Điểm báo ngày 17/4

17/04/2024 14:46

Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (Lao động; 17/4)

Công tác cải cách hành chính đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Ảnh: Hải Nguyễn.

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa công bố 5 địa phương đứng đầu cả nước ở Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính 2023 (SIPAS 2023).

Sáng 17.4, Bộ Nội vụ, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS 2023), Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR Index 2023).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cùng lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, lãnh đạo Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Chỉ số cải cách hành chính là công cụ quản lý hiệu quả đã được Bộ Nội vụ ban hành và triển khai áp dụng đến nay là năm thứ 12. Chỉ số này giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả cải cách hành chính hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, việc này giúp cho các bộ, cơ quan, địa phương phân tích, so sánh và xác định rõ những kết quả được, những tồn tại hạn chế trong từng nội dung, nhiệm vụ cải cách hành chính; từ đó, có giải pháp cải thiện, nâng chất lượng, hiệu quả cải cải cách hành chính hàng năm tại cơ quan, đơn vị mình.

Năm 2023, Bộ Nội vụ tiếp tục thực hiện bộ tiêu chí đánh giá tại Đề án xác định Chỉ số CCHC giai đoạn 2021 - 2030 được ban hành tại Quyết định số 876/QĐ-BNV ngày 10.11.2022 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Chỉ số CCHC mới được ban hành bao gồm 2 bộ tiêu chí đánh giá cho cấp bộ và cấp tỉnh.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính - Bộ Nội vụ, đã công bố kết quả Chỉ số SIPAS năm 2023.

Người dân hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nói chung trong cả nước năm 2023 ở mức 82,66%, tăng so với năm 2022 (80,08%).

5 tỉnh thành phố nhận được mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nói chung cao nhất là: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Tĩnh và Hải Phòng.

Đối với Chỉ số PAR Index năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.

Quảng Ninh: Sẽ hoàn thành 4 dự án trọng điểm trong năm 2024 (congluan.vn; 17/4)

Thông tin trên do lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh trình bày tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vào chiều ngày 16/4 tại thành phố Hạ Long.

Với mục tiêu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, hiện đại; tập trung ưu tiên vốn đầu tư cho các công trình, dự án trọng điểm, có sức lan tỏa, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo đột phá thu hút vốn đầu tư; Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua danh mục các Chương trình, dự án trọng điểm ưu tiên bố trí vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, tổng số 14 dự án.

Trong số đó, đến nay, tỉnh này đã hoàn thành 4 dự án (gồm: DA Đường cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên; DA Cầu Cửa Lục 1; DA Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh và DA Cầu Cửa Lục 3). 4 dự án sẽ hoàn thành trong năm 2024 (gồm DA Cầu Bến Rừng và đường dẫn; DA Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn; DA Đường bao biển nối TP. Hạ Long với TP. Cẩm Phả và DA Đường kết nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến cảng Vạn Ninh). Có 2 dự án sẽ hoàn thành trong năm 2025 (gồm: DA Trụ sở Trung tâm Truyền thông tỉnh và DA Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX. Đông Triều).

Có 4 dự án được điều chỉnh lùi thời gian thực hiện cho phù hợp, gồm: DA Cầu Cửa Lục 2 và đường kết nối từ cầu Cửa Lục 2 đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm (điều chỉnh giảm danh mục để đầu tư vào giai đoạn phù hợp); DA đường dẫn và cầu ra cảng tổng hợp Hòn Nét - Con Ong; DA Hoàn thiện Trường Đại học Hạ Long (giai đoạn 2) và DA bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (điều chỉnh giảm danh mục để đầu tư vào giai đoạn phù hợp).

Kết quả giải ngân kế hoạch vốn trong tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Quảng Ninh là gần 14,8 nghìn tỷ đồng (cao hơn khoảng 474 tỷ đồng so với kế hoạch HĐND giao đầu năm); đến 15/4 đã giải ngân vốn đạt gần 1.275 tỷ đồng, bằng 8,9% kế hoạch vốn HĐND giao, thấp hơn cùng kỳ là 10%.

