Kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm

28/05/2024 15:13

Là địa phương có thế mạnh du lịch, nhất là trong mùa hè Quảng Ninh luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Song song với các giải pháp kiểm soát môi trường du lịch, thì vấn đề đảm bảo ATTP cũng được các cấp, ngành của tỉnh đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. 

 Cơ sở sản xuất chả mực Thanh Đãng, TX Quảng Yên chế biến thực phẩm không đảm bảo các quy định về ATTP đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh xử phạt. 

Cuối tháng 4 vừa qua, cơ sở sản xuất chả mực Thanh Đãng, có địa chỉ tại số 3, ngõ 17, đường Quang Trung, TX Quảng Yên đã bị xử phạt do không đảm bảo các quy định về ATTP như: Hoạt động nhà xưởng không đảm bảo; một số nguyên liệu nấu ăn được đặt trực tiếp trên nền đất trong quá trình chế biến; thiếu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì đóng gói… Sau khi chấp hành nghiêm việc xử phạt, chủ cơ sở cũng đã cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục các lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động thời gian tới.

Đây là một trong số 150 cơ sở vi phạm về ATTP bị xử phạt trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được triển khai từ 15/4 đến 15/5/2024 vừa qua. Năm nay, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, tỉnh đã thành lập 204 đoàn liên ngành, trong đó cấp tỉnh 3 đoàn, cấp huyện 24 đoàn, cấp xã 177 đoàn; thanh tra, kiểm tra 2781 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại tất cả 13/13 địa phương của tỉnh. Trong quá trình kiểm tra các đoàn thực hiện kiểm nghiệm 2.270 mẫu thực phẩm, phát hiện 46 mẫu không đạt (chiếm 2,03%). Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 150 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 5,4%), phạt tiền 150 cơ sở với tổng số tiền phạt 488,6 triệu đồng; tịch thu tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng với giá trị 521,56 triệu đồng. 

Nhân viên xét nghiệm của CDC Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm.

Bà Phạm Thị Minh Thảo, Giám đốc kinh doanh Nhà hàng Hồng Minh, TP Hạ Long, chia sẻ: Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về ATTP, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng như quy trình bảo quản, chế biến. Việc làm ra những món ăn ngon và đặc biệt là ATTP còn là để giữ gìn hình ảnh, thương hiệu của du lịch Quảng Ninh trong mắt du khách. 

Theo thống kê từ các địa phương, tỉnh Quảng Ninh hiện có 48.522 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Thế nhưng, sản lượng lương thực, thực phẩm sản xuất tại chỗ của Quảng Ninh chỉ đáp ứng gần 60% nhu cầu thực tế. Số còn lại được nhập từ các tỉnh ngoài, nước ngoài. Trong khi đó, Quảng Ninh lại là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu, địa hình miền núi phức tạp, hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó có thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt trong dịp lễ tết, mùa cao điểm du lịch hè, nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm tăng cao, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Cùng với đó, vẫn còn những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa thực sự nắm bắt được đầy đủ các quy trình, thực hiện nghiêm các quy định về ATTP.

Đoàn liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra việc tuân thủ các quy định về ATTP tại một siêu thị trên địa bàn huyện Hải Hà.

Trước thực trạng đó, thời gian tới, tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục có các giải pháp kiểm soát đồng bộ, hiệu quả để kiểm soát tốt công tác ATTP. Trong đó, đẩy mạnh xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo các quy định về ATTP,  làm trong sạch môi trường kinh doanh thực phẩm nói riêng và đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện nói chung, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của những người làm trong lĩnh vực thực phẩm, du lịch. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh nhấn mạnh: Với vai trò nòng cốt, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quản lý các cơ sở có trọng tâm, trọng điểm hơn. Trong đó, tập trung kiểm soát chặt chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở tập kết, tích trữ, bảo quản, trung chuyển thực phẩm, các phương tiện vận chuyển thực phẩm, nông, lâm, thủy sản từ bên ngoài vào địa phương tiêu thụ; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, kinh doanh thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội; duy trì quan điểm nhất quán sẽ xử lý, xử phạt nghiêm đối với tổ chức/cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định...

Nguyễn Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20634
Đã truy cập: 65531419

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.