Thúc đẩy trồng rừng gỗ lớn

13/06/2024 13:00

Phát huy lợi thế đất rừng và với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế bền vững, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm công tác trồng rừng. Với nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp, tỉnh đang đảm bảo, giữ vững tỷ lệ che phủ rừng 55%.

Ông Lương Thế Xuyên, thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên chăm sóc diện tích rừng gỗ lớn mới trồng của gia đình. 

Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, năm 2024, toàn huyện Tiên Yên đăng ký trồng 212ha cây gỗ lớn, gồm: lim, giổi, lát... Trên cơ sở thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền địa phương cùng sự phối hợp của các sở, ban, ngành, nhiều hộ gia đình là các chủ rừng, các đơn vị, công ty lâm nghiệp trên địa bàn đã tích cực thực hiện hoàn thiện các diện tích rừng gỗ lớn đã đăng ký. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã trồng được gần 73ha, đạt tỷ lệ trên 35% so với kế hoạch.

Gia đình ông Lương Thế Xuyên, thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng là một trong những hộ gia đình tham gia trồng rừng gỗ lớn ngay từ rất sớm. Ngoài 6,5ha rừng tự nhiên do gia đình đang quản lý, từ năm 1999 gia đình đã bắt đầu trồng 0,1ha cây giổi, đến năm 2006, tiếp tục trồng 1ha cây lim, năm 2023, gia đình trồng tiếp 2ha cây giổi. Năm 2024, thực hiện kế hoạch của tỉnh cũng như của huyện về trồng rừng gỗ lớn, cùng sự hỗ trợ về giống, phân bón của Viện nghiên cứu lâm sinh, tháng 4 vừa qua, gia đình ông Xuyên đã trồng được 0,5ha cây gù hương, sồi phảng, lim xanh, giổi và một số cây dược liệu dưới tán, nâng tổng diện tích rừng gỗ lớn của gia đình lên hơn 3ha.

Ông Lương Thế Xuyên cho biết: Gia đình tôi nhận thức rất rõ về ý nghĩa cũng như giá trị lâu dài của việc trồng rừng gỗ lớn nên luôn đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh. Hiện, gia đình tôi tận dụng trồng một số cây dược liệu, sản phẩm phụ dưới tán rừng như cát sâm, ba kích, xạ đen... để tranh thủ khai thác làm tăng giá trị của diện tích đất rừng, tránh lãng phí.

Nhiều diện tích rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh đang phát triển rất tốt. 

Công ty TNHH  MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ cũng là một trong những đơn vị rất tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bà Bùi Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Chẽ, cho biết: Qua 3 năm triển khai Nghị quyết, công ty chúng tôi đã trồng được trên 100ha đối với các loài cây lim, giổi, lát và hiện nay chúng tôi đang mở rộng diện tích, trồng thêm các loại cây có giá trị kinh tế cao như: sồi phảng, gù hương và cây tếch. Việc trồng các loại cây gỗ lớn vừa nâng cao giá trị rừng, đồng thời còn góp phần bảo vệ đất đai, khí hậu, tài nguyên nước… và giúp cho việc sử dụng tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp một cách có hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí là địa phương nằm trong nhóm có diện tích rừng lớn và đạt tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước (55%); chất lượng rừng được cải thiện, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, diện tích rừng ngập mặn đứng đầu khu vực phía Bắc. Giai đoạn 2020-2023, diện tích trồng rừng tập trung trên địa bàn đạt trên 52.000ha, trong đó diện tích lim, giổi, lát đã trồng trong 3 năm là trên 3.500ha. Trong quý I/2024, toàn tỉnh đã trồng được 3.551,5ha rừng tập trung, trong đó trồng trên 187ha lim, giổi, lát.

Ông Nguyễn Văn Bông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 337/2021/HĐND, ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh về một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh; tham mưu thực hiện xã hội hoá, đa dạng hoá các nguồn lực để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TU của BTV Tỉnh uỷ; tăng cường huy động các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để phấn đấu trồng rừng tập trung trên 13.250ha, trong đó trồng trên 1.000ha đối với các loại cây lim, giổi, lát. Cùng với đó, phấn đấu hoàn thành công tác kiểm kê rừng để xác định rõ mục tiêu quản lý 3 loại rừng; quản lý, bảo vệ chặt chẽ toàn bộ diện tích rừng tự nhiên hiện có; triển khai thực hiện, áp dụng có hiệu quả các cơ chế chính sách... góp phần giữ vững tỷ lệ che phủ rừng đạt 55%. 

Mai Hương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4428
Đã truy cập: 66413956

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.