Điểm báo ngày 13/6

13/06/2024 14:26

       

Quảng Ninh: Chi hơn 2.800 tỷ đồng cho công tác phòng chống thiên tai giai đoạn 2021-2023 (Báo Xây dựng)

Do đặc điểm địa hình là tỉnh ven biển, nhiều đồi núi nên Quảng Ninh chịu nhiều ảnh hưởng bởi hầu hết các loại hình thiên tai, trong đó nhiều nhất là bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn. Vì vậy, công tác phòng chống thiên tai luôn được tỉnh thực hiện nghiêm túc những năm qua.

Hằng năm, ngay từ đầu mùa mưa bão, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai (PCTT), với mục tiêu không để thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân. Công tác PCTT được tỉnh Quảng Ninh tổ chức toàn diện đối với tất cả các loại hình thiên tai và được triển khai theo 3 bước cơ bản, từng bước chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Tổ chức bộ máy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) của tỉnh được kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp, tập trung và theo đúng quy định của pháp luật.

Tỉnh luôn bám sát các quy định pháp luật; kiện toàn phân công nhiệm vụ Ban chỉ huy PCTT-TKCN và văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN các cấp; xây dựng chặt chẽ các kế hoạch PCTT giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch PCTT năm 2024. Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 177 đội xung kích PCTT tại 177 đơn vị cấp xã và được diễn tập hàng năm về PCTT và TKCN. Song song với việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn, tỉnh cũng ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó với thiên tai một cách kịp thời, cụ thể tới các địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, duy trì công tác trực ban, thông báo tình hình thời tiết, thiên tai, cũng như kịp thời tổng hợp báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chỉ đạo, điều hành phòng chống và ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai.

Cùng với đó, các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ cùng các phương tiện tham gia PCTT và thực hiện cứu nạn, cứu hộ, phát các bản tin trong các cơn bão hướng dẫn các ngư dân, tàu thuyền, lồng bè biết, về nơi trú tránh an toàn.

Trong các tình huống thiên tai xảy ra, tỉnh Quảng Ninh đều thành lập các Đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm Trưởng đoàn để tiếp cận địa bàn bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai, kiểm tra và chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ công tác phòng chống, ứng phó. Trong đó, chú trọng công tác sơ tán, đảm bảo an toàn nhân dân tại các vùng xung yếu, vùng trũng thấp ven sông, ven biển và chân các bãi thải mỏ, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở.

Tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 và phương án bảo vệ các vùng trọng điểm phòng, chống thiên tai năm 2020; chỉ đạo các địa phương, đơn vị, tổ chức rà soát, cập nhật xây dựng phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro của thiên tai. Các địa phương trong tỉnh cũng luôn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung củng cố, nâng cấp cơ sở hạ tầng, công trình phòng chống thiên tai như: Nâng cấp hệ thống đê điều; hệ thống cảng neo đậu tàu thuyền; hệ thống hạ tầng cho địa phương, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước do thiên tai gây ra. Tỉnh chỉ đạo các địa phương và các cơ quan đơn vị chú trọng công tác đầu tư phòng thủ dân sự, nâng cao nhận thức cho người dân. Tỉnh đã có đề án di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh kiên cố hóa trên 248km kênh mương, nâng tổng số kênh mương được kiên cố hóa lên đến gần 1.890km; trong đó, hệ thống kênh chính và kênh cấp I của các công trình cơ bản đã được kiên cố hóa. Trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình được đánh giá hiện trạng công trình đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đặc biệt, tỉnh đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống trạm quan trắc mưa tự động tại một số địa phương để quan trắc, cảnh báo mưa lũ.

Tỉnh Quảng Ninh còn phê duyệt phương án vùng trọng điểm PCTT trên địa bàn, gồm vùng đê Hà Nam (Quảng Yên); dân cư sạt lở vùng lũ quét; vùng dân cư và tàu thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và vùng biển Quảng Ninh; vùng đê tả sông Kinh Thầy (Đông Triều); vùng hồ chứa nước Yên Lập (thành phố Hạ Long), để làm cơ sở cho các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện phương án ngay trước mùa mưa bão.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 66 vị trí tự nhiên có điều kiện thuận lợi để tàu thuyền neo đậu tránh trú với diện tích khoảng 16,1km2, trong đó có 4 khu neo đậu tránh trú bão đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố đủ điều kiện hoạt động để tàu thuyền về tránh trú khi có tình huống thiên tai xảy ra. Bao gồm: Khu neo đậu Tiến Tới (huyện Hải Hà), khu neo đậu Cẩm Thủy (thành phố Cẩm Phả), khu neo đậu Vụng Sú Thoi Dây (huyện Đầm Hà), khu neo đậu Tiên Yên (huyện Tiên Yên).

