Điểm báo ngày 17/6

17/06/2024 15:05

Cương quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh du lịch dịch vụ vi phạm (TTXVN; 17/6)

Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Ảnh minh họa: Công Đạt/TTXVN

Để đem lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất cho nhân dân, du khách và giữ vững thương hiệu, hình ảnh du lịch Hạ Long, quan điểm của chính quyền thành phố Hạ Long là sẽ cương quyết đình chỉ hoạt động theo quy định đối với các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm.

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Nguyễn Ngọc Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành và phát triển du lịch thành phố ngày 17/6.

Theo phản ánh của người dân, khách du lịch và trên nhiều trang mạng xã hội, những ngày gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản ánh về môi trường kinh doanh du lịch của thành phố Hạ Long. Đó là có hiện tượng một số nhà hàng, tàu du lịch phục vụ dịch vụ kém chất lượng, giá cả chưa hợp lý; xe taxi dù, xe điện hoạt động chèo kéo; tình trạng nâng ép giá, chưa minh bạch công khai giá cả; hiện tượng bán hàng rong, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, thái độ ứng xử nhân viên phục vụ với khách du lịch…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: Nhằm chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi xe taxi dù, xe điện hoạt động chèo kéo, nâng ép giá gây bức xúc cho khách du lịch, tập trung cao điểm tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hồng Hải… Đồng thời, lực lượng chức năng thường xuyên duy trì kiểm tra, xử lý vi phạm, không để xảy ra tình trạng bảo kê, đeo bám, nâng, ép giá, nhân viên các nhà hàng đứng ra lòng đường chèo kéo khách vào sử dụng dịch vụ gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại các trung tâm du lịch trên địa bàn thành phố.

Đội Quản lý thị trường số 5 và Đội Kiểm tra trật tự cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm về niêm yết giá hàng hóa, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra đột xuất việc bán đúng giá đăng ký và niêm yết, xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi, tăng giá, bớt xén dịch vụ, “chặt chém”, “cò mồi”; duy trì lực lượng kiểm tra tại những vị trí, điểm tập kết thường xuyên xảy ra tình trạng tập trung buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường...

Chi cục thuế thành phố cần tăng cường các biện pháp theo dõi, quản lý kê khai doanh thu, việc thu thuế của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là các hộ kinh doanh, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, không để thất thoát nguồn thu và có giải pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Các xã, phường tăng cường quản lý địa bàn từ xa, từ sớm và Chủ tịch UBND các xã, phường phải chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố về đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch trên phạm vi địa bàn. Các địa phương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp phòng tránh các rủi ro đuối nước xảy ra tại các bãi tắm du lịch, bãi tắm tự phát, các điểm tắm không đủ tiêu chuẩn.

Thực hiện kế hoạch kích cầu và phát triển du lịch năm 2024, thành phố Hạ Long đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động kinh doanh, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch, tổ chức các hoạt động kích cầu, phát triển du lịch đạt hiệu quả tốt. Đến nay, tình hình du lịch đã có những chuyển biến tích cực, lượng khách và doanh thu du lịch tăng cao… Đặc biệt từ đầu tháng 6/2024 đến nay, lượng khách du lịch đến thành phố đã tăng đột biến, trung bình mỗi ngày thành phố đón từ 40.000-60.000 lượt khách, những ngày cuối tuần đón trên 70.000 lượt.

Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền ATGT  (tapchigiaothong.vn; 17/6)

Từ đầu năm 2024 đến nay, hoạt động tuyên truyền ATGT tại tỉnh Quảng Ninh được triển khai thường xuyên, với nhiều hình thức đa dạng để phù hợp với các đối tượng khác nhau

Đại diện Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, tuyên truyền là một trong những giải pháp, nhiệm vụ quan trọng đang được Ban ATGT và các cấp, ngành tại địa phương chú trọng để nâng ý thức của người tham gia giao thông. Từ đầu năm 2024 đến nay, Ban ATGT tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT.

Các nội dung tuyên truyền được lựa chọn theo hướng sát thực, gần gũi với nhóm đối tượng cần tuyên truyền, có thể kể đến như tuyên truyền về không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; không chở quá số người quy định… Hình thức tuyên truyền khá đa dạng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, mạng xã hội; pano, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi; hội thảo, nói chuyện chuyên đề; giáo dục kỹ năng tham gia giao thông; hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT; cuộc thi "Sáng tác khẩu hiệu Doraemon với ATGT", vẽ tranh quốc tế Toyota chủ đề "Chiếc ô tô mơ ước", "Đội mũ xinh - bảo vệ chúng mình"; tặng áo phao cho bến đò…

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền đạt kết quả cao. Trong đó, Mặt trận tổ quốc tỉnh và các tổ chính trị - xã hội các cấp của địa phương tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, tham gia giải tỏa lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT.

Đến nay, nhiều phong trào, cuộc vận động thực hiện mô hình bảo đảm ATGT được hưởng ứng mạnh mẽ: "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT", "Thanh niên với văn hóa giao thông", "Phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình"; "Cựu chiến binh Việt Nam gương mẫu tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông"; "Nông dân với ATGT"... Hiện trên địa bàn đã hình thành, duy trì hoạt động của hơn 500 đội tự quản về an ninh trật tự, ATGT ở khu dân cư.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng, duy trì trên 1.000 pano, áp phích tuyên truyền luật giao thông; vận động 80 nhà hàng, quán bar, vũ trường nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia...; tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu pháp luật về giao thông; trên 1.000 buổi nói chuyện chuyên đề, đối thoại về ATGT; 100% các cơ quan, trường học, đơn vị trên địa bàn và trên 70% hộ gia đình ký cam kết bảo đảm ATGT, không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Theo Sở GTVT Quảng Ninh, địa phương hiện có hơn 5.600 phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải đường bộ, thuộc 1.082 đơn vị. Chú trọng tuyên truyền đến đối tượng này, cùng với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tuyên truyền, vận động các chủ xe, chủ doanh nghiệp và lái xe ký kết không vi phạm pháp luật giao thông nhằm tác động đến ý thức tự giác bảo đảm ATGT của đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải.

