Lan tỏa phong trào hiến đất ở Đông Triều

10/06/2024 15:59

Từ chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị của BTV Thị ủy Đông Triều, phong trào hiến đất thực hiện các công trình công cộng đã được lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân thị xã, góp phần quan trọng chỉnh trang, nâng cao tiêu chí hạ tầng đô thị quá trình xây dựng TP Đông Triều.

Nhiều tuyến đường được nhân dân hiến đất, dịch tường rào lên tới 2,5m để hoàn thiện hạ tầng giao thông công cộng.

Là một trong những công trình thực hiện thí điểm chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị và Đề án xây dựng, thành lập mới phường Yên Đức, tuyến đường phía Bắc thôn Yên Khánh đã được hoàn thành, mở rộng gấp đôi so với trước. Trong đó người dân tự nguyện hiến đất vườn, đất nông nghiệp, dịch tường rào, đóng góp phần lớn nguồn lực để làm đường.

Ông Vũ Đình Diện (thôn Yên Khánh) cho biết: Khi được sự đồng ý của thị xã về việc mở rộng tuyến đường, nhân dân thôn rất phấn khởi. Các gia đình hiểu được ý nghĩa của công trình đối với nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là các gia đình bên tuyến đường. Gia đình tôi đã đồng thuận hiến 120m2 đất và đóng góp 1 triệu đồng để làm đường, vỉa hè.

Tuyến đường phía Bắc thôn Yên Khánh (xã Yên Đức) được hoàn thành có sự đóng góp quan trọng của người dân.

Sau 1 năm triển khai chủ trương xã hội hóa nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, hết năm 2023 trên địa bàn Đông Triều có 26 công trình đường giao thông, vỉa hè, kênh mương được nhân dân các phường, xã đề xuất thị xã hỗ trợ đầu tư, nhân dân hiến đất và huy động nguồn lực thực hiện. Anh Nguyễn Văn Ngừng (thôn Tân Thành, xã Việt Dân), một trong những gia đình có nhiều đóng góp trong phong trào hiến đất làm đường, cho biết: Hiểu được việc hiến đất làm đường, vỉa hè, trồng cây xanh không những chỉnh trang đô thị của xã hướng lên phường, mà còn là công trình để đời cho con cháu có điều kiện phát triển, nên bà con rất đồng thuận với chủ trương của địa phương.

Gia đình anh Nguyễn Văn Ngừng (thôn Tân Thành, xã Việt Dân) tháo dỡ, dịch tường rào, góp phần mở rộng đường giao thông.

Bà Đặng Thị Sen, Bí thư Đảng ủy xã Việt Dân, chia sẻ về phong trào nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường, hoàn thiện hạ tầng trên địa bàn: Với chủ trương của thị xã, xã đã triển khai tới nhân dân trên địa bàn. Tuyến đường qua thôn Tân Thành của xã dài gần 3,5km đã được thảm nhựa, nhân dân dịch tường rào, hiến đất để làm vỉa hè, trồng cây xanh trong thời gian tới. Việc xây lại tường rào được thị xã hỗ trợ gạch, xi măng, cát, nhân dân xây dựng theo đúng tiêu chuẩn đồng bộ toàn tuyến. Sau 5 tháng triển khai, đến nay đã có 70% gia đình nhận vật liệu hỗ trợ, hoàn thành xây lại tường rào.

Phong trào hiến đất, dịch tường rào, huy động nguồn lực để làm đường, vỉa hè và các công trình hạ tầng khác đã được lan tỏa mạnh mẽ. Với tinh thần đảng viên đi trước, làng nước theo sau, đã có hàng nghìn m2 đất được nhân dân tự nguyện bàn giao, phục vụ triển khai các công trình.

Phong trào hiến đất và xã hội hóa nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông được lan tỏa trên địa bàn TX Đông Triều.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều, cho rằng: Phong trào hiến đất, đóng góp nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng được lan tỏa và phát triển sâu rộng như hiện nay là minh chứng rõ nét cho chủ trương đúng đắn của BTV Thị ủy. Các công trình chỉnh trang đô thị được đầu tư theo đề xuất của nhân dân và được nhân dân tham gia, Nhà nước hỗ trợ, đã tạo thành không khí thi đua sâu rộng trong nhân dân, phong trào giữa các thôn khu, xã, phường với nhau. Tin tưởng với phong trào này, với nền tảng của quá trình xây dựng NTM tiếp tục là động lực mới để thị xã xây dựng đô thị văn minh trong điều kiện hoàn cảnh tự chủ ngân sách của Đông Triều.

Với phương châm “Lấy sức dân để lo cho dân”, phong trào hiến đất làm đường, đóng góp nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng đã góp phần quan trọng để TX Đông Triều hoàn thiện kết cấu hạ tầng, kiến tạo không gian đô thị, chuẩn bị cho quá trình xây dựng TP Đông Triều trong tương lai.

Lương Công


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5460
Đã truy cập: 66414988

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.