Để tiếp tục triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ đề ra, Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn; tập trung tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu san lấp, vị trí đổ thải, thực hiện kinh tế tuần hoàn trong sử dụng đất, đá rời, phế liệu phát sinh trong quá trình thi công các công trình, dự án và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Ninh đã tham mưu giải quyết cấp phép khai thác khoáng sản cho 13 mỏ, với tổng trữ lượng khoảng 55 triệu m3, trong đó hiện có 5 mỏ còn trữ lượng (khoảng 40 triệu m3), đáp ứng cơ bản nhu cầu cho các dự án của tỉnh.

Đang xem xét cấp phép cho 20 mỏ đất với trữ lượng khoảng 95 triệu m3 dự kiến khoảng 10 mỏ sẽ hoàn thành các thủ tục để được cấp phép trong năm 2024. Đồng thời tham mưu, phối hợp với Bô Tài nguyên và Môi trường giải quyết 6 phương án thu hồi đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng, với tổng trữ lượng đất đá khoảng 35 triệu m3. Tạo nguồn cung về cát san lấp khoảng 100.000m3/năm.

Kho vận và cảng Cẩm Phả - Hành trình hơn 3 thập kỷ (PetroTimes; 17/4)

Tiếp nối những trang vàng lịch sử để gắn kết với hiện tại và hướng đến tương lai trên tinh thần kế thừa, phát huy bề dày truyền thống 34 năm xây dựng và trưởng thành, để thiết kế, vẽ lên những trang tương lai rực rỡ hơn, trên tinh thần 'An toàn - Hài hòa - Hợp lý - Hiệu quả' là phương châm hành động mà tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã và đang thực hiện.

Những ngày tháng 4 này, những ai đã và đang gắn bó với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, chắc hẳn sẽ dâng trào cảm xúc đầy tự hào khi đúng ngày 13/4/2024, đơn vị tròn 34 tuổi. Chặng đường hơn ba thập kỷ đầy gian khó với những thăng trầm nhưng cũng rất đỗi vinh quang mà có lẽ lớp lớp thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động gắn bó đơn vị từ những ngày đầu tiên sẽ không thể nào quên.

Ngày 13/4/1990, Bộ Năng lượng đã ban hành quyết định thành lập Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than - tiền thân của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin ngày nay. Tiếp đó, để đáp ứng theo yêu cầu đổi mới của ngành Than khi Tổng công ty Than Việt Nam được thành lập (năm 1994), ngày 17/9/1996, Công ty Cảng và kinh doanh than đã được thành lập (trực thuộc Tổng công ty). Ngày 07/05/2008, HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã quyết định đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - TKV và từ năm 2011 đến nay là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin.

Từ những ngày đầu mới thành lập Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than chỉ có gần 100 cán bộ công nhân viên và người lao động với nhà điều hành tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, manh mún, đến nay Công ty đã khoác lên mình tấm “áo mới” với diện mạo mới. Công ty hiện đang có gần 1.500 cán bộ công nhân viên và người lao động cùng với sản xuất kinh doanh được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: quản lý khai thác cảng Cẩm Phả, tuyến luồng và một số cảng thủy nội địa trong khu vực; thu mua, chế biến, kinh doanh than; vận tải hàng hóa, dịch vụ kho bãi, sữa chữa, dịch vụ logicstic...

Nhìn lại hành trình 34 năm xây dựng, hình thành và phát triển có rất nhiều khó khăn thử thách, có những giai đoạn, những thời điểm tưởng chừng khó giữ nổi thương hiệu nhưng bằng sức mạnh nội sinh, tinh thần ý chí quyết tâm, sự chung sức đồng lòng và đoàn kết tuyệt đối cộng hưởng với truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", Công ty đã nỗ lực vượt khó, chinh phục được những cột mốc lịch sử, nhiều đỉnh núi vinh quang, được Tập đoàn, bạn hàng tin tưởng, ngày càng vững vàng, tràn đầy sức mạnh để tiếp tục đảm nhận thêm nhiều trọng trách lớn lao mà TKV giao phó.