Bên cạnh đó, đã có 4/5 đập, hồ chứa thủy lợi có cửa van điều tiết lũ, lắp đặt hệ thống giám sát vận hành và 14/16 đập, hồ chứa thủy lợi đã được lắp đặt thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn hạ du.

Giai đoạn 2021-2023, trên 2.800 tỷ đồng đã được chi cho công tác PCTT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, về phía tỉnh Quảng Ninh đã triển khai 156 nhiệm vụ, dự án để đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình lưỡng dụng và các nhiệm vụ PCTT với tổng kinh phí trên 1.895 tỷ đồng từ sự hỗ trợ của Trung ương và việc triển khai các giải pháp lồng ghép, kết hợp đa mục tiêu từ nguồn vốn thực hiện với các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh Quảng Ninh triển khai 17 nhiệm vụ, dự án (3 dự án xây dựng, nâng cấp hồ chứa nước, 3 dự án khu neo đậu tránh trú bão, 11 dự án cải tạo, nâng cấp tuyến kênh tiêu, 3 dự án duy tu bảo dưỡng đê, 2 dự án trồng, chăm sóc bảo vệ rừng...) với tổng kinh phí 1.636 tỷ đồng. Quỹ PCTT tỉnh triển khai thực hiện 39 nhiệm vụ, dự án, tập trung vào việc khắc phục, sửa chữa một số công trình hư hỏng do mưa lũ trên địa bàn tỉnh, triển khai các lớp tập huấn phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai với tổng kinh phí trên 59 tỷ đồng. Nguồn ngân sách cấp huyện, xã triển khai thực hiện trên 100 nhiệm vụ, dự án với tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng.

Đối với đê Hà Nam (khu vực Hà Nam - thị xã Quảng Yên) là tuyến đê cấp III duy nhất của tỉnh dài gần 34km, có vai trò trọng yếu, bảo vệ toàn bộ 8 xã đảo Hà Nam với gần 60.000 người dân sinh sống, hơn 5.000ha đất nông nghiệp, được tỉnh Quảng Ninh xác định là trọng điểm số 1 trong công tác phòng, chống thiên tai hằng năm của tỉnh.

Năm 2020, tỉnh đã đầu tư cải tạo, cứng hóa chiều dài toàn bộ tuyến đê, nâng cấp toàn tuyến nâng cấp toàn tuyến với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng. Hiện tuyến đê Hà Nam có thể chịu gió bão cấp 10, cộng thủy triều 5%. Cùng với tuyến đê Hà Nam, hiện hệ thống đê của tỉnh Quảng Ninh có thể chịu được sóng gió cấp 9, kết hợp thủy triều 10%.

Tỉnh Quảng Ninh có 7 đô thị với nhiều công trình trọng điểm đang xây dựng, trong đó có rất nhiều công trình dân sinh được xây dựng trên sườn đồi và chân đồi - là nơi nguy cơ cao xảy ra sạt trượt đất khi có mưa bão. Triển khai kế hoạch thực hiện công tác PCTT trên địa bàn tỉnh, hàng năm, Sở Xây dựng Quảng Ninh đều có văn bản hướng dẫn, đôn đốc UBND các địa phương chủ động rà soát, kịp thời phát hiện và khắc phục các vị trí có nguy cơ sạt lở trên địa bàn; nạo vét khơi thông dòng chảy các hệ thống thoát nước hiện trạng và nâng cấp nếu cần.

