Chủ động phòng ngừa thiên tai, thảm họa

15/06/2024 10:10

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa, hướng tới xây dựng một cộng đồng an toàn.

Chuyên gia của ACTMANG khảo sát rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên (tháng 4/2024).

Quảng Ninh có 9/13 huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp biển với chiều dài 250km bờ biển, địa hình phân cắt, một số vùng thấp nằm giáp biển chịu tác động của triều cường, nước biển dâng. Tại khu vực vùng núi địa hình dốc, mùa mưa bão gây ra lũ lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại các công trình hạ tầng, hệ thống giao thông, tài sản của người dân.

Theo bà Phan Kim Thoa, Trưởng Ban Phong trào (Hội Chữ thập đỏ tỉnh), ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ban hành kế hoạch, thực hiện công tác truyền thông kiến thức phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa đến cấp cơ sở. Theo đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về kiến thức phòng ngừa cho mọi tầng lớp nhân dân ở địa bàn xung yếu, nơi có nguy cơ cao.

Cùng với đó, tổ chức hoạt động cứu trợ theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt từ tỉnh đến cơ sở; huy động mọi lực lượng, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng với cơ quan chức năng các cấp; chủ động vật tư, kinh phí, phương tiện, kho bãi, địa điểm tiếp nhận, phục vụ cứu hộ cứu nạn; đảm bảo an toàn sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả sự cố xảy ra. 6 tháng đầu năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa với tổng trị giá 846 triệu đồng, trợ giúp cho 13.645 lượt người trong tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng coi trọng phát triển trồng rừng ngập mặn, chắn sóng. Từ năm 1997 đến nay đã triển khai trồng và bảo vệ hơn 1.800ha rừng ngập mặn trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có gần 700ha rừng phát triển tốt. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn Nhật Bản (ACTMANG) tiến hành khảo sát trồng rừng ngập mặn tại TX Quảng Yên, huyện Hải Hà và huyện Tiên Yên. Qua đó đảm bảo duy trì diện tích, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng, người dân về lợi ích của rừng ngập mặn, góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương.

TX Quảng Yên là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các xã, phường khu vực đảo Hà Nam. Mặc dù đã được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa hệ thống đê bao bảo vệ, nhưng vào mùa mưa bão vẫn tiềm ẩn nguy cơ nước biển tràn vào gây ngập úng, đe dọa sự an toàn của người dân. Vì vậy, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ TX Quảng Yên đã triển khai thực hiện giải pháp trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa.

Trong tháng 5 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ TX Quảng Yên đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý rủi ro thiên tai, phòng ngừa thảm họa cho 80 cán bộ chính quyền, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tại xã Hoàng Tân và phường Yên Hải. Nội dung tập huấn về công tác quản lý, quy trình quản lý rủi ro thiên tai; các loại hình thiên tai hay gặp như bão, áp thấp nhiệt đới, giông, sét, lũ lụt; kiến thức cơ bản về sơ, cấp cứu cho người bị thương tích do thiên tai. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ TX Quảng Yên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tham gia tổ chức các cuộc diễn tập cho người dân ứng phó thiên tai, thảm họa trên địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao.

Ngoài TX Quảng Yên, Hội Chữ thập đỏ tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa. Có thể kể đến như Hội Chữ thập đỏ huyện Vân Đồn chỉ đạo hội cơ sở rà soát địa bàn, nơi xung yếu, nguy cơ, để có biện pháp hỗ trợ khắc phục; Hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa; Hội Chữ thập đỏ TP Cẩm Phả triển khai các biện pháp cứu trợ trong trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở…

Những giải pháp được Hội Chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh thực hiện trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, hướng đến một cộng đồng an toàn.

 

Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4565
Đã truy cập: 66414093

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.