Hải Hà: Nỗ lực thi hành án dân sự

18/06/2024 14:24

Những năm qua, huyện Hải Hà tập trung, huy động mọi nguồn lực nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, tiếp tục thực hiện hiệu quả các đột phá chiến lược, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, những tranh chấp về kinh tế, dân sự, hôn nhân gia đình có chiều hướng gia tăng, ngày càng phức tạp. 

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hà phối hợp cùng các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện thi hành án dân sự. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Để thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hà đã tham mưu, đề xuất, xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch của ngành, địa phương, tạo chuyển biến tích cực, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Dương Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hải Hà, cho biết: Trên cơ sở chương trình, kế hoạch công tác, nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, Chi cục đã xây dựng kế hoạch công tác hằng năm báo cáo UBND huyện cho ý kiến và trình Cục Thi hành án dân sự tỉnh phê duyệt. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện ban hành văn bản chỉ đạo phối hợp thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn; giao chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự cho các chấp hành viên và chỉ đạo tổ chức thi hành án; tiếp tục triển khai các quy chế phối hợp, chương trình phối hợp trong công tác thi hành án dân sự đã ký kết với cơ quan, tổ chức đoàn thể huyện; tổ chức phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trực tiếp đến tận nhà các đương sự để xác minh, đôn đốc, giáo dục, thuyết phục, giải quyết thi hành án...     

Các thành viên Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được phân công khi tham gia phối hợp, hỗ trợ cho hoạt động thi hành án; đề xuất các ý kiến, biện pháp giải quyết những vướng mắc khó khăn trong công tác thi hành án dân sự.

Theo chỉ tiêu được giao năm 2024 đối với Chi cục THADS huyện Hải Hà là 85,5% về việc và 47,5% về tiền. 8 tháng năm công tác 2024 (từ 1/10/2023 đến 31/5/2024), tổng số việc phải thi hành 230 việc (tương ứng trên 33,6 tỷ đồng), trong đó số có điều kiện thi hành 222 việc (tương ứng trên 13,3 tỷ đồng). Chi cục thi hành xong 155/222 việc có điều kiện thi hành, tương ứng số tiền trên 3,8 tỷ đồng, đạt 69,82% về việc và 28,59% về tiền.

Theo đánh giá của đơn vị, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn cũng gặp khó khăn nhất định. Nhận thức của một số người phải thi hành án còn hạn chế, việc tuân thủ pháp luật chưa nghiêm, có điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành án. Người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc đã ra tù không có việc làm, sống phụ thuộc không có thu nhập, không có tài sản để thi hành án. Hoặc trường hợp người phải thi hành án có tài sản là nhà, quyền sử dụng đất, số tiền phải thi hành nhỏ hơn nhiều so với giá trị tài sản...

Để hoàn thành chỉ tiêu giao, trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục triển khai đồng bộ nhóm giải pháp. Theo đó, bám sát vào sự chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh đối với các vụ việc có số tiền phải thi hành lớn. Chủ động tham mưu tốt cho cấp uỷ, chính quyền và Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện trong việc chỉ đạo công tác thi hành án dân sự; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp trong việc động viên, thuyết phục đương sự thi hành án các vụ việc có điều kiện thi hành án tồn đọng từ 1 năm trở lên, trong đó có các vụ việc phải thi hành án nhỏ, người phải thi hành án có điều kiện thi hành; kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành các trường hợp có điều kiện nhưng đương sự cố tình chây ỳ, chống đối không chịu thi hành án.

Tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện, Toà án nhân dân huyện lập hồ sơ các vụ việc đủ điều kiện được miễn, giảm thi hành án đối với khoản tiền phạt, án phí đề nghị miễn, giảm theo quy định. Thường xuyên đôn đốc việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của cán bộ, công chức thi hành án dân sự; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án dân sự sâu rộng tới các cơ quan, đoàn thể, nhân dân để hiểu biết và chấp hành; thực hiện tốt công tác tự kiểm tra tại đơn vị; giữ vững kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong thi hành án dân sự.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 13133
Đã truy cập: 66422661

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.