Tiên Yên: Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp

11/06/2024 11:21

Để tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, UBND huyện Tiên Yên đã ban hành Quyết định số 7020/QĐ-UBND ngày 22/11/2021 về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn xây dựng nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP và du lịch sinh thái - văn hóa huyện Tiên Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, Tiên Yên đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển sản xuất ngành nông - lâm - ngư nghiệp đạt từ 9% trở lên, góp phần giữ ổn định cho tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, huyện cũng tập trung tái cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn đạt 110 triệu đồng/năm vào năm 2025, gấp 2 lần so năm 2020; tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP và du lịch sinh thái huyện Tiên Yên giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển cây ăn quả tập trung trên địa bàn huyện.

Người dân xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên) chuẩn bị đất trồng cây chanh leo.

Từ đầu năm đến nay, Tiên Yên đã hoàn thành sản xuất cây vụ đông, hè với tổng diện tích gieo trồng gần 1.000ha, sản lượng khoai tây, chanh leo ước đạt trên 5.000 tấn. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện đã vận động, tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vụ đông, đưa giống khoai tây vào sản xuất với quy mô trên 50ha.

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Địa phương chú trọng triển khai các chương trình, đề tài, dự án phát triển nông nghiệp có giá trị kinh tế cao như gà, tôm, rau vụ đông, khoai lang Atlantic, các sản phẩm OCOP... Huyện cũng đang chuẩn bị triển khai 3 mô hình thử nghiệm là trồng cây hồng không hạt, nho hạt đen và dứa H180. Để làm tốt điều đó, huyện sẽ triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, nhằm tận dụng nguồn vốn, tiến bộ khoa học kỹ thuật...

Đông Hải là một trong những xã thuần nông của huyện Tiên Yên hiện đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP và du lịch sinh thái - văn hóa giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, để người dân hiểu được mục tiêu của việc tái cơ cấu nông nghiệp, xã Đông Hải đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn cây, con giống cho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đông Hải Lục Văn Long cho biết: Sau thời gian vận động, người dân xã Đông Hải đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Nhiều giống cây, con như khoai tây Atlantic, chanh leo, gà... được người dân đưa vào trồng trọt, chăn nuôi đã phát huy hiệu quả về kinh tế. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đang ở mức trên 70 triệu đồng/năm.

Thu hoạch khoai tây Atlantic tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên).

Để nông nghiệp phát triển và có chỗ đứng trên thị trường, Tiên Yên cũng đặc biệt chú trọng tới các sản phẩm OCOP. Huyện định hướng người dân trồng trọt theo đúng quy chuẩn VietGAP, không sử dụng các chế phẩm nguy hại đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, huyện cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát triển sàn thương mại điện tử, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Ngành nông nghiệp của Tiên Yên đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, góp phần tích cực vào quá trình tăng trưởng chung của địa phương, nâng cao đời sống của nhân dân.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4694
Đã truy cập: 66414222

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.