Hạ Long: Quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên

24/05/2024 12:02

Sáng 24/5, Thành ủy Hạ Long tổ chức hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (gọi tắt là Quy định 144); tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than và khoáng sản trên địa bàn tỉnh; sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 11-Qđi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.


Quang cảnh hội nghị.

Quy định 144 gồm 6 điều, trong đó điều 1 đến điều 5 cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới: Yêu nước, tôn trọng nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; Bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long nhấn mạnh: Đây là một trong những văn kiện thể hiện tầm tư duy mới, đánh dấu bước phát triển cao trong nhận thức và hành động của Đảng. Trong bối cảnh hiện nay, việc bồi đắp đạo đức cách mạng trong mỗi cán bộ, đảng viên càng có ý nghĩa sâu sắc hơn bao giờ hết. Do đó, các cấp ủy phải quản lý chặt chẽ đảng viên trong cơ quan đơn vị; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên không tham gia các trang mạng xã hội có nội dung xuyên tạc, phản động; nắm chắc tình hình địa bàn, dư luận ở cơ sở, huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên cựu chiến binh, MTTQ, các tổ chức đoàn thể; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tập trung vào các phần việc, giải quyết đơn thư kiến nghị ngay từ cơ sở không để tình trạng vượt cấp. Các lực lượng an ninh đẩy mạnh công tác nắm tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa.

Đặc biệt là cần phải tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ, hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận xã hội, một vấn đề then chốt, yếu tố kiên quyết để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Qua đó, phát huy sức mạnh nhân dân, khối đại đoàn kết nhân dân, phát huy dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước cách mạng, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm", ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển, xây dựng thành phố Hạ Long là thành phố kiểu mẫu, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, thành phố của hoa và lễ hội.


Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long chỉ đạo tại hội nghị.

Đối với Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh, trong 5 năm qua, TP Hạ Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn. Công tác kiểm tra, giám sát liên quan đến quản lý đất đai, tài nguyên than, khoáng sản được quan tâm, chú trọng.

Thành phố thường xuyên phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, các đơn vị ngành than làm tốt công tác bảo vệ tài nguyên than, ranh giới mỏ; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, trưởng công an, cán bộ thôn, khu phố trong chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động khai thác than, khoáng sản. Các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 16-NQ/TU trên địa bàn đều cơ bản hoàn thành. Trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép.


Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Triển khai Quy định số 11-Qđi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị, 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân, đặc biệt là ở những xã, phường có tình hình khiếu kiện phức tạp.

Định kỳ hằng quý, Thường trực Thành ủy tổ chức giao ban với Bí thư Đảng ủy các xã, phường và thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị của thành phố; duy trì lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 15 hằng tháng và đột xuất, trực tiếp đối thoại giải quyết một số vụ việc có tính chất phức tạp, nổi cộm, kéo dài, có nhiều người tham gia.

Trong 5 năm, Thường trực Thành ủy đã thực hiện tiếp dân định kỳ 52 cuộc; các phường, xã tiếp định kỳ trên 4.500 cuộc. Thành ủy đã tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết 2.123/2.123 đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền xử lý, tỷ lệ đơn thư đã giải quyết xong là 97,1%. Các xã, phường đã chỉ đạo giải quyết 1.439/1.439 đơn, tỷ lệ đơn thư đã giải quyết xong đạt 98,5%. Thành ủy cũng đã khiển trách một trường hợp là người đứng đầu cấp ủy vi phạm quy định về tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết nhằm đảm bảo triển khai có hiệu quả Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới, Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than và khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Quy định số 11-Qđi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20554
Đã truy cập: 65531339

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.