du lịch; phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, bảo tồn đa dạng sinh học biển, cảnh quan, môi trường tự nhiên", ông Linh cho biết.

Định hướng phát triển này đang được nhiều đơn vị du lịch và người dân hưởng ứng, xem đó như một tiêu chí để tạo nên nét riêng có, đặc trưng của địa phương.

Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Khám phá Cô Tô, đơn vị chuyên tổ chức tour trải nghiệm, tham quan các đảo, lặn ngắm san hô - cho biết công ty hoàn toàn ủng hộ bộ tiêu chí này bởi đó là một trong những yếu tố để phát triển bền vững. Thời gian qua, công ty đã xây dựng nhiều tour du lịch trải nghiệm gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường cho du khách.

Theo đó, du khách rất hào hứng tham gia các trải nghiệm gắn với bảo vệ môi trường, nhiều đoàn còn yêu cầu đưa hoạt động nhặt rác vào hành trình trên đảo. Năm 2024 đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng các hoạt động nhặt rác, làm sạch biển cho du khách vào các tour du lịch, tiến tới sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong các tour du lịch dài ngày trên đảo.

Trước đó, năm 2022 huyện đảo Cô Tô đã triển khai thí điểm và thực hiện hiệu quả Đề án "Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa" (Đề án 175). Kết quả bước đầu đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức và hành động của người dân, góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường, cảnh quan trên địa bàn.

Minh chứng là nhiều loại động vật biển đã quay trở lại vùng biển Cô Tô nhiều lần thời gian qua như: Rùa biển, cá voi, cá heo, chim Hải Âu liên tục xuất hiện với số lượng lớn.

Được coi là "viên ngọc quý" vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ Quốc với trên 74 đảo lớn nhỏ, Cô Tô có khát vọng trở thành khu du lịch sinh thái quốc gia chất lượng cao, thành phố biển thông minh, trong quy hoạch chung đến năm 2025. Riêng trong năm 2024, Cô Tô đặt mục tiêu đón 300.000 khách du lịch.

Quảng Ninh bổ nhiệm một loạt cán bộ cấp sở (Lao động; 16/4)

Ngày 16.4, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Tại hội nghị, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc bổ nhiệm có thời hạn bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch, giữ chức vụ Giám đốc Sở Du lịch.

Trao quyết định bổ nhiệm có thời hạn bà Mai Lê Hoa, Trưởng phòng Quản lý giá và công sản, Sở Tài chính, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Trần Văn Hưng, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Sở Du lịch, Sở Tài chính và Thanh tra tỉnh có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Do đó, các đồng chí nhận nhiệm vụ mới cần tiếp tục phát huy ưu điểm của bản thân, làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong cương vị mới, cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động phát huy đoàn kết, thống nhất cao, làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực Du lịch, Tài chính và Thanh tra, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các năm tiếp theo.

Thay mặt những cán bộ nhận quyết định bổ nhiệm, bà Nguyễn Huyền Anh, Giám đốc Sở Du lịch cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh và tập thể các cơ quan, đơn vị nơi công tác. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục gương mẫu, đoàn kết, đồng lòng, cống hiến trí tuệ vì sự nghiệp phát triển của tỉnh.

Quảng Ninh: Khẳng định vị thế, nâng tầm du lịch (Sở hữu trí tuệ; 16/4)

Cùng với đổi mới sản phẩm du lịch, việc nâng cao chất lượng các sản phẩm là một trong những yếu tố được các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng.

Nâng tầm du lịch thông qua các sản phẩm khác biệt, mang đẳng cấp quốc tế giúp du lịch Quảng Ninh thu hút được dòng khách chi trả cao, định vị thương hiệu và vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như khu vực.

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên độc đáo, đa dạng, có Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cùng hạ tầng giao thông đồng bộ cao tốc, sân bay, cảng biển du lịch quốc tế, Quảng Ninh luôn là một trong những trọng điểm du lịch của miền Bắc và cả nước. Phát huy thế mạnh thiên nhiên, con người, văn hóa, du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp, khác biệt, tiêu chuẩn quốc tế...

Đón đầu mùa cao điểm du lịch hè, trong tháng 4/2024, khách sạn Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn thuộc khu nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City do Tập đoàn CEO đầu tư chính thức đi vào hoạt động. Đây là đơn vị tiên phong đưa du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đến Vân Đồn, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương này trong mùa hè năm nay.

Với vị trí ven biển thuận lợi, quy mô trên 200 phòng, tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, vận hành bởi thương hiệu quốc tế uy tín, Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn cung cấp trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp cùng nhiều tiện ích đáp ứng đa dạng nhu cầu du khách trong nước và quốc tế.

Ông Trần Văn Úy, Trưởng Phòng Quản lý khách sạn, Công ty CEO Hosptality, Tập đoàn CEO, cho biết: Khu nghỉ dưỡng tập trung phát triển 5 sản phẩm chính và cốt lõi đó là nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, thể thao ngoài trời và bãi biển; cắm trại; tiệc cưới lãng mạn ngoài trời; trung tâm tổ chức hội nghị tiêu chuẩn quốc tế. Đây là sự xâu chuỗi, kết hợp các trải nghiệm chất lượng cao, đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách.

