Thượng Yên Công: Nhiều giải pháp sáng tạo đảm bảo an toàn giao thông

17/04/2024 12:59

Để xây dựng văn hóa giao thông của một xã miền núi, những năm qua Công an xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) đã có nhiều cách sáng tạo trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), góp phần tích cực giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Là địa phương có Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, hằng năm đón hàng triệu lượt du khách về tham quan, du lịch. Vậy nên vấn đề giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn nói chung, công tác đảm bảo ATGT nói riêng luôn được chính quyền và lực lượng công an xã Thượng Yên Công hết sức lưu ý.

Công an TP Uông Bí phối hợp Công an xã Thượng Yên Công, Ban Quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cán bộ y tế triển khai phương án bảo đảm ANTT. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

Đặc biệt vào các dịp lễ hội, nhất là 3 tháng đầu của các năm, lực lượng công an xã luôn tập trung cao độ cho công tác đảm bảo ANTT và ATGT tại Hội xuân Yên Tử. 100% các chiến sỹ công an xã được huy động cho công tác phân luồng giao thông bến xe Hạ Kiệu (khu danh thắng Yên Tử), phối hợp với Đội CSGT-TT thành phố Uông Bí đảm bảo an toàn trên tuyến tỉnh lộ 326 và tuyến đường vào khu Danh thắng Yên Tử. Nhờ có sự điều phối nhịp nhàng và khoa học nên mặc dù lượng khách đông, dồn dập vào những ngày chính hội nhưng hầu như không có tình trạng ùn tắc và đặc biệt không có tai nạn giao thông xảy ra tại khu vực này.

Ngoài Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn xã cũng được thực hiện hiệu quả nhờ ý thức tham gia giao thông của người dân nơi đây khá cao.

Theo báo cáo từ Công an xã Thượng Yên Công, từ đầu năm 2023 cho đến nay trên địa bàn xã chỉ xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, người bị nạn chỉ bị thương nhẹ. Công an xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn xã 3 buổi một tuần để nắm bắt và xử lý kịp thời tình trạng vi phạm Luật giao thông, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Cùng với đó, Công an xã Thượng Yên Công thường xuyên phối hợp với Đội CSGT-TT (Công an thành phố Uông Bí) thực chuyên đề xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn.

Công an xã Thượng Yên Công phối hợp với Đội CSGT-TT (Công an TP Uông Bí) tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT.

Công tác nắm bắt các đối tượng có nguy cơ phạm tội trong cộng đồng dân cư cũng được thực hiện thường xuyên, triệt để. Công an xã rà soát danh sách những trường hợp có sử dụng chất kích thích, trường hợp có biểu hiện của bệnh thần kinh, danh sách thanh thiếu niên chưa đủ tuổi sử dụng các phương tiện giao thông ...và yêu cầu gia đình cam kết không cho các đối tượng này điều khiển phương tiện giao thông.

Một vấn đề đang diễn ra khá phổ biến là việc chế tạo, cải tạo các loại xe mô tô (xe máy) của các thanh thiếu niên không có ý thức, gây mất trật tự và an toàn giao thông. Để hạn chế việc này, công an xã đã yêu cầu các cơ sở mua bán xe, sửa chữa xe máy trên địa bàn ký cam kết không “độ bô”, chế tạo, cải tạo xe đặc biệt là cho học sinh chưa đủ tuổi sử dụng xe mô tô.

Bên cạnh đó, để tăng cường ý thức tham gia giao thông của học sinh trên địa bàn, công an xã Thượng Yên Công đã triển khai kế hoạch phối hợp giữa công an xã với các trường học trên địa bàn về tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, về trật tự an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022- 2025, nhằm tuyên truyền về Luật giao thông, nâng cao ý thức của học sinh nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung.

Từ đầu năm 2023, Công an xã đã tham mưu cho các trường học xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Camera an ninh”, "Đoạn đường tự quản về TTATGT", "Tuyến đường thanh niên tự quản"… Các mô hình đã phát huy sức mạnh, góp phần nâng cao ý thức của học sinh nói riêng, người dân nói chung khi tham gia giao thông. Nhờ đó trên địa bàn xã đã giảm hẳn tình trạng người dân đi xe máy không đội mũ bảo hiểm hay lạng lách, đánh võng, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn xã giảm sâu so với những năm trước đây.

Hoài Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6554
Đã truy cập: 64995047

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.