Móng Cái: Dành nguồn lực lớn chăm lo cho trẻ em

22/06/2024 07:35

Thời gian qua, TP Móng Cái luôn quan tâm, chăm lo để đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em trên địa bàn không ngừng được cải thiện.

Lãnh đạo TP Móng Cái tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè năm 2024. Ảnh: Vi Thu (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Trên địa bàn Móng Cái có 28.368 trẻ em, chiếm 26,65% tổng dân số của thành phố. Hiện nay, thành phố còn 239 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng; trong đó có 8 trẻ mồ côi cả cha và mẹ, sống với người thân, 182 trẻ khuyết tật, tàn tật nặng và đặc biệt nặng, 48 trẻ bị khuyết tật nhẹ... Toàn thành phố cũng có 665 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có 40 trẻ là con hộ cận nghèo, 267 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ...

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, TP Móng Cái đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo thực hiện công tác trẻ em; chỉ đạo các xã, phường, hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em.

Phường Ninh Dương ra mắt Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng, chống đuối nước trong dịp hè 2024. Ảnh: CTV

Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố đã thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chương trình hành động vì trẻ em TP Móng Cái giai đoạn 2021-2030 đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em, nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Theo đó, thành phố đã ưu tiên nguồn lực đầu tư lớn cho lĩnh vực y tế, giáo dục, đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh và nhu cầu học tập cho mọi trẻ em. Những hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được thành phố phối hợp triển khai thường xuyên. Năm 2023, thành phố đã bố trí 420 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn; kết nối để Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đỡ đầu dài hạn cho 6 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn với số tiền 500.000 đồng/tháng/trẻ. Ngoài ra, các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cũng nhận đỡ đầu 24 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, với số tiền 300.000-500.000 đồng/tháng/trẻ.

TP Móng Cái triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2024 phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ trên địa bàn. Ảnh: Hải Ninh (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Hằng năm, TP Móng Cái đều xây dựng các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực, phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng để giảm thiểu tác hại đến trẻ; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em một cách quyết liệt. Tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn cả về thể chất lẫn tinh thần trong một môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại được hỗ trợ, can thiệp kịp thời, được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, hỗ trợ giáo dục, sử dụng các dịch vụ trợ giúp pháp lý, tư vấn, trị liệu tâm lý và các dịch vụ bảo vệ khác theo quy định. Nhiều mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được triển khai trên địa bàn, tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực cho trẻ em, như: Phòng chống tai nạn thương tích; phòng ngừa hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; phòng ngừa, tiếp nhận và hỗ trợ trẻ em bị buôn bán trở về; tuyên truyền viên măng non; hội đồng trẻ em; phòng ngừa, quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật tại xã, phường...  

Nhằm đảm bảo mọi trẻ em được quan tâm chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ những năm đầu đời, cũng như trong suốt quá trình phát triển, TP Móng Cái đã triển khai những chương trình, chính sách chăm lo khá toàn diện. Hiện nay tại Móng Cái tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi thể thấp còi chỉ còn 4,49%; thể thừa cân, béo phì là 3,25%. Công tác tiêm chủng mở rộng đối với trẻ dưới 1 tuổi được thực hiện định kỳ hằng tháng đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng tạo miễn dịch cơ bản đạt 100%; số trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT là 12.897 trẻ.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội, tin tưởng rằng trẻ em trên địa bàn TP Móng Cái sẽ tiếp tục được quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn.

Trung ThànhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9283
Đã truy cập: 66444957

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.