Công ty sau 34 năm thực sự đã đổi khác rất nhiều, cả về lượng và “chất”, cơ sở khang trang, nhiều dự án quy mô, bề thế đã và đang hoàn thành, môi trường sống và làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện, nhiều ứng dụng của khoa học công nghệ đã được khai thác và sử dụng có hiệu quả, đầu tư trang thiết bị, con người đáp ứng nhu cầu phát triển, tất cả đã là động lực giúp năng suất thiết bị, năng suất lao động tăng đều và tăng nhanh hàng năm.

Từ đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm của Công ty đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, đảm bảo sự phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,3%. Công ty luôn tự hào khi luôn là điểm đến, điểm lựa chọn đầu quân hàng năm tại các kỳ tuyển dụng nguồn lực chất lượng cao với mức thu nhập bình quân không ngừng tăng, đạt top các doanh nghiệp với mức thu nhập cao trong vùng và cả Tập đoàn.

Năm 2018, Công ty được Chính Phủ tặng cờ thi đua. Bốn năm liên tục từ 2018 đến năm 2021, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin được Công đoàn TKV vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”, “Doanh nghiệp vì thợ mỏ”, năm 2022 được xướng tên ở mục “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, danh hiệu được xét tặng 3 năm một lần của Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng rất nhiều những danh hiệu, những nỗ lực đã được các cấp ghi nhận trong hành trình dài hăng say lao động sản xuất, chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Trên bước đường kiến thiết, đặt nền móng vững chắc từ quá khứ và hành trình thiết kế, vẽ lên những gam màu tươi sáng cho bức tranh tương lai của Công ty, các lớp cán bộ lãnh đạo đều nhấn mạnh bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, thường xuyên của các cấp lãnh đạo Tập đoàn; sự ủng hộ, đồng hành, sát cánh của các đối tác, bạn hàng trong và ngoài nước còn là nhờ sự đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty đã đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng đơn vị phát triển bền vững bằng khẩu hiệu hành động “Đổi mới để tồn tại - Sáng tạo để phát triển” và nay là phương châm “An toàn - Hài hòa - Hợp lý - Hiệu quả” cho phù hợp với xu thế phát triển không ngừng của Công ty trên nền tảng tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” được kết tinh và lan tỏa đã tạo nên những nền tảng vững chắc để đơn vị vượt qua mọi khó khăn.

Từ đó, lãnh đạo Công ty đã cùng nhau hợp sức, chung ý chí xây dựng các kế hoạch ngắn, trung, dài hạn thể hiện qua bản đề án phát triển Công ty đến năm 2030, hàng năm đều có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn, bám sát vào những định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn để nâng tầm, giữ vững thương hiệu và tiếp tục đưa đơn vị “vươn xa”. Hiện tại, Công ty sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển theo hướng ổn định, bền vững; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tin học hóa, hiện đại hóa trong tất cả các lĩnh vực từ quản lý đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính. Xây dựng môi trường sống và làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, an toàn và “sạch”.

Làm tốt công tác định biên và sử dụng lao động, chú trọng đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực ở các ngành nghề chủ chốt, có tính sống còn, quyết định của Công ty. Quan tâm, chăm lo đời sống, ổn định tư tưởng cán bộ, công nhân viên và người lao động; đồng lòng, đồng thuận xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh. Nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng doanh thu, lợi nhuận và thu nhập bình quân cho người lao động. Đẩy mạnh hiệu quả công tác truyền thông, nhân lên những mô hình, cá nhân điển hình, các gương sáng trong lao động, đời sống… Củng cố niềm tin, nâng cao vị thế của Công ty, xây dựng thương hiệu ngang tầm với khu vực trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Luôn trân trọng, biết ơn và tiếp bước truyền thống 34 năm xây dựng và phát triển, tập thể CBCNV người lao động Công ty sẽ không ngừng nỗ lực, không ngừng khát khao, cống hiến để tô vẽ bức tranh tương lai với những chương mới, khởi sắc, rạng ngời và sẽ luôn là niềm tự hào, là động lực của những thế hệ đã, đang và sẽ gắn bó với Kho vận và cảng Cẩm Phả.

 

Ngọc HuyềnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3471
Đã truy cập: 64991964

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.