Điểm báo ngày 18/6/2024

18/06/2024 14:39

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp công dân thường kỳ (thanhtra.com.vn, 17/6)

Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, ngày 17/6, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã tiếp công dân (TCD) thường kỳ, trực tiếp đối thoại và xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân.

Cùng tiếp có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Ánh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh đã tiếp các hộ dân tham gia góp vốn tại Dự án Xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh C đề nghị kiểm tra tính pháp lý, hồ sơ pháp lý của Dự án Xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh; kiểm tra tiến độ thực hiện dự án; kiểm tra việc huy động vốn và sử dụng vốn của Công ty CP Phát triển dự án Biển Đông; xem xét công ty này có hành vi lừa đảo bằng việc bán một ô đất cho nhiều người; tổ chức họp đối thoại giải quyết các vướng mắc của dự án và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn việc chủ đầu tư bán một ô đất cho nhiều người.

Đối với vụ việc này, Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh thống nhất: UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra sau thanh tra đối với kết luận đã ban hành năm 2011; tiếp tục rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan tới quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư, nhất là việc các kiến nghị sau thanh tra, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Phải xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, làm rõ việc có hay không có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vi phạm pháp luật. Nếu có, chuyển ngay sang cơ quan chức năng để tiến hành xử lý theo các quy định pháp luật, nhằm giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

Các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát những vấn đề chưa giải quyết dứt điểm theo chức năng thẩm quyền, trong đó có vấn đề liên quan đến nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước; các điều kiện cần thiết để hoàn thành kết cấu hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật của dự án này…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, TP Hạ Long nói riêng và các địa phương trong tỉnh cần rà soát các loại hình dự án theo Luật Đất Đai năm 2003 đến nay, nhất là các dự án chưa hoàn thành về hạ tầng, chậm tiến độ, chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính, còn để nảy sinh những vấn đề để người dân, nhà đầu tư thứ cấp phải kiến nghị. Qua đó, có giải pháp tổng thể, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người dân, nhà đầu tư, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Liên quan đến vụ việc 10 hộ dân thôn Thành Long, xã An Sinh, thị xã Đông Triều kiến nghị về việc giải quyết nội dung khiếu nại của các hộ dân đảm bảo quy định của pháp luật.

Nội dung này, Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh đã tiếp và có chỉ đạo cụ thể từ năm 2021, song việc triển khai, thực hiện các chỉ đạo của tỉnh, nhất là những vấn đề nảy sinh trong quản lý Nhà nước tại địa bàn khi có thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở cấp xã, cấp huyện chưa thực sự triệt để, thấu đáo và chưa đảm bảo được tính liên thông, tổng thể giữa nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và các chủ thể liên quan.

Hội đồng TCD tỉnh thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại toàn bộ dự án, đặc biệt là vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án, liên quan trực tiếp đến người dân. Việc giải quyết phải đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân, an ninh trật tự trên địa bàn…

UBND thị xã Đông Triều làm rõ việc người dân phản ánh về những biểu hiện thiếu công bằng trong giải quyết vụ việc giữa các hộ dân trên cùng địa bàn và phải thực hiện công khai, minh bạch; tổ chức đối thoại lại với người dân, đảm bảo làm rõ tất cả các vấn đề người dân đang quan tâm, thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Đối với nội dung của bà Lê Thị Thanh Huế và ông Đinh Quang Thép (phường Phương Nam, TP Uông Bí), cùng có kiến nghị phản ánh liên quan phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Đường Yên Tử kéo dài đoạn từ QL18A đến QL10 và đường 10 làn xe (TP Uông Bí), Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh thống nhất giao TP Uông Bí rà soát lại toàn bộ các kiến nghị của các hộ dân để xem xét tổng thể, giải quyết thấu đáo đảm bảo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi ích, hợp pháp chính đáng của người dân và đáp ứng yêu cầu thực tiễn địa phương. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền vận động để Nhân dân hiểu, đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trong chiều nay, Hội đồng TCD tỉnh Quảng Ninh đã tiếp, giải quyết một số vụ việc khác trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh: Sẽ phục dựng 5 lễ hội truyền thống (daidoanket.vn, 18/6)

Năm 2025, TP Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ phục dựng và tổ chức lại 5 lễ hội truyền thống tiêu biểu.

5 lễ hội sẽ được phục dựng và tổ chức lại bao gồm: Lễ mừng cơm mới của người Tày xã Dân Chủ; Lễ Đại Phan của dân tộc Sán Dìu TP Hạ Long; Lễ hội chùa Lôi Âm; Lễ hội Đền Cái Lân; Lễ hội chùa Long Tiên.

"Đây là mục tiêu quan trọng nằm trong Đề án "Hạ Long - Thành phố của lễ hội". Đề án được xây dựng nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, các di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn qua việc tổ chức các lễ hội, sự kiện", ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long thông tin.

