Hải Hà: Chăm lo công tác an sinh xã hội

13/06/2024 09:32

Song song với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, những năm qua huyện Hải Hà còn tập trung cho công tác an sinh xã hội, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân, nhất là những người khó khăn, người sinh sống ở vùng DTTS, biên giới trên địa bàn.

Nhằm tập trung triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hà đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/HU ngày 26/4/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2025. Trên cơ sở đó, UBND huyện và các phòng, ban, các xã của huyện đã ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện chỉ thị.

CLB Cựu cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn Quảng Ninh trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái tại xã Quảng Chính (huyện Hải Hà).

Theo rà soát, đầu năm 2024, huyện Hải Hà có 67 hộ nghèo, 281 hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều của tỉnh. Huyện tiếp tục vận động người dân chuyển đổi mô hình sản xuất kém hiệu quả, ứng dụng giống mới năng suất cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế. 5 tháng đầu năm, huyện đã hỗ trợ 2 hộ nghèo vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất với số vay 150 triệu đồng, 7 hộ cận nghèo vay với số tiền 450 triệu đồng, 3 hộ mới thoát nghèo vay với số tiền 200 triệu đồng.

Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp cùng các xã, thị trấn tổ chức thẩm định các hộ đủ điều kiện hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nhà ở, nhà vệ sinh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024. Qua thẩm định, toàn huyện có 25 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn cần hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; 13 hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh. Huyện đang vận động cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ các hộ này.

Lãnh đạo huyện Hải Hà, thăm, tặng quà người khuyết tật tại xã Đường Hoa. Ảnh: Thái Hà (CTV)

Cùng với đó, huyện Hải Hà còn tập trung các biện pháp quản lý lao động, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, từ đó tạo thu nhập ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo. Huyện thường xuyên rà soát, nắm tình hình và nhu cầu tuyển dụng trong các doanh nghiệp trên địa bàn để thông tin kịp thời tới người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo lao động; vận động người dân học nghề, nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Đến hết tháng 5/2024, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn Hải Hà đạt 85,1%, tăng 0,58% so với cuối năm 2023; trong đó tỷ lệ có bằng cấp, chứng chỉ đạt 50,12%. Qua đó, huyện cũng đã giải quyết việc làm tăng thêm cho 739 lao động, đạt 52,8% kế hoạch năm.

Mặt khác, các phòng, ban, xã, thị trấn của huyện cũng quan tâm, giải quyết kịp thời chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân theo quy định; trợ cấp kịp thời cho các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Qua đó, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã có 11.000 suất quà được trao tặng cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 5,2 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2024, huyện kịp thời chi trả 4.377 tỷ đồng trợ cấp hằng tháng cho 322 đối tượng, chi trả 13,215 tỷ đồng trợ cấp, bảo trợ xã hội cho 2.865 đối tượng.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) khám bệnh cho người dân. Ảnh: Nguyễn Hoa

Để giúp người dân trên địa bàn được hưởng các dịch vụ an sinh tốt nhất, huyện tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Một số trường học được nâng cấp, sửa chữa, mua sắm thiết bị dạy học đảm bảo đầy đủ điều kiện công nhận, công nhận lại tiêu chí đạt chuẩn quốc gia và tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục. Huyện còn tổ chức 8 lớp xóa mù chữ cho 251 người dân trên địa bàn các xã Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Phong, Đường Hoa, Quảng Thịnh.

Trong 5 tháng đầu năm, các cơ sở y tế trên địa bàn đã khám, chữa bệnh cho 62.992 lượt người, trong đó bệnh nhân khám tại Trạm Y tế các xã, thị trấn là 10.416 lượt người; còn lại là khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện. Việc hỗ trợ BHYT cho các đối tượng cũng được thực hiện đầy đủ. Đồng thời, các xã, thị trấn còn phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện. Hiện tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT đạt 96,7%.

Nhờ tập trung các giải pháp, đến hết tháng 5/2024, toàn huyện Hải Hà còn 57 hộ nghèo, 235 hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều của tỉnh. Hải Hà phấn đấu đến hết năm 2024, trên địa bàn không còn hộ nghèo, chỉ còn 105 hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều của tỉnh.

Cầm Khuê


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4322
Đã truy cập: 66413850

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.