Quảng Yên: Dịch tả lợn châu Phi lan ra xã Liên Vị

21/05/2024 14:52

Sau xã Tiền Phong, dịch tả lợn châu Phi đã lan đến hộ gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, làm 6 con lợn mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy.


Lập chốt khoanh vùng toàn bộ lối ra vào xã Liên Vị, không cho vận chuyển lợn ra, vào khu vực có dịch.

Theo trình bày của chủ hộ chăn nuôi, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi. Gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Quảng Yên đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng II, Hải Phòng, để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/5.

Đáng chú ý, nguồn gốc giống lợn nuôi được gia đình mua của các hộ chăn nuôi tại tỉnh Lạng Sơn, không có hóa đơn, không có giấy kiểm dịch.

Từ kết quả này, TX Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy số lợn mắc bệnh theo quy định. Đồng thời hướng dẫn gia đình ông Luyện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, không để dịch lây lan ra diện rộng.


Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến hộ gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị, làm 6 con lợn mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy.

Thị xã lập chốt khoanh vùng toàn bộ lối ra vào xã, không cho vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch. Đặt biển báo tại các lối ra vào thôn có dịch; tại hố tiêu hủy lợn đã rắc vôi, phun tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi của thôn, xã đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh. Giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi lợn; tổ chức rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường vào các hộ có lợn bệnh; phun khử trùng 2 lần/ngày tại chuồng nuôi lợn để tiêu diệt mầm bệnh.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng, UBND TX Quảng Yên yêu cầu các xã, phường trong toàn thị xã tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm rõ và chủ động có các biện pháp phòng dịch.

Bùi Niên (Trung tâm TT- VH TX Quảng Yên)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30802
Đã truy cập: 65718946

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.