Đại diện Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến nay nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thực hiện khá tốt công tác quản lý phương tiện, lái xe, trong đó áp dụng biện pháp quản lý qua camera giám sát hành trình. Nhiều đơn vị vận tải ban hành nội quy nhằm ràng buộc trách nhiệm tuân thủ pháp luật giao thông của lái xe, người điều hành vận tải và xử lý theo quy chế đối với trường hợp vi phạm để phòng ngừa vi phạm, TNGT và xây dựng hình ảnh vận tải. Nhiều đơn vị vận tải quan tâm, tăng cường công tác quản trị với việc ban hành các quy định về trách nhiệm của lái xe, nhất là xử lý nặng nếu điều khiển phương tiện trong trạng thái đã sử dụng rượu, bia, chất kích thích mà pháp luật cấm.

Một số đơn vị vận tải tại địa phương cho biết, lực lượng CSGT, Thanh tra Sở GTVT địa phương thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức các buổi tập huấn về kỹ năng lái xe, phổ biến pháp luật giao thông cho người của đơn vị vận tải, giúp cập nhật và nâng ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT của đội ngũ lái xe. Về phía doanh nghiệp, cũng phát động các cuộc thi đua trong đơn vị, thi đua lái xe an toàn, giữ gìn chất lượng phương tiện… để toàn đơn vị, nhất là những người trực tiếp lái, quản lý phương tiện có ý thức hơn trong việc đảm bảo ATGT.

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh chủ động phòng ngừa thiên tai, thảm họa (thuonghieucongluan.com.vn; 17/6)

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa, hướng tới xây dựng một cộng đồng an toàn.

Quảng Ninh có 9/13 huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp biển với chiều dài 250km bờ biển, địa hình phân cắt, một số vùng thấp nằm giáp biển chịu tác động của triều cường, nước biển dâng. Tại khu vực vùng núi địa hình dốc, mùa mưa bão gây ra lũ lụt, sạt lở đất đá làm thiệt hại các công trình hạ tầng, hệ thống giao thông, tài sản của người dân.

Theo đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ban hành kế hoạch, thực hiện công tác truyền thông kiến thức phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa đến cấp cơ sở. Theo đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về kiến thức phòng ngừa cho mọi tầng lớp nhân dân ở địa bàn xung yếu, nơi có nguy cơ cao.

Cùng với đó, tổ chức hoạt động cứu trợ theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt từ tỉnh đến cơ sở; huy động mọi lực lượng, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng với cơ quan chức năng các cấp; chủ động vật tư, kinh phí, phương tiện, kho bãi, địa điểm tiếp nhận, phục vụ cứu hộ cứu nạn; đảm bảo an toàn sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả sự cố xảy ra. 6 tháng đầu năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa với tổng trị giá 846 triệu đồng, trợ giúp cho 13.645 lượt người trong tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng coi trọng phát triển trồng rừng ngập mặn, chắn sóng. Từ năm 1997 đến nay đã triển khai trồng và bảo vệ hơn 1.800ha rừng ngập mặn trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có gần 700ha rừng phát triển tốt. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn Nhật Bản (ACTMANG) tiến hành khảo sát trồng rừng ngập mặn tại TX. Quảng Yên, huyện Hải Hà và huyện Tiên Yên. Qua đó đảm bảo duy trì diện tích, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng, người dân về lợi ích của rừng ngập mặn, góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân địa phương.Quảng Yên là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các xã, phường khu vực đảo Hà Nam. Mặc dù đã được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa hệ thống đê bao bảo vệ, nhưng vào mùa mưa bão vẫn tiềm ẩn nguy cơ nước biển tràn vào gây ngập úng, đe dọa sự an toàn của người dân. Vì vậy, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ TX. Quảng Yên đã triển khai thực hiện giải pháp trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa.

Trong tháng 5 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ TX. Quảng Yên đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý rủi ro thiên tai, phòng ngừa thảm họa cho 80 cán bộ chính quyền, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tại xã Hoàng Tân và phường Yên Hải. Nội dung tập huấn về công tác quản lý, quy trình quản lý rủi ro thiên tai; các loại hình thiên tai hay gặp như bão, áp thấp nhiệt đới, giông, sét, lũ lụt; kiến thức cơ bản về sơ, cấp cứu cho người bị thương tích do thiên tai. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ TX. Quảng Yên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tham gia tổ chức các cuộc diễn tập cho người dân ứng phó thiên tai, thảm họa trên địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao.

Ngoài TX. Quảng Yên, Hội Chữ thập đỏ tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa. Có thể kể đến như Hội Chữ thập đỏ huyện Vân Đồn chỉ đạo hội cơ sở rà soát địa bàn, nơi xung yếu, nguy cơ, để có biện pháp hỗ trợ khắc phục; Hội Chữ thập đỏ TP. Móng Cái chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa; Hội Chữ thập đỏ TP. Cẩm Phả triển khai các biện pháp cứu trợ trong trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở…

Những giải pháp được Hội Chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh thực hiện trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, hướng đến một cộng đồng an toàn.

Ngọc Huyền



Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5220
Đã truy cập: 66414748

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.