Cẩm Phả: Chủ động ứng phó với mưa bão

11/06/2024 06:43

Với địa hình phức tạp, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra sôi động nên trên địa bàn TP Cẩm Phả luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngập úng, sạt lở, mất an toàn khi có mưa bão. Để chủ động ứng phó với thời tiết cực đoan, thành phố thực hiện tốt phương châm "3 trước, 4 tại chỗ".

Khu vực mương giáp ranh giữa hai phường Cẩm Thủy và Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) được nạo vét.

Phường Cẩm Thủy là địa phương có số lượng lớn chung cư được xây dựng từ trước năm 1980 đã xuống cấp trầm trọng, đánh giá kiểm định ở mức độ D - cấp độ nguy hiểm cao nhất theo thang tiêu chuẩn an toàn kết cấu công trình với 5 lô, 143 hộ dân đang sinh sống. Trong khi đó, hầu hết các chung cư xuống cấp, có nguy cơ sập, đổ lại bị đè nén từ hàng chục téc nước sinh hoạt của các hộ dân ở trên nóc các tòa nhà. Đây là khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn khi xảy ra mưa bão.

Ngay từ đầu năm, phường đã chủ động xây dựng phương án hiệp đồng với các lực lượng di dời cho các hộ dân khi mưa bão; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức, sẵn sàng di dời kịp thời. Đặc biệt, phường cũng đã bố trí các tòa nhà chung cư, khu trường học và nhà văn hóa trên địa bàn đảm bảo an toàn cho người dân. Ông Nguyễn Văn Huế, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả), cho biết: Xác định tính cấp bách của chung cư cấp D khi vào mùa mưa bão, phường thường xuyên phối hợp với các lực lượng kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình trạng của các dãy nhà, trên cơ sở đó đưa vào kế hoạch PCTT&TKCN kịch bản ứng phó, phân công cụ thể cho các thành viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Cùng với đó, phường đề xuất, báo cáo với thành phố và các cấp để xây dựng phương án quy hoạch, phá dỡ, thu hút đầu tư các chung cư cấp D đã xuống cấp đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân.

Tuyến mương thoát nước tổ 8, khu 9, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) được đầu tư mở rộng.

Nhằm thực hiện tốt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác PCTT&TKCN; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng chủ động ứng phó; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ thành phố đến cơ sở thường xuyên, kịp thời.

Hằng năm, UBND thành phố chỉ đạo Ban CHQS thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá xác định các vị trí trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn để xây dựng phương án khắc phục, tổ chức hiệp đồng lực lượng, sẵn sàng hỗ trợ ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước nhằm chống ngập úng, cắt tỉa cây xanh, chủ động lựa chọn điểm tái định cư để di dời người dân khi có tình huống cấp bách. Các phường, xã chủ động dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, xử lý công trình xây dựng vi phạm trước mùa mưa bão.

Thành phố cũng phối hợp với các doanh nghiệp ngành Than thường xuyên rà soát điểm xung yếu; đầu tư xây dựng công trình đê, kè, đập chắn, hồ lắng…; xây dựng phương án sẵn sàng huy động nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ sinh hoạt. Từ năm 2023 đến nay, bằng các nguồn lực, nhiều công trình PCTT&TKCN được đầu tư trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, điển hình: Cải tạo, sửa chữa tuyến kè sạt lở khu vực nghĩa trang liệt sĩ, nâng cấp cầu tràn đường Đồng Mỏ - Bến Ván, xử lý ngập lụt km135+600 Đèo Bụt, thi công các tuyến đê chắn dọc đường vận chuyển đất đá lên bãi thải B1 Công ty Than Quang Hanh, hoàn thiện tuyến mương giáp ranh phường Cẩm Bình và phường Cẩm Đông… Các công trình đã phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng ngập úng, hạn chế tối đa sạt lở, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi mưa bão.

Ông Đỗ Khải Hoàn, Chủ tịch UBND phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) cho biết: Thời gian qua, phường Mông Dương được quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình PCTT&TKCN đảm bảo cuộc sống của người dân, nhất là khi mưa bão, như cầu tràn đường Đồng Mỏ - Bến Ván, tuyến mương tổ 8, khu 9, hệ thống kè chống sạt lở tại bãi thải... Địa phương cũng đề nghị các đơn vị ngành Than thường xuyên nạo vét lòng sông Mông Dương đảm bảo dòng chảy thông suốt, tránh ngập úng trên địa bàn, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Để ứng phó với diễn biến bất thường của mưa bão, cùng với việc thành phố có các biện pháp căn cơ, đồng bộ, hiệu quả, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cũng cần nâng cao ý thức chủ động PCTT&TKCN, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa bão, đảm bảo an toàn cho người và tài sản, thúc đẩy KT-XH địa phương.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4852
Đã truy cập: 66414380

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.