Hạ Long: Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

17/04/2024 15:56

Để tạo quỹ đất sạch triển khai các dự án, thời gian qua, TP Hạ Long đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Cách làm của thành phố từng bước tháo gỡ khó khăn, xử lý dứt điểm, tạo sự đồng thuận khâu GPMB các dự án triển khai trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo công tác GPMB triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn TP Hạ Long kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Hiện trên địa bàn thành phố thực hiện 15 dự án động lực trong ngân sách và 4 dự án ngoài ngân sách. Hiện thành phố chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp làm đúng, làm nhanh, đảm bảo an toàn các dự án; xây dựng chặt chẽ các phương án cưỡng chế; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm; chuẩn bị quỹ đất tái định cư cho người dân. Thành phố thường xuyên rà soát các quỹ đất, quy hoạch để thu hút đầu tư ngoài ngân sách, nhất là đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển giáo dục ngoài công lập chất lượng cao, các công trình, dự án tạo động lực phát triển KT-XH...

TP Hạ Long đang là điểm đến của những nhà đầu tư chiến lược. Nổi bật, Tập đoàn Vingroup đã và đang triển khai nhiều dự án, điển hình: Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh (phường Đại Yên); Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Hạ Long (phường Bãi Cháy); Khu phức hợp đô thị ven biển Vinhomes Dragon Bay Hạ Long và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (phường Hồng Gai)... Thành phố luôn quan tâm phối hợp tháo gỡ để các dự án được triển khai theo kế hoạch. Điển hình, như dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với tổng diện tích trên 923ha xây dựng khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ... Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn dự án trên 232.000 tỷ đồng; GPMB lớn, ảnh hưởng đến 1.560 hộ dân. Theo kế hoạch, dự án triển khai đến hết tháng 3/2031.  Để sớm có quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư, TP Hạ Long đã tập trung cao độ cho công tác GPMB. Đến nay, thành phố bàn giao trên 844ha (đạt trên 92%). Với phần diện tích chưa hoàn thành, UBND thành phố yêu cầu UBND phường Đại Yên tổ chức họp vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Với nhiệm vụ đảm bảo mặt bằng sạch để các dự án triển khai thuận lợi, công tác GPMB trên địa bàn thành phố luôn được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, thống nhất với mục tiêu đảm bảo mặt bằng sạch đáp ứng các kế hoạch phát triển của thành phố và tỉnh. Bên cạnh tuân thủ nghiêm quy trình GPMB, thành phố bám sát điều kiện thực tế, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân, tạo sự đồng thuận để người dân sớm bàn giao mặt bằng. Đồng thời, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo về công tác GPMB; thường xuyên thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng dự án, từng hộ dân cụ thể, thực hiện phân loại theo các mức độ từ khó đến dễ để chủ động biện pháp áp dụng hiệu quả trong thu hồi đất.

Bên cạnh đó, thành phố kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thẩm quyền; thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các quy hoạch; đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị, đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất. Để rút ngắn thời gian GPMB, thành phố phê duyệt phương án theo quy trình ngắn hạn nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân trong khuôn khổ pháp luật cho phép, giúp tổ chức, người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất sau khi bị thu hồi đất...

Lãnh đạo TP Hạ Long đối thoại, giải quyết kiến nghị về GPMB công trình vườn hoa, cây xanh, tiểu cảnh khu vực nút giao cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Với cách làm quyết liệt trong công tác GPMB của TP Hạ Long, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các công trình, dự án hạ tầng được đầu tư, triển khai mạnh mẽ theo đúng quy hoạch đã được duyệt ngay từ đầu. Diện mạo đô thị vùng lõi của tỉnh đổi thay từng ngày, Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, là đô thị xanh phát triển bền vững với kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3594
Đã truy cập: 64992087

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.