Trang chủ Tin tức

Phòng chống tệ nạn ma túy học đường

17/04/2024 12:59

Để đảm bảo môi trường phát triển an toàn cho trẻ em, việc tăng cường cảnh giác, đẩy mạnh phòng chống tệ nạn ma túy học đường luôn cần được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách. Trách nhiệm ấy không chỉ thuộc về các ngành chức năng, mà cần có sự phối hợp vào cuộc của nhà trường, gia đình và cả cộng đồng xã hội.

Công an phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) kiểm tra các hàng quán bán lẻ thực phẩm trước các cổng trường học trên địa bàn. Ảnh: Quốc Xã (Công an Quảng Ninh)

Đặc thù của lứa tuổi học sinh là tâm lý chưa ổn định, dễ dàng bị kích động, rủ rê trải nghiệm những cái mới và thể hiện bản thân với bạn bè. Điều này rất nguy hiểm khi đặt trong bối cảnh bùng nổ internet, các loại tội phạm liên tục sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok... để quảng cáo, môi giới, buôn bán và tổ chức sử dụng các chất ma túy với các chiêu trò hấp dẫn. Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới dạng tem thấm, cỏ thơm, nước vui, bóng cười, thuốc lá điện tử... cho đến các thực phẩm chức năng được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo trẻ em.

Trong khi đó, vẫn còn một số gia đình và nhà trường thì lại buông lỏng quản lý, thiếu quan tâm đến việc nắm bắt tâm tư tình cảm, định hướng về hành vi, lối sống... của học sinh, con em mình. Vì thế, việc ma túy xâm lấn học đường, tấn công lứa tuổi học sinh cần được xác định là một nguy cơ thường trực, ngày càng có nhiều chiêu thức tinh vi, gây hậu quả khó lường. Điều này tiếp tục đặt ra những yêu cầu mới về việc chung tay phòng, chống tệ nạn ma túy học đường.

Thời gian qua, Sở GD-ĐT đã có sự phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy trong các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, thì các nhà trường và phụ huynh không thể chủ quan trong việc bảo vệ các em. Vì vậy, các hoạt động ngoại khóa lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho học sinh luôn được các nhà trường quan tâm tổ chức khá thường xuyên, phát huy vai trò tích cực của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Có nhiều hình thức ngoại khóa phong phú để phù hợp với điều kiện thực tế từng địa bàn cơ sở, đơn vị, như: Giao lưu văn nghệ (hát, diễn kịch...) với chủ đề phòng, chống tệ nạn ma túy; nói chuyện chuyên đề, giao lưu với khách mời là cán bộ Công an địa phương; hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật...

Một buổi ngoại khóa tìm hiểu kiến thức phòng, chống tệ nạn xã hội tại Trường THCS Hải Yên (TP Móng Cái).

Năm học 2023-2024, Trường THCS Hải Yên đã phối hợp với Công an địa phương tổ chức 3 chương trình sinh hoạt ngoại khóa toàn trường để tuyên truyền pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội cho toàn thể giáo viên, học sinh. Trong đó, riêng về tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy luôn đi sâu vào các nhóm chủ đề trọng tâm, như: Nhận biết một số loại chất ma túy phổ biến và các thủ đoạn của tội phạm ma túy; cảnh báo tác hại của từng loại ma túy đối với sức khỏe thể chất, tinh thần con người; các quy định của pháp luật về xử phạt các hành vi, đối tượng sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển về ma túy...

Thầy Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Yên, cho biết: “Qua những dịp này sẽ giúp các em học sinh có thêm kiến thức bổ ích, từ đó chủ động tự bảo vệ an toàn cho chính mình. Đối với các giáo viên, việc cập nhật những thông tin mới sẽ giúp việc quan tâm, chăm sóc học sinh tốt hơn, nhất là trong việc nhận diện sớm các nguy cơ, dấu hiệu bất thường để có phương án can thiệp, hỗ trợ học sinh kịp thời”.

Để công tác phòng, chống ma túy trong trường học đạt hiệu quả cao, ngoài sự nỗ lực của các ngành chức năng, các nhà trường rất cần sự chung sức từ các gia đình trong việc quản lý, chăm lo giáo dục tốt con em mình. Cụ thể là cần quan tâm đến tâm sinh lý, các mối quan hệ bạn bè của con trong và ngoài nhà trường, nhất là chú ý giám sát việc sử dụng mạng xã hội; định hướng con em mình tham gia các hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích. Đồng thời mỗi bậc phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức pháp luật, để sẵn sàng tâm sự, chia sẻ tâm tư tình cảm, giúp các em nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần tạo môi trường sinh sống, học tập an toàn.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4031
Đã truy cập: 64992524

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.