Quảng Yên: Thanh niên xung kích xây dựng, phát triển văn hoá, con người Quảng Ninh

20/04/2024 13:43

Thực hiện nội dung “Phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh” trong chủ đề công tác năm 2024 của tỉnh, Thị Đoàn Quảng Yên đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.


Buổi sinh hoạt chuyên đề “Vai trò của thanh niên tham gia phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh” do Thị Đoàn Quảng Yên tổ chức. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên Bùi Thị Quỳnh Nga cho biết: Quảng Yên hiện còn lưu giữ hơn 200 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có di tích lịch sử Bạch Đằng là Di tích Quốc gia đặc biệt, 38 di tích đã xếp hạng cấp quốc gia, 15 di tích cấp tỉnh. Cùng với đó là những di sản văn hóa phi vật thể mang đặc trưng văn hóa Vùng đồng bằng Bắc Bộ. Những di sản văn hóa Quảng Yên lưu giữ được là tài sản vô giá trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, giáo dục truyền thống xây dựng con người mới cũng như phát triển kinh tế, du lịch địa phương… Tự hào và tiếp nối giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, tuổi trẻ Quảng Yên luôn nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của địa phương, góp phần làm phong phú thêm giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh.

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, Thị ủy, UBND thị xã, Thị Đoàn Quảng Yên đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trên các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội, Đội về quan điểm của Đảng, Nhà nước trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc; nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, địa phương về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh… Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, bồi dưỡng tình yêu quê hương, tự hào về giá trị văn hoá, con người Quảng Ninh; rèn luyện kỹ năng, năng lực, đạo đức, phong cách, tư duy, sáng tạo, đổi mới gắn với tiếp tục thực hiện Đề án số 235 của Ban Thường vụ Thị ủy Quảng Yên về tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử TX Quảng Yên, giai đoạn 2021-2030.


ĐVTN phường Yên Giang (TX Quảng Yên) lắp đặt thiết bị vui chơi cho trẻ em.

Để tạo sức lan tỏa, Thị Đoàn Quảng Yên còn chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, các cuộc thi sân khấu hóa, biểu diễn nghệ thuật tìm hiểu về giá trị văn hóa Quảng Ninh, phù hợp với xu thế thời đại, thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu phát triển KT-XH để văn hóa, con người Quảng Ninh thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực cho phát triển nhanh, bền vững.

Nổi bật, cuối tháng 3/2024, Thị Đoàn Quảng Yên đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Vai trò của thanh niên tham gia phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh” thu hút trên 200 cán bộ, ĐVTN trên địa bàn thị xã tham gia. Qua sinh hoạt đã góp phần bồi đắp cho tuổi trẻ thị xã thêm lòng tự hào và tiếp nối giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong gìn giữ, xây dựng và phát huy truyền thống văn hóa, sức mạnh của ĐVTN trong thời kỳ mới; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cùng với công tác tuyên truyền, tổ chức đoàn các cấp trên địa bàn thị xã còn tích cực triển khai thực hiện các công trình, phần việc, xây dựng mô hình mới, cách làm hay trong xây dựng và phát triển văn hóa con người Quảng Yên, Quảng Ninh. Nổi bật, hiện tổ chức đoàn các cấp của TX Quảng Yên đang tiếp tục triển khai số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa phi vật thể đã được xếp hạng trên địa bàn thị xã, tham gia đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch; phối hợp các nhà trường cho 100% đoàn viên, học sinh, sinh viên ký cam kết không mắc tệ nạn xã hội, ma tuý…

Có thể khẳng định, vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ TX Quảng Yên trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đã trở thành nguồn lực quan trọng, đáp ứng các yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh, của đất nước; xây dựng hình mẫu con người Quảng Ninh “Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện”.

 

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4161
Đã truy cập: 64992654

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.