Hải Hà: Đảm bảo an toàn các cảng, bến mùa mưa bão

12/06/2024 09:53

Để đảm bảo ATGT đường thủy trong mùa mưa bão, huyện Hải Hà chỉ đạo ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là hoạt động vận chuyển hành khách ra đảo Cái Chiên, các bến vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Xuồng cao tốc vận chuyển hành khách, hàng hóa 2 đầu bến Ghềnh Võ - Cái Chiên.

Hải Hà có 28,8km bờ biển, có luồng giao thông hàng hải quốc gia đi qua, mật độ tàu, thuyền qua lại nhiều; có bến thủy vận chuyển hành khách từ đất liền ra xã đảo Cái Chiên và 7 bến bốc xếp vật liệu xây dựng… Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy trên địa bàn, những năm qua huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến người dân, kết hợp với xử lý quyết liệt những phương tiện không đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Phà và xuồng cao tốc hiện là 2 phương tiện chính vận chuyển hành khách từ bến Ghềnh Võ ra đảo Cái Chiên. Tại khu vực cảng Ghềnh Võ - Cái Chiên, Công ty TNHH Long Vũ được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa, thời hạn 1 năm; gia hạn cấp phép đến ngày 2/7/2024. Công ty được cấp phép hoạt động vận chuyển hành khách ra đảo Cái Chiên bằng phà và 3 xuồng cao tốc.

Vận chuyển khách và hàng hóa ra đảo Cái Chiên.

Tại bến này và khu vực lân cận còn có hàng chục xuồng cao tốc của một số đơn vị, cá nhân hoạt động vận chuyển hành khách ra đảo. Các xuồng cao tốc này hoạt động không theo giờ cố định, chủ yếu theo hợp đồng miệng giữa chủ xuồng, lái xuồng với hành khách.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách tại 2 đầu bến Ghềnh Võ - Cái Chiên, Công an huyện Hải Hà tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về số người, phương tiện trên các chuyến phà, xuồng cao tốc; kiểm soát việc đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện; tổ chức tuyên truyền các quy định về ATGT đường thủy cho các chủ phương tiện, hành khách; tặng áo phao cứu sinh cho các chủ phương tiện.

Các bến vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện.

Huyện có ngư trường rộng, nên nhiều phương tiện của ngư dân trong tỉnh, ngoài tỉnh tham gia đánh bắt, dẫn đến phức tạp trong trật tự ATGT đường thủy nội địa. Huyện đã thành lập các mô hình: "Đoạn, bến sông văn hoá", Nghiệp đoàn nghề cá... để các ngư dân hoạt động, tuyên truyền cho nhau các quy định về trật tự ATGT đường thủy nội địa… Huyện chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra các điều kiện cấp phép hoạt động của 7 bến vật liệu xây dựng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn đối với các bến trong mùa mưa bão.

Đặc biệt, trước tình hình phát sinh một số phương tiện vận tải thủy chưa đủ điều kiện tham gia vận tải khách, hàng hóa ra đảo Cái Chiên, tháng 3/2024 huyện đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương liên quan kiểm tra điều kiện vận hành đối với các phương tiện vận tải hành khách trên tuyến giao thông đường thủy ra đảo Cái Chiên; trong đó giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan kiểm tra các phương tiện thủy đang tham gia vận tải khách và hàng hóa trên tuyến; xử lý nghiêm các chủ phương tiện chưa thực hiện đúng, đủ các điều kiện đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoạt động.

Lực lượng chức năng kiểm tra điều kiện hoạt động của phà và xuồng cao tốc tham gia vận chuyển hành khách, hàng hóa ra đảo Cái Chiên. Ảnh: Công an huyện Hải Hà

Từ đầu năm 2024 đến nay, Đội CSGT trật tự (Công an huyện) đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền các quy định về giao thông đường thủy nội địa; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản"; Nghị định số 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa"; các quy định về đăng ký tàu cá có chiều dài trên 6m; phát 40 áo phao cứu sinh cho chủ các phương tiện thủy. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATGT đường thủy; đã xử lý 10 trường hợp vi phạm, phạt 50,7 triệu đồng.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3241
Đã truy cập: 66412769

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.