Vân Đồn: Tăng cường phòng chống tai nạn thương tích trong dịp hè

15/06/2024 17:40

Vào mỗi dịp hè, nguy cơ trẻ em gặp phải tai nạn thương tích, đuối nước là rất cao. Chính vì vậy, huyện Vân Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em, nhằm giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra, hướng tới môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ trong dịp hè.

Công an xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) hướng dẫn trẻ em trên địa bàn cách mặc áo phao. Ảnh: Quyền Hưng (CTV)

Trên địa bàn huyện Vân Đồn có nhiều ao, hồ, đầm… do vậy nguy cơ đuối nước với học sinh trong dịp hè là rất cao. Thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước cho học sinh và phụ huynh.

Tại Trường Tiểu học Đông Xá liên tục lồng ghép các tiết học hướng dẫn cách nhận biết những nguy cơ về đuối nước và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh. Nhà trường yêu cầu giáo viên phải cập nhật thường xuyên những thông tin về tình hình đuối nước trên cả nước, trên địa bàn tỉnh, để tuyên truyền, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống đuối nước.

Trong dịp hè này, trường đã tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh. Tại các buổi học bơi, các em đã được thông tin về một số vụ tai nạn đuối nước trên địa bàn cả nước; cảnh báo những nguyên nhân và nguy cơ xảy ra đuối nước khi tắm tại ao, hồ, sông suối; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đuối nước và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước.

Cô giáo Nguyễn Thúy Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Xá, cho biết: Dịp hè năm nay trường đã khai mạc lớp học bơi ngay đầu tháng 6, tổ chức tuyên truyền đến phụ huynh đăng ký cho con em mình tham gia lớp học để trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về bơi lội, giúp các con tự bảo vệ bản thân. Dự kiến nhà trường sẽ tổ chức 16 lớp học bơi, thu hút khoảng 320 học sinh đến học. Đồng thời, trường cũng sẽ hỗ trợ dạy bơi miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn huyện…

Do đặc thù, Vân Đồn có những xã đảo xung quanh tiếp giáp với biển dẫn đến việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ở các tuyến đảo, lực lượng công an xã cùng với các trường học cũng tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, giúp các em cùng nhau phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng đuối nước. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc học bơi, đẩy mạnh phong trào học bơi để các em có thể rèn luyện sức khỏe.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã tổ chức 1 hội nghị tập huấn, tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích cho 144 đại biểu là trưởng thôn, cộng tác viên xã hội thôn, khu; hướng dẫn các xã, thị trấn phát trên hệ thống loa phát thanh thôn, khu về công tác trẻ em, những tai nạn trẻ em có thể gặp phải.

Huyện Đoàn Vân Đồn cũng tổ chức các buổi tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho các cơ sở đoàn và lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hè cho trẻ em.

Các cơ sở giáo dục cũng thực hiện việc triển khai dạy học tích hợp, lồng ghép những nội dung liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào các môn học chính khóa; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, giáo dục kỹ năng sống... vào các hoạt động ngoại khóa phù hợp với từng cấp học, năng lực và sự phát triển của trẻ em.

Để tránh xảy ra những tai nạn thương tích đáng tiếc, ngoài sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành trên địa bàn huyện thì vai trò giám sát, quản lý con em của mỗi gia đình, ý thức của chính bản thân các em mới là yếu tố tiên quyết. Mong rằng, với sự chung tay của cả cộng đồng, các em sẽ có một mùa hè an toàn, bổ ích.

Vân AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15679
Đã truy cập: 66425207

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.