Hải Hà: Tập trung giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư

20/04/2024 15:31

Năm 2024, nhiệm vụ công tác GPMB trên địa bàn huyện Hải Hà khá lớn, tuy nhiên, nhờ sự chủ động, tích cực của các phòng, ban chuyên môn cùng các địa phương, công tác GPMB trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực.


Dự án Cải tạo, nâng cấp nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thị trấn Quảng Hà với diện tích thu hồi đất 0,15ha đã có thông báo thu hồi đất.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo GPMB huyện Hải Hà, năm 2024, Hải Hà cần tiến hành GPMB nhiều dự án quan trọng, trong đó có 4 dự án mới thực hiện trong năm 2024; 6 dự án chuyển tiếp năm 2023 và 2 dự án chuyển tiếp từ năm 2022 với tổng diện tích cần GPMB lớn và ảnh hưởng tới hàng trăm hộ dân.

Để đảm bảo tiến độ công tác GPMB, huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai Kế hoạch GPMB năm 2024, đẩy nhanh tiến độ GPMB tại các dự án trọng điểm đã triển khai từ năm 2023 đã đạt một số kết quả tích cực, như: Dự án Trường THCS Hải Hà đã có 30/31 hộ nhận tiền đền bù, vận động 19 hộ bàn giao 19.680,2m2 đất cho chủ đầu tư; Dự án GPMB khu công nghiệp Texhong, phân kỳ 1.5 đã thực hiện kiểm đếm 21/22 hộ, phê duyệt phương án 7/22 hộ, gửi dự thảo 2 hộ; lập phương án đủ điều kiện phê duyệt phần đất rừng và đất do UBND thị trấn Quảng Hà quản lý với diện tích 122,24ha đủ điều kiện bàn giao cho chủ đầu tư; Dự án xây dựng trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Quảng Hà đã có 16/18 hộ và 1 tổ chức nhận tiền đền bù; vận động 14 hộ bàn giao 11.472,4m2 đất cho chủ đầu tư; Dự án khu dân cư đô thị mới phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà đã lập phương án 14/14 hộ, chi trả tiền bồi thường 11/14 hộ; còn 3 hộ chủ đầu tư chưa bố trí kinh phí chi trả; Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ chợ dân sinh và dân cư phía Nam thị trấn Quảng Hà đã lập phương án trình UBND huyện phê duyệt đối với 72 hộ và 4 tổ chức, đến nay đã có 64 hộ và 3 tổ chức nhận tiền đền bù, còn 8 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng do chủ đầu tư chưa bố trí quỹ đất tái định cư, các hộ kiến nghị đơn giá bồi thường đất và tài sản gắn liền với đất thấp...

Đối với 4 dự án mới năm 2024, gồm: Dự án xây dựng cầu thay thế tràn Pồ Lồ và nâng cấp đường thôn 7, 8, 9 đến trung tâm xã Quảng Phong ra KCN Texhong thuộc KCN Cảng biển Hải Hà; Dự án cải tạo, nâng cấp nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thị trấn Quảng Hà; Dự án nâng cấp trường tiểu học (điểm trường Lý Quáng), xã Quảng Sơn; Dự án Trường Mầm non Quảng Sơn (điểm trường Tài Chi). Đến nay, huyện đã thực hiện thông báo thu hồi đất đối với diện tích GPMB các dự án, đang thực hiện đo, vẽ bản đồ GPMB, trích lục các thửa đất để đảm bảo triển khai thực hiện công tác GPMB đối với các dự án.


Dự án Xây dựng cầu thay thế tràn Pồ Lồ và nâng cấp đường thôn 7, 8, 9 đến trung tâm xã Quảng Phong ra KCN Texhong thuộc KCN-Cảng biển Hải Hà có diện tích GPMB 2,7 ha đến nay đang hoàn thiện các bước để tiến hành công tác GPMB

Ông Đoàn Văn Tươi, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hải Hà, cho biết: Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác GPMB, đến nay công tác GPMB trên địa bàn huyện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. Để người dân đồng thuận, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng; về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong quá trình triển khai công tác GPMB luôn được huyện quan tâm và thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao về nhận thức của nhân dân về lĩnh vực đất đai, xây dựng; bồi thường GPMB. Thông qua đó, các hộ dân bàn giao mặt bằng đúng hoặc trước thời hạn để tiến hành triển khai thực hiện các dự án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác GPMB trên địa bàn còn một số tồn tại, như: Hệ thống văn bản pháp luật chính sách GPMB còn thiếu đồng bộ; giá đất thị trường có nhiều biến động lớn, có sự so sánh về chính sách và giá bồi thường, hỗ trợ giữa người được áp dụng theo thời điểm đã ban hành chính sách cũ với người đang được thực hiện chính sách mới, đặc biệt là sự so sánh về giá bồi thường và giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất đã làm phát sinh nhiều khó khăn, phức tạp. Tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư chậm ảnh hưởng đến tiến độ ban hành quyết định thu hồi đất ở, bố trí tái định cư theo quy định. Một số dự án thực hiện GPMB kéo dài do vướng mắc về chính sách, chủ đầu tư chưa bố trí nguồn chi trả.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6494
Đã truy cập: 64994987

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.