Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Tiên Yên lần thứ IV, năm 2024

10/06/2024 16:23

Ngày 10/6, huyện Tiên Yên tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham dự của 135 đại biểu chính thức, đại diện cho 17 thành phần DTTS trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Là huyện dân tộc miền núi, ven biển nằm ở trung tâm khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh, huyện Tiên Yên có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, đồng bào DTTS của huyện có 28.800 người, chiếm tỷ lệ 52,14% dân số toàn huyện. Trong giai đoạn 2019 - 2024, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền huyện Tiên Yên, diện mạo vùng nông thôn miền núi của huyện đã có những thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố và giữ vững. Trong 5 năm, huyện Tiên Yên đã xây dựng và hoàn thành 48 công trình trọng điểm với tổng kinh phí trên 615 tỷ đồng, trong đó vốn chương trình 135 (Đề án 196) giai đoạn 2019-2020 là 19 công trình, vốn chương trình tổng thể giai đoạn 2021- 2024 là 29 công trình. 10/10 xã trên địa bàn của huyện đã có cơ sở hạ tầng đáp ứng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện đã đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng người dân tộc ở các xã vùng cao như: Trung tâm Văn hóa dân tộc Sán Chỉ xã Đại Dực, Nhà Văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ,… Đầu tư xây dựng công trình nước cấp nước sạch nông thôn tập trung tại các xã vùng cao của huyện, qua đó nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Tính đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi huyện Tiên Yên đạt 73,8 triệu đồng/năm, tăng 1,47 lần so với năm 2020, đứng thứ 5/12 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Đến hết năm 2023 toàn huyện không còn hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương quy định, huyện cơ bản hoàn thành Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Huyện có 5 xã thuộc khu vực miền núi của huyện Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến nông thôn mới kiểu mẫu. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc luôn được huyện quan tâm triển khai tích cực, huyện đã xây dựng và triển khai 4 Đề án bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn. Đến nay, hầu hết các DTTS ở huyện Tiên Yên như: Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu đều có các lễ hội mang đậm bản sắc riêng có. Từ việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và sự vào cuộc tích cực của đồng bào các DTTS huyện Tiên Yên đã góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của huyện. Năm 2019 huyện Tiên Yên là huyện miền núi dân tộc đầu tiên khu vực phía Bắc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành hoàn thành Chương trình 135 sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Đến năm 2023, Tiên Yên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023 và trở thành 1 trong 2 địa phương đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách công tác DTTS trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2024.

Về mục tiêu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 – 2029, huyện Tiên Yên tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giàu nghèo và mức hưởng thụ giữa vùng DTTS với các vùng còn lại. Xây dựng nông thôn phát triển toàn diện, ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đại hội đã bầu chọn 36 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, năm 2024.

Nhân dịp này, UBND huyện Tiên Yên đã tặng giấy khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 – 2024.

Trần Hoàn (CTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4996
Đã truy cập: 66414524

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.