Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật ATGT

22/05/2024 16:23

Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ là một trong những nội dung quan trọng luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp ở Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo. Qua đó, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Cán bộ CSGT huyện Hải Hà tuyên truyền luật giao thông cho người dân xã Hải Sơn (huyện Hải Hà).

Quý I/2024, toàn tỉnh xảy ra 31 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm 10 người chết, 39 người bị thương (7 học sinh thiệt mạng). Trong đó, 71% số vụ TNGT liên quan đến học sinh là do các em điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh luôn được lực lượng công an và ngành GD&ĐT đẩy mạnh.

Từ năm 2023 đến nay, lực lượng CSGT phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tổ chức trên 200 buổi tuyên truyền cho 132.000 lượt học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh. Nội dung truyền tải đến học sinh chủ yếu là tập trung hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, tuyên truyền các hình thức xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT, cảnh báo những hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, như: Vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường...

Đặc biệt, thời gian gần đây, Ban ATGT tỉnh và các địa phương đã tổ chức nhiều phiên tòa giả định xét xử các vụ TNGT để tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT trong các trường học.

Cô giáo Hoàng Thị Công, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long), cho biết: Cùng với việc tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, nhà trường cũng xây dựng kế hoạch và tổ chức giảng dạy ATGT vào những tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, tích hợp vào các môn học chính khóa… Qua các tiết học, giáo viên cung cấp cho học sinh nắm rõ được một số điều luật giao thông cơ bản, như độ tuổi được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, xe mô tô; chấp hành nghiêm túc hệ thống báo hiệu đường bộ, đi đúng phần đường, làn đường quy định; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành giáo dục Quảng Ninh cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng mô hình cổng trường ATGT, tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho phụ huynh học sinh khi đưa đón con em mình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải nêu gương, thường xuyên nhắc nhở con em mình chấp hành tốt quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Cùng với việc tuyên truyền cho lứa tuổi học sinh, thực hiện chủ đề Năm An toàn giao thông 2024 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, lực lượng CSGT tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền, địa phương, công ty, doanh nghiệp, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và vận động mọi người dân tích cực tham gia bảo đảm trật tự ATGT. Bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp như tuyên truyền qua các hình thức trực tuyến, zalo, facebook, kết hợp xây dựng các nội dung tin bài để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của địa phương, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng.

Anh Đỗ Chí Dũng (Công ty CP Than Hà Tu) chia sẻ: Khi tham gia lớp tập huấn giúp cho chúng tôi hiểu rõ hơn về kiến thức để phòng và chống, đảm bảo ATGT cho bản thân. Đồng thời, qua các buổi sinh hoạt công đoàn, tôi sẽ tuyên truyền đến anh chị em công nhân khác cùng thực hiện việc đảm bảo trật tự ATGT.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với lái tàu vận chuyển khách trên Vịnh Hạ Long.

Hiện toàn tỉnh có 18 tuyến, luồng đường thủy nội địa với tổng chiều dài hơn 300km do Sở GT-VT quản lý; 34 cảng, bến khách (trong đó có 6 cảng khách, 28 bến), 648 phương tiện (trong đó có 68 phương tiện đò khách, 8 phương tiện phà). Để bảo đảm an toàn cho nhân dân, du khách đi lại trên tuyến đường thủy, bên cạnh việc duy trì tuần tra khép kín địa bàn, quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định bảo đảm an toàn, lực lượng CSGT Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT đến các chủ tàu, thuyền viên, nhân viên nghiệp vụ thuộc các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hành khách đường thủy nội địa. Phòng ngừa các nguy cơ mất ATGT từ gốc, năm 2023 và quý I/2024, toàn tỉnh không để xảy ra TNGT đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng.

Có thể thấy rằng, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT, thay đổi thái độ, hành vi tự giác chấp hành của người tham gia giao thông là mục tiêu quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT và tiến tới xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, thân thiện, góp phần giảm thiểu về TNGT.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29595
Đã truy cập: 65717739

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.