Đối với các công trình xây dựng, nhất là công trình dân dụng, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, công trình dạng tháp, công trình đang thi công xây dựng… Sở Xây dựng kiểm tra trong quá trình thi công để có phương án phòng chống, ứng phó thiên tai. Cùng với đó, thận trọng xem xét kỹ lưỡng công tác cấp phép xây dựng đối với các dự án gần đồi, kè chắn có tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, công trình PCTT đã và đang phát huy hiệu quả trong phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Tuy nhiên, với tình hình thiên tai ngày càng biến đổi và không theo quy luật, trong khi đó, lực lượng làm công tác PCTT và TKCN của tỉnh còn mỏng mang tính chất kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống đê điều tuy đã được nâng cấp nhưng đa phần chỉ chịu được gió bão cấp 9 kết hợp triều cường mức trung bình, nếu gặp bão trên cấp 10 thì nguy cơ mất an toàn rất lớn. Vì vậy, cần sớm có chủ trương cho phép triển khai xây dựng thực hiện Đề án Nâng cao an toàn hệ thống đê điều tỉnh Quảng Ninh, nhằm tích cực và chủ động trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, từng bước chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, từ đó giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cục Hải quan Quảng Ninh giải quyết lượng tờ khai tăng 38% (Thời báo Tài chính Việt Nam)

6 tháng đầu năm 2024, Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thủ tục hải quan cho 51.247 tờ khai của 1.228 doanh nghiệp (gồm 338 doanh nghiệp trong tỉnh, 890 doanh nghiệp ngoài tỉnh), kim ngạch đạt 7,43 tỷ USD.

Như vậy, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện thủ tục hải quan tăng 38% về tờ khai, tăng 27% về kim ngạch và tăng 22% về doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Riêng trong tháng 5/2024, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thủ tục hải quan cho 10.566 tờ khai của 702 doanh nghiệp, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,4 tỷ USD. So với tháng 4/2024, số tờ khai giảm 7% và giảm 11% về kim ngạch, tăng 9% về doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành "Đề án quản trị Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá Cục Hải quan Quảng Ninh đến năm 2025”; triển khai xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực hải quan tầm nhìn đến năm 2030…

Trong tháng 5, Cục đã tiếp nhận xử lý 277 hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến HQ36a; 309 lượt phương tiện xuất nhập cảnh được làm thủ tục hải quan trên hệ thống E-Manifest; 640 tờ khai nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành được trả trên hệ thống một cửa quốc gia; tiếp nhận 73 C/O from D điện tử các nước qua hệ thống một cửa ASEAN.

Ngoài ra, đơn vị đã thu hút mới 82 doanh nghiệp, hỗ trợ giải đáp 17 vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hải quan, từ đó kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, vi phạm sở hữu trí tuệ, nhãn mác hàng hóa, vận chuyển bất hợp pháp...

Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa bằng máy soi container nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục thông quan hàng hóa theo cam kết WTO và ASEAN, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả việc cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm tra hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất, nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Chuyển đổi phương thức phát triển từ 'nâu' sang 'xanh': Vì sao Quảng Ninh thành công đến thế? (Báo Thế giới và Việt Nam)

Sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ với việc chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh nằm trong nhóm địa phương đi đầu cả nước về thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia.

Ngay từ năm 2012, Quảng Ninh đã đưa ra định hướng phát triển dựa trên triết lý: Chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột: Thiên nhiên - Con người - Văn hoá, phát huy nội lực, tranh thủ thu hút đầu tư trong xu thế hoà bình, hợp tác và hội nhập.

Trong đó, phát huy lợi thế địa lý, hệ thống cảng biển để thu hút vốn đầu tư, phát triển các ngành mới có giá trị gia tăng cao, công nghiệp phụ trợ và tận dụng xu hướng tích hợp công nghệ để thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài.

Để thực hiện định hướng này địa phương đi đầu thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia bằng các chiến lược, đề án, nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động có tính khả thi cao, với phương thức, cách làm khoa học, sáng tạo, tập trung nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp, tạo bước chuyển mang tính đột phá trong cải thiện môi trường tỉnh, môi trường vịnh Hạ Long, giảm dần tỷ trọng đóng góp ngành khai khoáng trong GRDP từ 35% năm 2010 xuống còn 20,2% năm 2023.

Hình mẫu chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã và đang thực hiện thành công mô hình tăng trưởng xanh. Minh chứng rõ nét là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020 duy trì ở mức cao so với bình quân chung của cả nước, tăng 10,7%.