Đề án cũng đặt ra mục tiêu nâng cấp quy mô 2 lễ hội truyền thống là Hội làng Bằng Cả và Lễ hội Đền vua Lê Thái Tổ. Cùng với đó, thành phố sẽ tổ chức thêm các lễ hội mới như: Lễ hội đua thuyền buồm thể thao và thuyền rồng truyền thống TP Hạ Long; Lễ hội hoa anh đào và tuần văn hoá Nhật Bản tại Hạ Long; Lễ hội dù bay có động cơ và dù lượn; Lễ hội trăng rằm và trình diễn ánh sáng nghệ thuật bên vịnh Di sản; Ngày di sản vịnh Hạ Long; Lễ hội hoa Xuân Hạ Long; Lễ hội hoa tại thiên đường hoa Quảng La; Lễ hội mùa Ổi chín,… Qua đó nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mới, góp phần thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Hạ Long.

Song song với Đề án "Hạ Long - Thành phố của lễ hội", TP Hạ Long cũng đã xây dựng Đề án "Hạ Long - Thành phố của hoa". Thời gian thực hiện đề án đến năm 2030, được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn ngắn hạn 2024 - 2025, Hạ Long đặt mục tiêu xây dựng, cải tạo được ít nhất 3 tuyến đường hoa và cải tạo nâng cấp các tuyến đường hoa thuộc khu vực trung tâm du lịch của Thành phố; thực hiện cải tạo nâng cấp Công viên hoa Hạ Long; đầu tư xây dựng mới 3 điểm ngắm cảnh. Kinh phí dự kiến cho giai đoạn này khoảng trên 43 tỷ đồng.

Giai đoạn 2026 - 2030, Hạ Long sẽ đầu tư xây dựng các khu công viên cây xanh, vườn hoa tiểu cảnh mới phù hợp định hướng quy hoạch như: Xây dựng các điểm check-in; đầu tư xây dựng mới một số tiểu cảnh, vườn hoa tại các quỹ đất do Nhà nước quản lý... Kinh phí dự kiến cho giai đoạn này trên 270 tỷ đồng.

Các loại cây, hoa được đề xuất trong đề án đều là những loại cây đặc trưng của Hạ Long hoặc những loài phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thành phố, như: Các loại cây thân gỗ như bằng lăng, phượng vĩ, phượng vàng, tường vi, hoa giấy...; Cây dây leo như sử quân tử, đăng tiên, hoàng thảo, tử đằng, leo chùm ớt, ti gôn...; Cây bụi như ngọc bút, mai chỉ thiên, ngũ sắc, chiều tím, hồng, huỳnh anh, dâm bụt, mẫu đơn, bạch trinh biển, lựu đỏ, hoành anh... Bên cạnh đó, đề án cũng đề xuất trồng các loại hoa 4 mùa, phù hợp với mô hình trang trí, cảnh quan khu vực để mùa nào trong năm cũng có hoa.

"Việc xây dựng và triển khai 2 đề án là một phần quan trọng trong mục tiêu phát triển du lịch TP Hạ Long đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tạo tiền đề và động lực để sớm đưa TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung", Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long nhấn mạnh.

Quảng Ninh: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 76% dự toán (vietnamplus.vn, 18/6)

Năm 2024, Cục Hải quan Quảng Ninh được giao thu ngân sách nhà nước trên 13.000 tỷ đồng, riêng trong 6 tháng đầu năm thu ngân sách đạt trên 9.400 tỷ đồng, bằng 76% dự toán được giao.

Dự kiến 6 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước trên 9.400 tỷ đồng, bằng 76% dự toán được giao, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2023.

Điển hình, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thu ngân sách 6 tháng ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, đạt trên 60% dự toán năm.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả Ngô Xuân Hiệp cho biết những tháng đầu năm, lượng than nhập khẩu đã tăng cao, nên số thu từ mặt hàng than nhập khẩu chiếm tỷ trọng trên 90% tổng số thu của chi cục.

Dự kiến, năm 2024, lượng than nhập khẩu qua địa bàn Cẩm Phả sẽ đạt khoảng từ 17 đến 20 triệu tấn.

Để đạt số thu ngân sách vượt chỉ tiêu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, thu hút doanh nghiệp để tăng thu ngân sách, đồng thời thực hiện các giải pháp chống thất thu ngân sách. Đồng thời, giải quyết kịp thời, dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp mở tờ khai xuất nhập khẩu tại địa bàn quản lý.

Các chi cục Hải quan các địa phương đã tập trung áp dụng cơ chế một cửa quốc gia cho tất cả các thủ tục liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh; tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp theo địa bàn quản lý, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI).

Năm 2024, Cục Hải quan Quảng Ninh được giao thu ngân sách nhà nước trên 13.000 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai kịch bản thu ngân sách năm 2024; trong đó, rà soát các nguồn thu còn dư địa, tiềm năng để khai thác tăng thu; chống thất thu.

Cục phối hợp với các ngành chức năng tại cửa khẩu triển khai hiệu quả các giải pháp thu hút doanh nghiệp, tăng lượng hàng làm thủ tục qua địa bàn, đẩy nhanh tốc độ thông quan, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, lối mở; kiện toàn và nâng cao chất lượng Tổ quản lý, tăng thu để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan./.

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 15654
Đã truy cập: 66425182

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.