Đảng bộ TP Uông Bí: Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

13/06/2024 14:22

Nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò hạt nhân của chi bộ đảng tại cơ sở, thời gian qua, các cấp ủy trong Đảng bộ TP Uông Bí đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ những giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đảng viên khu Lạc Thanh (phường Yên Thanh, TP Uông Bí) trao đổi về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Chi bộ khu Lạc Thanh (phường Yên Thanh) có tổng số 52 đảng viên. Thời gian qua việc lựa chọn đúng, trúng vấn đề đảng viên, quần chúng quan tâm đưa vào các buổi sinh hoạt là một trong những nội dung được chi bộ thực hiện tốt, qua đó góp phần khơi gợi được ý thức đảng viên trong việc tham gia phát biểu, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, đoàn kết, nhất trí cao.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Lạc Thanh Vũ Ngọc Vóc cho biết: Trước mỗi cuộc họp chi bộ, các đồng chí trong chi ủy đều họp bàn để chuẩn bị, lựa chọn những nội dung tiêu biểu đưa ra bàn thảo, thống nhất. Các nội dung sinh hoạt chuyên đề được chi bộ bám sát vào hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, đồng thời, xây dựng thêm các nội dung chuyên đề riêng, phù hợp với tình hình thực tế, như: Phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố triển khai công tác GPMB đối với các dự án đầu tư trên địa bàn khu; đảm bảo văn minh trong việc tổ chức cưới hỏi và tang lễ trên địa bàn; xây dựng khu dân cư văn hóa; vệ sinh môi trường; chuyên đề “Tự hào và trách nhiệm khi Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trở thành Di sản thế giới”... Không chỉ chú trọng đến nội dung sinh hoạt, thời gian sinh hoạt chi bộ cũng được điều chỉnh phù hợp, nhằm tạo cảm giác thoải mái cho đảng viên, bởi hầu hết đảng viên sinh hoạt ở chi bộ đã nghỉ hưu, cao tuổi. Nhờ vậy, số lượng đảng viên dự sinh hoạt chi bộ hằng tháng đều đạt trên 90%.

Đảng bộ TP Uông Bí hiện có 42 chi, đảng bộ cơ sở, 318 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với hơn 8.200 đảng viên. Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Uông Bí Nguyễn Văn Bích, những năm qua Đảng bộ thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, trong đó trọng tâm là chấp hành nghiêm túc quy chế sinh hoạt; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, tăng cường sinh hoạt chuyên đề, nội dung sinh hoạt tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị. Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công các đồng chí là thành ủy viên, ủy viên ban thường vụ trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ thôn, khu trên địa bàn; các đảng ủy xã, phường thực hiện nghiêm việc phân công đảng ủy viên trực tiếp phụ trách chỉ đạo, kiểm tra dự sinh hoạt tại các chi bộ. Từ đó nắm bắt kịp thời tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay tại cơ sở. Đồng thời, cùng với cấp ủy, chi bộ tìm ra giải pháp thiết thực trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân...

Hằng tháng, quý, năm, các đồng chí được phân công theo dõi, giúp đỡ các chi bộ báo cáo kết quả với đảng ủy xã, phường để kịp thời lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ và khắc phục những hạn chế, tồn tại. Bên cạnh đó, Thành ủy Uông Bí chỉ đạo Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức Thành ủy hằng tháng tổng hợp, cung cấp, định hướng thông tin về tình hình thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội để các chi bộ thông tin đến đảng viên, đồng thời tổng hợp kết quả sinh hoạt chi bộ.

Đặc biệt, để các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ thực sự thu hút đảng viên, giúp đảng viên nhận thấy được vai trò, vị trí của mình trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, Thành ủy Uông Bí đã quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, cách thức điều hành, chuẩn bị nội dung sinh hoạt cho các bí thư chi bộ. Trong nội dung sinh hoạt, yêu cầu đẩy mạnh thực hiện theo chuyên đề, lựa chọn những vấn đề thiết thực, gần gũi với thôn, khu, người dân hoặc một số vấn đề khó khăn, bức xúc đặt ra trong công tác lãnh đạo của chi bộ theo chức năng, nhiệm vụ, để đánh giá, đưa ra chi bộ thảo luận.

Thời gian tới, các chi bộ trên địa bàn Uông Bí tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt. Trong đó, thực hiện nghiêm chế độ họp chi ủy để thống nhất, chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt, chọn những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến nhiệm vụ của chi bộ và quyền lợi của đảng viên, những vấn đề bức xúc, nổi cộm để thảo luận, bàn biện pháp khắc phục; duy trì đảm bảo số lượng đảng viên tham dự sinh hoạt, mời các đoàn thể cùng tham gia, nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của các đoàn thể ở khu dân cư; duy trì nghiêm lịch sinh hoạt chi bộ hằng tháng và sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Trong sinh hoạt, các chi bộ thực hiện mở rộng và phát huy dân chủ, nhất là thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng ở thôn, khu dân cư; kịp thời biểu dương đảng viên tiêu biểu, cũng như nhắc nhở, phê bình đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ...

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5537
Đã truy cập: 66415065

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.