Mới nhất, đầu tháng 5/2024, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh được Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp, người dân vinh danh là tỉnh dẫn đầu Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) của cả nước. Lần đầu tiên, Quảng Ninh đứng đầu bộ chỉ số danh giá này.

Việc đứng đầu cả nước về PGI là sự ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác bảo vệ môi trường. Chỉ số này là đánh giá khách quan của cả cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng quản trị môi trường tới chính quyền các cấp.

Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh trên cơ sở các chỉ số thành phần gồm: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu, thúc đẩy thực hành xanh, chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, bằng những hành động quyết liệt đã được thực hiện, Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển quốc gia cho hành trình chuyển đổi kinh tế từ "nâu" sang "xanh".

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thành công trong quá của Quảng Ninh là kéo doanh nghiệp tư nhân tham gia vào công cuộc kiến tạo diện mạo tỉnh.

"Có thể thấy, bên cạnh sự thay đổi tư duy là sự can đảm, liều mạng, dám chấp nhận rủi ro. Điển hình như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - cảng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam hình thành như mở ra một cơ chế mới, đó là tư nhân làm sân bay vẫn đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cao và giá trị đẳng cấp. Trong tiến trình đổi mới của Quảng Ninh, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn như một 'ngòi nổ', là biểu tượng cho sự trỗi dậy của tỉnh”, ông Thiên khẳng định.

Để thu hút dòng vốn đầu tư xanh, theo vị chuyên gia này, Quảng Ninh đã đầu tư mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng. Mới đây nhất, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái gần 13.000 tỷ đồng đã chính thức được vận hành, tạo ra cú thay đổi ngoạn mục cho hệ thống hạ tầng không - thuỷ - bộ tại Quảng Ninh.

Tuyến cao tốc này đã đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có chiều dài km cao tốc lớn nhất cả nước và mang lại hiệu ứng đặc biệt cho thu hút đầu tư. Không chỉ thế, phương thức lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao đã giúp Quảng Ninh huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu

Trong định hướng phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh kiên trì chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển bền vững cả về kinh tế - xã hội - môi trường và an ninh.

Tỉnh xác định phát triển bền vững kinh tế biển gắn chặt với phát triển dịch vụ tổng hợp ngày càng giữ vai trò chủ đạo, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng: Phát triển kinh tế biển xanh, sử dụng một cách bền vững các nguồn tài nguyên biển và đại dương để tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế và việc làm, bảo đảm sức khỏe của hệ sinh thái đại dương, không đánh đổi tài nguyên, môi trường với tăng trưởng, phát triển du lịch bằng mọi giá.

Song song với đó, phát triển Quảng Ninh - Hải Phòng thành trung tâm kinh tế biển mạnh có tầm quốc tế hàng đầu ở Đông Nam Á và là động lực phát triển của vùng với trung tâm là khu cảng biển Quảng Ninh - Hải Phòng gắn với các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp ven biển và vùng du lịch Cát Bà - Vịnh Hạ Long - Bái Tử Long - Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, du lịch di sản thiên nhiên biển đảo có tầm quốc tế.

Đồng thời, ưu tiên xây dựng đồng bộ và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế biển đa mục tiêu, nhằm bảo đảm “lợi ích kép” trong phát triển. Coi trọng hợp tác quốc tế và khu vực trong phát triển kinh tế biển bền vững và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phát triển và quản lý bền vững kinh tế biển của tỉnh theo phương thức quản trị biển dựa vào không gian, liên ngành với sự tham gia thực chất của các cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các bên liên quan...

Với những giải pháp tổng thể, đồng bộ, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng phát triển “xanh” bền vững, tin rằng, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, du lịch xanh, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Sự cố môi trường trên vịnh Hạ Long sẽ xử lý xong trước 15.6 (Báo Thanh niên)

Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết sẽ xử lý sự cố môi trường trên vịnh Hạ Long liên quan đến rác thải nhựa, trong đó chủ yếu là phao xốp đang uy hiếp môi trường biển.

Ngày 12.6, thông tin từ UBND TP.Hạ Long cho biết, đơn vị vừa yêu cầu Ban Quản lý vịnh Hạ Long khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố môi trường trên vịnh Hạ Long, trong đó chủ yếu là phao xốp đang uy hiếp môi trường biển.

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, mưa lớn kéo dài từ ngày 7 - 9.6 đã gây ngập lụt.

