Ba Chẽ nỗ lực đưa nguồn nước sạch đến với người dân

28/05/2024 06:26

Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ của tỉnh Quảng Ninh đã ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng nhiều hồ, đập, hệ thống cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

 Hồ chứa nước Khe Tâm đã sẵn sàng tích nước và đưa vào sử dụng từ mùa mưa năm 2024.

Để nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, tháng 3/2023, huyện Ba Chẽ đã khởi công xây dựng hồ chứa nước Khe Tâm, xã Nam Sơn với dung tích 1,2 triệu m3, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Xác định đây là công trình quan trọng nên chủ đầu tư theo dõi sát sao, yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực cùng thiết bị để thi công đồng thời các hạng mục. Đến nay các hạng mục chính của công trình là đập đất chính, tràn xả lũ, cống lấy nước, nhà quản lý vận hành và hệ thống đường ống cấp nước đã hoàn thành. Nhà thầu đang tiếp tục triển khai thi công bê tông mặt đường quản lý vận hành dài 3km và đã đạt 98% khối lượng công việc.

Với sự nỗ lực của Chủ đầu tư và đơn vị thi công, hồ chứa nước Khe Tâm đã sẵn sàng tích nước và đưa vào sử dụng từ mùa mưa năm nay, đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân xã Nam Sơn và thị trấn của huyện Ba Chẽ; ngoài ra còn đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới tiêu tự chảy cho hơn 90ha lúa 2 vụ của các xã Nam Sơn, Đồn Đạc.

Bà Lý Thị Tư ở thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ vui mừng cho biết: Mặc dù hồ chứa nước Khe Tâm chưa hoàn thành nhưng cũng đã có nước tự chảy từ lòng hồ về cánh đồng của thôn rồi. Người dân nơi đây vui lắm, nhà nào cũng tận dụng hết đất ruộng để cấy 2 vụ lúa. Cả thôn chúng tôi bảo nhau chăm chỉ lao động sản xuất, canh tác không để đất bỏ hoang nữa như trước nữa.

Người dân thôn Nà Làng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) vui mừng được sử dụng nguồn nước từ công trình nước sạch tập trung.

Bên cạnh việc đầu tư các hồ chứa nước, huyện Ba Chẽ cũng chú trọng đầu tư các công trình nước sạch tập trung phục vụ người dân, nhất là ở các địa bàn vùng cao. Điển hình như Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống nước sạch thôn Nà Làng, Khe Vang ở xã Đồn Đạc với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, được xây dựng từ tháng 11/2023 và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2024. Quy mô công trình cải tạo, tận dụng hệ thống bể chứa và hố van cấp nước của khu xử lý cũ; lắp đặt cụm thiết bị xử lý nước 30m3/h và sử dụng phương pháp khử trùng bằng tia cực tím; xây mới nhà quản lý vận hành với diện tích 9m2; lắp đặt, sửa chữa tuyến đường ống dẫn nước với tổng chiều dài 10km. Sau nhiều năm mong mỏi, đến nay 151 hộ dân với gần 700 nhân khẩu của thôn Nà Làng và thôn Khe Vang đã được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo được sức khỏe.

Ông Triệu A Tài, Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Nà Làng, xã Đồn Đạc chia sẻ: Trước kia khi chưa được đầu tư công trình xử lý nước tập trung, người dân vất vả lắm, phải lấy nước từ các khe suối nên không được đảm bảo vệ sinh lắm, vào mùa khô thì thường thiếu nước. Từ đầu năm đến nay, công trình được hoàn thành và đấu nối đến từng hộ dân, người dân rất vui mừng vì có nguồn nước sạch để sinh hoạt, sức khỏe đảm bảo nên yên tâm làm ăn. Chúng tôi đã ký cam kết với UBND xã là cùng nhau bảo vệ công trình và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Ông Khiếu Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương và đồng hành của người dân, đến nay 100% người dân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Ba Chẽ đều được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 72% người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ các công trình cấp nước nước sạch tập trung, góp phần quan trọng hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM huyện Ba Chẽ.

Nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước, cũng như bảo vệ nguồn nước tự nhiên, huyện Ba Chẽ luôn xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt đó là tập trung trồng, chăm sóc, bảo vệ, làm giàu rừng, cũng như bảo vệ dòng sông Ba Chẽ. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm huyện trồng mới được hơn 3.300ha rừng, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 72,2%, đưa Ba Chẽ trở thành địa phương đứng đầu toàn tỉnh về công tác phát triển rừng. Đây cũng là biện pháp lâu dài để đảm bảo nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân; góp phần thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Ba Chẽ đạt 72 triệu đồng/người/năm. Huyện không còn hộ nghèo theo tiêu chí chuẩn nghèo của Trung ương.

Lê Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20615
Đã truy cập: 65531400

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.