Cầu nối giúp nông dân phát triển kinh tế ở Ba Chẽ

24/05/2024 12:16

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp HND ở Ba Chẽ đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng NTM, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn địa phương.

Lương Mông là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ba Chẽ, xuất phát điểm xây dựng NTM rất thấp. Với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, trong đó có sự đóng góp của hội viên, nông dân, năm 2020, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Bà Mã Thị Yên, Chủ tịch HND xã Lương Mông, cho biết: Để hội viên, nông dân hưởng ứng các hoạt động xây dựng NTM, hoàn thành các tiêu chí của chương trình, HND xã đã tích cực vận động, tuyên truyền giúp hội viên thấy rõ vai trò, vị trí nòng cốt và trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và 36 chỉ tiêu trong xây dựng NTM, 7/7 thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập của người dân đạt gần 75 triệu đồng/người/năm.

Anh Triệu Quay Phúc (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) chăm sóc vườn quế của gia đình.

Để nâng cao đời sống nông dân, góp phần giảm thiểu hộ nghèo, các cấp HND huyện Ba Chẽ đã tuyên truyền, vận động, khích lệ, động viên cán bộ, hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm vươn lên làm giàu chính đáng; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Anh Triệu Quay Phúc (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cho biết: Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, gia đình tôi đã được lãnh đạo xã và HND vận động thay đổi mô hình kinh tế, đồng thời hỗ trợ vay 100 triệu đồng để chuyển đổi 15ha trồng keo sang trồng quế, nâng cao thu nhập. Nhà nước cũng đầu tư đường sá thuận lợi, nên thương lái đến tận rừng thu mua, vận chuyển quế. Hiện gia đình tôi thu hoạch được 300 triệu đồng/vụ quế. 

Để khích lệ hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững, năm 2024 HND huyện Ba Chẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia các dự án phát triển kinh tế trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa (lim, lát, giổi, quế) và các loài cây dược liệu quý. Thực hiện các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, như: Chăn nuôi dũi tại xã Đồn Đạc, chăn nuôi bò thương phẩm tại xã Đạp Thanh, trồng ba kích tại xã Thanh Lâm. Đồng thời, vận động thành lập mới 1 HTX thương mại dịch vụ và các chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác… Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho 1.489 hộ vay vốn phát triển sản xuất, với tổng dư nợ đến nay là 142 tỷ đồng, để thực hiện các dự án trồng và chăm sóc cây ba kích, trà hoa vàng với diện tích trên 20ha.

HND và lãnh đạo UBND xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) vận động người dân thôn Làng Cổng tham gia xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, các cấp HND trong huyện cũng chủ động phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp, làm mới đường giao thông nông thôn, xây dựng đường điện, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Năm 2023 HND huyện cùng các đoàn thể thực hiện tuyên truyền vận động 9 hộ dân đồng thuận phương án hỗ trợ bồi thường triển khai Dự án cầu nối đường tỉnh 330 với trung tâm thị trấn Ba Chẽ. Nhờ sự vào cuộc tích cực của tổ chức HND, đến tháng 6/2023, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chủ tịch HND huyện Khúc Thanh Nghị cho biết: Thời gian tới, các cấp HND với vai trò, trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng, chung sức xây dựng NTM; tiếp tục xây dựng và triển khai các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nông dân vay vốn thực hiện các dự án phát triển sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, nâng cao thu nhập, hình thành vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Sau hơn 12 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó có sự đóng góp của HND huyện, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã đổi thay mạnh mẽ. Đến nay, 7/7 xã trong huyện đều đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 72 triệu đồng, tăng 6 triệu đồng so với năm 2022. Toàn huyện không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,69% theo chuẩn nghèo của Chính phủ, tình hình chính trị - xã hội ổn định, QP-AN, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20639
Đã truy cập: 65531424

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.