Trên tuyến đảo, khu nghỉ dưỡng Angsana Quan Lan, Ha Long Bay dự kiến đi vào hoạt động trong mùa hè này, cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại xã đảo Quan Lạn, hướng tới dòng khách chi tiêu cao. Khu nghỉ dưỡng Đầu Rồng tại xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) cũng mang "làn gió" mới cho du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của huyện.

Sự xuất hiện của những tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng, đa trải nghiệm ngày càng hoàn thiện hạ tầng du lịch cao cấp của tỉnh Quảng Ninh, mở rộng không gian du lịch đến các địa phương lợi thế, thay vì chỉ tập trung ở một số trọng điểm du lịch như trước đây.

Bên cạnh các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, hệ thống du thuyền đưa khách du lịch tham quan, nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long cũng ngày càng được nâng tầm. Dự kiến trong mùa hè năm nay, du thuyền Essence Grand Halong Bay Cruise 2 chính thức đi vào hoạt động, khai thác tuyến tham quan, trải nghiệm mới kết nối Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, giúp nâng chất dịch vụ trên vịnh, mở rộng không gian du lịch biển đảo. Đây hứa hẹn là “thỏi nam châm” mới cho du lịch biển đảo Quảng Ninh.

Thiết kế sang trọng, hiện đại, thân thiện với môi trường, trong tương lai, du thuyền này hướng tới khai thác các tuyến du lịch xuyên Việt, hoặc quốc tế. Bà Phạm Thị Thân, Phó trưởng Ban Dự án - Định hướng - Chiến lược, Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận, cho biết: Ngoài dịch vụ đẳng cấp, chúng tôi sẽ đưa du khách trải nghiệm hải trình 3 ngày, 2 đêm độc bản khám phá Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, khai phá những tiềm năng rất lớn của Vịnh Bái Tử Long mà lâu nay chưa được phát huy xứng tầm.

Hè năm nay, du khách lựa chọn sản phẩm du thuyền trên Vịnh Hạ Long cũng có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Trong đó, có màn trình diễn pháo hoa đặc sắc sẽ diễn ra vào 21 giờ hằng ngày trong suốt dịp hè trên du thuyền Ambassador, bắt đầu từ ngày 15/4 đến ngày 2/9. Quá trình bắn pháo hoa có sự hỗ trợ, giám sát của kỹ thuật viên nhà máy Z21-Bộ Quốc phòng để đảm bảo yếu tố an toàn. Cùng với đó, các hoạt động trên du thuyền như trải nghiệm ẩm thực, các show diễn nghệ thuật vẫn được duy trì.

Trong nỗ lực đổi mới hình ảnh du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh khuyến khích các đơn vị trong chuỗi cung ứng dịch vụ có thêm nhiều sản phẩm mới, gia tăng sức hấp dẫn cho du lịch.

Ông Edgar Cayanan, Giám đốc vận hành Ambassador Cruises cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi tới với Vịnh Hạ Long. Mỗi chương trình trình diễn pháo hoa không chỉ đơn thuần là một sự kiện giải trí, mà còn là cách tuyệt vời để tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh Hạ Long; tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ, những hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi ghé thăm vịnh. Hy vọng sẽ góp phần quảng bá vẻ đẹp Vịnh Hạ Long và từ đó thu hút thêm du khách”.

Thủ tướng khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người (vnexpress.net; 16/4)

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen tập thể y bác sĩ đã điều phối ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người, và tri ân gia đình người hiến tạng ở Quảng Ninh.

"Tôi rất vui mừng và tự hào", Thủ tướng viết trong thư khen ngày 15/4, đánh giá ca lấy ghép tạng thành công thể hiện những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam. Đặc biệt, đội ngũ y tế đã làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua.

Các ê kíp đã tận tụy hết lòng vì bệnh nhân, "chạy đua với thời gian", kết quả là mang đến thành công của ca ghép tạng, thắp lên hy vọng hồi sinh bệnh nhân.

"Đây là minh chứng cho sự nhận thức ngày càng lan tỏa, sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người - một nghĩa cử cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam", Thủ tướng viết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi lời chia buồn và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng, nêu cao tinh thần "cho đi là còn mãi". Họ đã vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình và bệnh nhân khác.

Thủ tướng mong muốn Bộ Y tế, các cơ sở y tế thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước.

Hôm 1/4, người đàn ông ở Quảng Ninh gặp tai nạn giao thông, được chẩn đoán chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Gia đình đồng ý hiến mô, tạng. 120 y bác sĩ tham gia điều phối, phẫu thuật lấy và ghép tạng cho các bệnh nhân. Trái tim và một thận, gan trái được điều phối tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho ba người. Gan phải và một thận được đưa vào Bệnh viện Việt Đức ghép cho hai người. Hai giác mạc được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, để ghép cho các bệnh nhân. Đến nay tất cả tạng sau ghép đều có tiến triển tốt, cứu sống 7 người.

PGS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, nói ca hiến ghép này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới hiến, ghép tạng từ tuyến huyện, tỉnh. Nếu mô hình này được triển khai thành công, nguồn tạng sẽ được mở rộng hơn, thêm nhiều bệnh nhân sống sót.

Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục như suy thận mạn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc... Tính đến đầu năm nay, sau 32 năm ghép tạng và 14 năm lấy tạng từ người cho chết não, cả nước đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép. Hiện, gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

 

Ngọc HuyềnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7193
Đã truy cập: 64995686

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.