Quảng Yên: Phấn đấu vượt dự toán thu ngân sách

27/05/2024 14:43

Trong những năm gần đây, TX Quảng Yên luôn là một trong các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tỉnh, đặc biệt tổng thu ngân sách của địa phương luôn đạt và vượt dự toán tỉnh giao. Tiếp nối đà phát triển, từ đầu năm đến nay, thị xã đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu vượt tốc độ thu bình quân trong từng tháng, từng quý và dự toán giao cả năm.

Cán bộ ngành Thuế hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Năm 2024, TX Quảng Yên được giao dự toán thu ngân sách trên địa bàn gần 1.270 tỷ đồng. Lũy kế 4 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Quảng Yên đạt gần 477 tỷ đồng, bằng 37% dự toán và tăng 86,9% so với cùng kỳ. Trong đó thu từ thuế, phí đạt trên 362 tỷ đồng, bằng 35% kịch bản thu và tăng gần 84% so với cùng kỳ. Thu tiền đất đạt hơn 114 tỷ đồng, đạt 27,5% kịch bản thu và tăng hơn 97% so với cùng kỳ.

Mặc dù việc thu ngân sách những tháng đầu năm thường khó khăn hơn những tháng cuối năm nhưng với việc triển khai nghiêm túc 7 kế hoạch của UBND tỉnh về quản lý thu ngân sách, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TX Quảng Yên 4 tháng đã tăng 4,3% so với tốc độ thu bình quân và tăng 3,6% so với kịch bản thu đã đặt ra đầu năm.

Khách hàng tới nộp thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên.

Đánh giá về kết quả thu ngân sách 4 tháng đầu năm của địa phương, ông Trần Đình Thanh, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên, cho biết: Đánh giá theo sắc thuế, khoản thu trên địa bàn có 7/13 chỉ tiêu thu đạt và vượt tốc độ thu bình quân, số thu cao chủ yếu là các khoản thu từ thuế, phí. Còn lại 6/13 chỉ tiêu thu thấp và chưa đạt tốc độ thu bình quân thì có một số khoản thu chưa đến kỳ hạn thu.

Để thực hiện mục tiêu vượt thu ngân sách cả năm, trước mắt hết quý II vượt tốc độ thu bình quân và kịch bản thu, TX Quảng Yên đã giao nhiệm vụ tới từng đơn vị phòng, ban, ngành phối hợp với ngành Thuế rà soát các nguồn thu, khoản thu còn dư địa, còn tiềm năng khai thác, như: Hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, vận tải, xây dựng, xăng dầu, kinh doanh số, thương mại điện tử; tích cực thu các khoản thu thuế phát sinh trong xây dựng cơ bản tư nhân, thuê đất, thu tiền khai thác khoáng sản, các dự án đầu tư hạ tầng... Đồng thời thực hiện áp dụng đầy đủ, kịp thời các biện pháp quản lý nợ và cuỡng chế nợ theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Trong đó, riêng trong tháng 5, phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 173 tỷ đồng.

Hoạt động sửa chữa, đóng mới tàu trên địa bàn Quảng Yên có sự phát triển ổn định.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, nhấn mạnh: Để có phương án chỉ đạo, điều hành thu một cách kịp thời, các đơn vị, phòng, ban chức năng được yêu cầu theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến tiến độ thu ngân sách, phân tích cụ thể từng địa bàn, khu vực, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế phát triển, các sắc thuế cơ bản. Cùng với đó, thị xã cũng đang tập trung rà soát và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, nhất là trong công tác GPMB nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. Với kết quả thu ngân sách trên địa bàn ước đạt được trong 5 tháng đầu năm và các khoản thu từ đất được tháo gỡ sẽ là tiền đề quan trọng để TX Quảng Yên vượt tiến độ thu bình quân quý II và dự toán thu cả năm 2024.

Thành Công


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 19596
Đã truy cập: 65530381

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.