Sau khi nước rút đã đưa một khối lượng rác lớn xuống vịnh Hạ Long, đồng thời mưa lớn cũng kéo theo lá cây trên các đảo đá trút xuống biển.

Cùng với đó, phao xốp từ các khu nuôi trồng thủy sản bên cạnh vịnh Hạ Long, kết hợp với lá cây đã gây ra sự cố môi trường cho di sản thiên nhiên thế giới này.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã huy động 50 người, 20 phương tiện tổ chức thu dọn rác trôi nổi trên biển.

Đặc biệt, Ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng phối hợp với Ban Quản lý các vịnh Cát Bà (Hải Phòng) triển khai thu gom rác tại các vùng giáp ranh. Dự kiến đến ngày 15.6 sẽ xử lý xong sự cố môi trường trên vịnh Hạ Long.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở TN-MT và chính quyền các địa phương ven bờ tăng cường công tác quản lý địa bàn, không để phát tán phao xốp, rác thải ra Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Như Thanh Niên đã phản ánh, thời gian vừa qua, vịnh Hạ Long tiếp tục bị rác thải uy hiếp; trong đó chủ yếu là phao xốp trôi dạt từ biển vào các đảo đá, cũng như nhiều bãi tắm trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết sẽ xử lý sự cố môi trường trên vịnh Hạ Long, liên quan đến rác thải nhựa, trong đó chủ yếu là phao xốp đang uy hiếp môi trường biển.

Hạ Long dự kiến sẽ có vùng hoa Anh đào Nhật Bản rộng lớn trên vùng cao (Báo Lao động)

TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với một công ty hàng đầu của Nhật Bản chuyên về trồng hoa Anh đào khảo sát khí hậu, thổ nhưỡng… xã vùng cao Kỳ Thượng của thành phố để trồng một số lượng lớn hoa Anh đào.

Theo UBND TP.Hạ Long, với mục tiêu tạo sản phẩm du lịch mới, góp phần xây dựng Hạ Long trở thành thành phố của hoa và lễ hội, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực các xã vùng cao, thành phố Hạ Long đang nghiên cứu trồng cây hoa Anh đào Nhật Bản với số lượng lớn tại một số khu vực thuộc xã Kỳ Thượng.

Tại buổi làm việc với ông Tashiro Kenji - Chủ tịch Công ty CP Zouen (Nhật Bản), một trong những công ty hàng đầu trong việc thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn Nhật Bản và có chuyên gia nghiên cứu về việc trồng, chăm sóc cây hoa Anh đào ở nước ngoài (trong đó có Việt Nam), ông Vũ Quyết Tiến – Bí thư Thành ủy Hạ Long mong muốn Công ty Zouen tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố khảo sát kỹ địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu tại các khu vực dự kiến trồng cây hoa Anh đào ở xã Kỳ Thượng.

Từ đó lựa chọn các chủng loại cây phù hợp, hỗ trợ thành phố trồng, chăm sóc cây đảm bảo nở hoa đẹp vào mùa xuân tới, để thành phố tổ chức Lễ hội hoa Anh đào và văn hóa Nhật Bản năm 2025.

Kỳ Thượng được coi là xã ở khu vực cao nhất trong các xã vùng cao của TP.Hạ Long – nơi có một phần diện tích rộng lớn thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, rộng gần 15.600ha và trải rộng trên địa phận của 5, có hệ động-thực vật vô cùng phong phú, đặc biệt, với 1.163 loài thân gỗ và thân thảo, 224 loài động vật thuộc 4 lớp chim, thú, bò sát và lưỡng cư, trong đó 51 loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, 1 loài ghi Sách đỏ thế giới.

Hiện, trên Kỳ Thượng, người dân đã phát triển một số loại hình du lịch trải nghiệm được du khách đặc biệt ưa thích.

Xã Kỳ Thượng nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hệ thống giao thông lên các xã vùng cao, trong đó có Kỳ Thượng đang tiếp tục được đầu tư để kết nối nhanh và thuận tiện không chỉ giữa các xã vùng cao với trung tâm Hạ Long, mà còn kết nối liên huyện, thành phố của Quảng Ninh với nhau cũng như tỉnh Quảng Ninh với Bắc Giang, Lạng Sơn. 

 

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3312
Đã truy cập: 66412840

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.