Đông Triều: Định hình thành phố mới của Quảng Ninh

19/04/2024 09:53

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh với nhiều tiềm năng, lợi thế, năm 2015, TX Đông Triều thành lập. Được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, TX Đông Triều đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ. Sau hành trình nỗ lực xây dựng, phát triển, TX Đông Triều đã đạt chuẩn để trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh Quảng Ninh.

TX Đông Triều nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Nhằm tạo thế và lực phát triển Quảng Ninh nói chung, cũng như khẳng định vị thế của địa bàn có tính kết nối vùng cao, trong hành trình phát triển, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXV (nhiệm kỳ 2020-2025) đặt mục tiêu xây dựng Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025 và đạt các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2030. Nghị quyết là “kim chỉ nam” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã hiện thực mục tiêu đặt ra. Giai đoạn 2021-2025, thị xã dành trên 27.500 tỷ đồng từ nguồn vốn NSNN và xã hội hóa đầu tư nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đô thị, cấp thoát nước và nâng cao chất lượng đời sống người dân...

Các đồng chí lãnh đạo TX Đông Triều thực hiện nghi thức gắn biển công trình Quảng trường Trung tâm Đông Triều. Ảnh: Lê Đại-CTV

Hiện Đông Triều đã hoàn thành một số tuyến giao thông mang tính kết nối vùng, như: Cầu Đông Mai và đường dẫn nối với QL18A kết nối xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) với xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); cầu Triều và đường dẫn với QL18A kết nối TX Đông Triều với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương)... Đồng thời, hình thành nhiều tuyến giao thông nội vùng, tạo thành "mạng xương sống" liên kết từ trung tâm thị xã đến các phường, xã bằng những trục đường chính. Thị xã cũng ưu tiên nguồn lực nâng cấp hạ tầng cho 4 xã: Bình Dương, Bình Khê, Thủy An, Yên Đức lên phường, một trong những tiêu chí cơ bản để vươn mình lên thành phố thuộc tỉnh.

Đầu tư đúng hướng, nhận diện và phát huy tiềm năng, thế mạnh, kinh tế của thị xã liên tục tăng trưởng cao, trung bình giai đoạn 2021-2023 đạt 14,0%. Hết năm 2023, thị xã dẫn đầu chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 163,23 triệu đồng/người/năm (cao hơn so với cả nước 1,6 lần). Đời sống người dân ngày càng được cải thiện về mọi mặt,  tỷ lệ hộ nghèo trung bình giai đoạn 2021-2023 chỉ còn 0,015% (thấp hơn nhiều so với toàn tỉnh là 0,34%).

Đáng chú ý, trên địa bàn thị xã đã hình thành các KCN, CCN, như: KCN Đông Triều, CCN Kim Sen, CCN Tràng An... tạo nhiều việc làm với thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Ngoài ra, thị xã ngày càng phát huy thế mạnh về khai khoáng, nông nghiệp và phát triển du lịch, thuận lợi để phát triển các ngành dịch vụ.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát tiêu chí phân loại đô thị loại III TX Đông Triều. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Tại Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III TX Đông Triều của Bộ Xây dựng, ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) khẳng định: Thông qua rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng TX Đông Triều và đối chiếu quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 (ngày 25/5/2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TX Đông Triều đạt các tiêu chí đô thị loại III với số điểm trung bình là 85,86 điểm (cao hơn so với quy định tối thiểu là 75/100 điểm) và 4 xã (Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức) đều đạt tiêu chuẩn hạ tầng của đô thị loại III, đủ tiêu chuẩn công nhận là phường. Đông Triều xứng tầm là thành phố thứ 5 của tỉnh Quảng Ninh.

Các Đại biểu HĐND thị xã khóa XX biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập các phường: Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức thuộc thị xã Đông Triều và thành lập thành phố Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi có quyết định công nhận của Bộ Xây dựng về khu vực dự kiến thành lập các phường và thị xã đạt tiêu chuẩn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị loại III, từ ngày 11-24/1/2024, TX Đông Triều tổ chức lấy ý kiến cử tri với kết quả 97,71% cử tri đồng ý phương án thành lập 4 phường (Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức) và 95,43% cử tri đồng ý phương án thành lập TP Đông Triều. Đầu tháng 3 vừa qua, HĐND TX Đông Triều đã tổ chức kỳ họp thảo luận về Đề án này và kết quả có 32/32 đại biểu HĐND thị xã (bằng 100% tổng số đại biểu được triệu tập và có mặt) tán thành chủ trương thành lập các phường và thành lập TP Đông Triều.

Ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều, cho biết: Đối chiếu với quy định hiện hành, Đề án thành lập các phường và thành lập TP Đông Triều thuộc tỉnh đã bảo đảm về trình tự, thủ tục theo quy định. Tại Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 xem xét Dự thảo Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập các phường: Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức và thành lập TP Đông Triều thuộc tỉnh. Việc thành lập 4 phường trên và thành lập TP Đông Triều có tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế thị xã theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng; thúc đẩy thu hút đầu tư xây dựng các tuyến giao thông nội thị kết nối với khu vực ngoại thị… tạo điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ. Đồng thời, phù hợp với quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, các quy hoạch có liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, xây dựng đô thị Đông Triều đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2030, hướng đến mục tiêu phát triển Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7184
Đã truy cập: 64995677

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.